A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Xét xử 16 nguyên cán bộ, nhân viên y tế: Đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk

16:29 | 21/09/2022

Tại phiên tòa xét xử 16 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên y tế, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều vấn đề, trong đó làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Chiều 21-9, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 16 bị cáo nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Đắk Lắk về các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử 16 nguyên cán bộ, nhân viên y tế: Đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 1.

HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều vấn đề

Tại phiên tòa, nhiều bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố không đúng bản chất vụ việc, gây oan sai. Tất cả 16 bị cáo đều đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ trách nhiệm, hậu quả của từng cá nhân trong vụ án.

Luật sư Phan Ngọc Nhàn, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đình Diệm (nguyên Phó Phòng Nghiệp vụ Dược - Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk), cho rằng trong quá trình thực hiện việc đấu thấu thuốc, bị cáo Diệm không được mời tham gia, không có bất kỳ chữ ký nào nên quy kết như cáo trạng là không đúng.

Bên cạnh đó, năm 2014, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám, chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập năm 2014-2015. Tuy nhiên, cáo trạng không làm rõ trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan liên quan nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Sau khi hội ý, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk xét thấy có căn cứ cho rằng các đồng phạm khác thực hiện hành vi phạm tội nhưng chưa được khởi tố.

Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung những vấn như: Phân loại hành vi của từng bị cáo trong từng giai đoạn. Việc đấu thầu theo kế hoạch 2014-2015 đã được phê duyệt, đã hoàn thành, hành vi vi phạm của các bị cáo đã chấm dứt nên việc đưa các sai phạm trong chỉ định 4 gói thầu năm 2015 để quy kết các bị cáo là không đúng.

Cũng theo HĐXX, Cơ quan điều tra chưa xác định rõ trách nhiệm của các ông Trần Việt Hùng, Võ Văn Hiến (là thành viên Tổ Chuyên gia - PV) trong quá trình đấu thầu nên việc quy kết 2 bị cáo thiếu trách nhiệm là chưa vững chắc. Ngoài ra, việc cơ quan điều tra tách hành vi phạm tội của một số đối tượng là không đúng mà phải xử lý trong cùng 1 vụ án.

Do đó, TAND tỉnh Đắk Lắk trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề trên để xử lý một cách công bằng, đúng pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai cho các bị cáo.

"Quá trình điều tra nếu có căn cứ xác định có hành vi phạm tội khác hay các tình tiết mới, những vấn đề chưa được điều tra làm rõ thì đề nghị tiếp tục truy tố bổ sung theo quy định của pháp luật" - HĐXX nhấn mạnh.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sau khi được UBND tỉnh Đắk Lắk giao làm chủ đầu tư đấu thầu thuốc trong các cơ sở y tế công lập năm 2014-2015, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thành lập tổ chuyên gia đấu thầu, tổ giúp việc thực hiện việc đấu thầu thuốc. Quá trình thực hiện đấu thầu thuốc đã xảy ra sai phạm, gây thiệt hại tổng cộng 5,7 tỉ đồng. 16 bị cáo đưa ra xét xử gồm các ông bà: Doãn Hữu Long (nguyên giám đốc), Nguyễn Hữu Huyên (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Y), Nguyễn Đình Diệm (nguyên Phó Phòng Nghiệp vụ Dược), Cao Thị Ninh (nguyên Kế toán trưởng, Phòng Kế hoạch-Tài chính), Nguyễn Hữu Thông (nguyên Trưởng Phòng Tổ chức, nguyên Trưởng Phòng Tài chính-Kế toán), Nguyễn Đình Quân (nguyên Chánh Thanh tra, nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ Y)…

Cao Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/xet-xu-16-nguyen-can-bo-nhan-vien-y-te-de-nghi-lam-ro-trach-nhiem-cua-ubnd-tinh-dak-lak-20220921155259531.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ