A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang lan rộng

13:28 | 06/05/2024

Cục an toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra cảnh báo người dân về các trường hợp lừa đảo phổ biến trong thời gian gần đây.

Ảnh minh họa: mic.gov.vn

Qua giám sát, theo dõi phản ánh của người dùng trên hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656, 156, thời gian gần đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục ghi nhận nhiều phản ánh từ người dân khi nhận được cuộc gọi lừa đảo từ các số điện thoại lạ mời tham gia hội nhóm Telegram, Zalo để đầu tư tài chính với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

Đây là hình thức lừa đảo đã diễn ra khá phổ biến trước đây, dù chiêu trò của các đối tượng không mới nhưng rất tinh vi, vì thế vẫn có nhiều người dùng mạng xã hội bị lừa. Đối tượng lập các sàn giao dịch, trang web giả mạo sàn giao dịch quốc tế, sau đó giao cho đội ngũ nhân viên telesale gọi điện mời chào nhà đầu tư tham gia các nhóm tư vấn, trao đổi qua Zalo và Telegram. Sau khi nhà đầu tư tham gia nhóm, đối tượng và thành viên của nhóm liên tục nhắn tin, gọi điện thuyết phục nhà đầu tư thực hiện các nhiệm vụ điểm danh nhận tiền, giao dịch đầu tư tài chính, mua bán tiền ảo, tiền mã hóa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khi giao dịch thành công, tội phạm sẽ thực hiện các biện pháp như chặn liên lạc, xóa mọi dấu vết của tài khoản đã sử dụng liên lạc. Đây là một dạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản phổ biến trên điện thoại trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, Cục An toàn thông tin còn cảnh báo 3 hình thức lừa đảo đang nở rộ trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Cụ thể, nhiều người dân đã bị đối tượng giả danh nhân viên Công ty sổ số kiến thiết Thủ đô lừa đảo chiếm đoạt tiền; nhận chứng chỉ tiếng Anh giả mạo; bị đối tượng mạo danh công an lừa tiền khi hẹn hò trên mạng.

VNCERT/CC khuyến cáo, người dân cần cảnh giác, cẩn trọng trước các lời đề nghị hoặc giới thiệu hoạt động đầu tư qua bất cứ hình thức nào, nhất là trên mạng; tìm hiểu kỹ về phía chủ quản, công ty quản trị trước khi đầu tư. Bên cạnh đó, người dân cần luôn đề phòng trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công nghệ cao, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng trên các trang website lạ hoặc cho những đối tượng gọi điện mạo danh; cẩn trọng khi đăng ký tham gia bất kỳ chương trình, dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp nào trên mạng xã hội; Chỉ nên tìm đến các trang thông tin uy tín, người dùng cần thực hiện các bước xác minh danh tính đối tượng, tổ chức, doanh nghiệp trước khi thực hiện bất cứ giao dịch tài chính nào…

Khi gặp những trường hợp có dấu hiệu trên, đề nghị người dân trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý.

Thái Nhung

Bài viết gốc: https://daidoanket.vn/canh-bao-thu-doan-lua-dao-chiem-doat-tai-san-dang-lan-rong-10279122.html

  Nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ