A01-T7 - Honda Daklak
Baotrithietbidien.vn - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Vụ hàng trăm giáo viên mất việc: 5 giáo viên hợp đồng thắng kiện hơn 1,2 tỉ đồng

18:39 | 14/01/2022

HĐXX đã chấp nhận một phần đơn kiện, tuyên buộc nhà trường và UBND huyện phải liên đới bồi thường hơn 1,2 tỉ đồng cho 5 giáo viên hợp đồng.

Chiều 14-1, TAND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là 5 thầy cô giáo yêu cầu bồi thường do bị chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Các giáo viên sau phiên tòa sơ thẩm

Theo đó, HĐXX TAND huyện Krông Pắk tuyên chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các giáo viên, tuyên buộc UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho anh Nguyễn Ánh Dương hơn 317 triệu đồng; anh Nguyễn Tuấn Anh, chị Trịnh Thị Bích Hạnh và chị Hdim Niê K’dăm mỗi người gần 239 triệu đồng; anh Lương Văn Chinh gần 220 triệu đồng. Lý do, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật đối với 5 giáo viên nói trên.

Các khoản tiền mà HĐXX tuyên buộc phải chi trả bao gồm tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội, không báo trước việc chấm dứt hợp đồng lao động trước 45 ngày… Ngoài ra, tòa án tuyên buộc phía bị kiện phải đóng bảo hiểm xã hội cho 5 giáo viên từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đến ngày mở phiên tòa sơ thẩm, thanh toán tiền lãi suất cho các giáo viên.

Theo nội dung vụ kiện, ngày 17-10-2013, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Nguyễn Sỹ Kỷ ký quyết định hợp đồng lao động đối với thầy Dương để bố trí giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai. Trên cơ sở này, đầu tháng 11-2013, người đại diện theo pháp luật của trường này là ông Nguyễn Khắc Thành đã ký hợp đồng lao động với anh Dương.

Tuy nhiên đầu 2017, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai bất ngờ không phân công anh Dương đứng lớp, không trả lương, cũng không cho thầy nghỉ việc. 4 giáo viên còn lại cũng bị tình trạng tương tự.

Như đã phản ánh, từ năm 2011 đến năm 2015, UBND huyện Krông Pắk đã ồ ạt ký hợp đồng lao động mà không xem xét đến nhu cầu thực tế và chỉ tiêu biên chế, dẫn đến dôi dư hơn 500 giáo viên hợp đồng, trong đó có 5 giáo viên nói trên.

Đến năm 2018, hàng trăm giáo viên hợp đồng đã bị chấm dứt hợp đồng lao động dù đã có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương.

C. Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/vu-hang-tram-giao-vien-mat-viec-5-giao-vien-hop-dong-thang-kien-hon-12-ti-dong-20220114180618868.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ