Gỏi đọt bí thịt gà của người Ê đê
09:24 | 17/09/2020
Gỏi đọt bí thịt gà là một trong những món ăn lâu đời của người Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Là món gỏi nhưng không chỉ việc trộn các nguyên liệu, nêm nếm gia vị vào món ăn mà cách chế biến của gỏi đọt bí thịt gà có phần đặc biệt, mang đậm màu sắc văn hóa ẩm thực riêng biệt của đồng bào Ê đê.
Dây bí đỏ được bà con trồng trong vườn. Quả và đọt bí đều có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã hấp dẫn. Đọt bí là phần ngọn của dây bí đỏ. Từ lâu, loại rau này được đồng bào các dân tộc chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng rất ngon như đọt bí luộc, đọt bí xào, đọt bí nấu canh thụt,…
Món gỏi đọt bí thịt gà
Đọt bí dùng làm gỏi với thịt gà có cách chế biến hơi cầu kỳ một chút. Chính vì vậy, các gia đình thường làm món ăn này trong các dịp lễ hội hơn trong bữa ăn đời thường. Phụ nữ Ê đê biết cách chọn phần ngọn bí ngon nhất. Đọt phải tươi, lá xanh mướt, cọng bí vừa, khi bẻ còn giòn. Đọt bí trước khi chế biền cần tốn chút thời gian sơ chế phần sợi xơ của ngọn rau. Rau được tước sạch xơ (lớp vỏ mỏng bên ngoài) trên cọng, lá khi ăn mới giòn và dễ nuốt. Ngắt thành những đoạn vừa ăn tầm 5 - 7 cm. Đem đọt bí luộc sơ qua nước sôi, đọt bí vừa chín tới, vớt ra vắt nước cho ráo.
Nguyên liệu thịt gà vô cùng quan trọng, quyết định mùi vị đậm đà của món ăn. Gà được dùng phải là gà rừng hoặc gà thả vườn. Ngon nhất loại mới lớn, trọng lượng khoảng hơn 1 kg. Sau khi làm sạch sẽ, gà để nguyên con hoặc dần cho bẹp lại rồi nướng trên lớp than hồng đến khi gà chín vàng ươm. Những con gà được gia đình Ê đê nuôi thường thả rông tự do, thức ăn chính của chúng là cỏ non, côn trùng và lúa nên thịt dai chắc, ngọt ngon. Tách bỏ xương, dùng phần thịt gà đã chín xé ra từng miếng nhỏ cho vào cối giã. Tiếp đó cho đọt bí đã luộc giã cùng thịt gà.
Gỏi đọt bí thịt gà được trình bày trên mâm ẩm thực truyền thống Ê đê trong ngày lễ hội
Củ nén cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này. Củ nén có hương vị cay nồng và hương thơm rất đặc biệt. Đối với người Ê đê, củ nén không chỉ giúp tạo mùi thơm, tăng hương vị cho các món ăn mà còn được xem như một vị thuốc chữa chứng sổ mũi, nhức đầu, ho khan... Vì vậy, hầu hết các món ăn của người Ê đê đều dùng củ nén thay vì dùng hành hay tỏi. Củ nén bóc vỏ, đập dập tao sơ qua dầu nóng hoặc cho trực tiếp vào cùng thịt gà và đọt bí. Nêm nếm thêm muối và bột ngọt vào các nguyên liệu. Lúc này người giã lại nhẹ tay sao cho thịt gà đã nát quyện vào đọt bí nhưng đọt bí lại không quá nát. Món ăn đạt chuẩn khi thịt gà đã nát, cọng bí vẫn giữ được màu xanh và cọng nguyên, gia vị ngấm đều vào các nguyên liệu. Những sợi thịt gà trắng quấn quyện vào cọng và lá bí.
Đọt bí ăn giòn, ngon ngọt, đem lại cho người thưởng thức cảm giác mát miệng. Sự mềm dai, thơm ngon của thịt gà cùng vị giòn ngọt của cọng bí, bùi bùi của lá bí non khiến người thưởng thức không thể nào quên. Món ăn cũng rất bổ dưỡng khi có sự kết hợp của thịt và rau. Đây cũng là một đặc trưng trong món ăn của người Ê đê với cách chế biến phong phú, đa dạng, có sự kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau.
Bài, ảnh: Nguyễn Nam
Bài viết gốc: http://www.baodaknong.org.vn/du-lich-am-thuc/goi-dot-bi-thit-ga-cua-nguoi-e-de-81949.html
Nguồn: Báo Đắk Nông điện tử
CÁC TIN KHÁC
- Hai nghệ sĩ nhiếp ảnh Đắk Lắk đoạt giải Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 - 2020 (29/09/2020)
- Phát triển kinh tế từ giá trị văn hóa truyền thống (25/09/2020)
- Gần 1,9 tỷ đồng xây dựng và triển khai Đề án Du lịch thông minh trên địa bàn Đắk Lắk (25/09/2020)
- Sửa chữa, cải tạo một số hạng mục thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột (23/09/2020)
- Đề nghị giao Di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Buôn Đôn cho cho Đắk Lắk quản lý. (20/09/2020)
- Món thịt băm gói lá chuối nướng của người Ê đê (26/08/2020)
- Trăn trở câu chuyện di tích sau khi được xếp hạng (25/08/2020)
- Giảm 50% phí tham quan bảo tàng, các di tích lịch sử, văn hóa (20/08/2020)
- Lập hồ sơ khoa học 3 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của người dân tộc thiểu số tại chỗ (18/08/2020)
- Nỗ lực bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc (14/08/2020)
- Tọa đàm trực tuyến về voi Tây Nguyên (11/08/2020)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- "Nam vương của quyền anh Việt Nam” Trương Đình Hoàng dự giải chạy Đắk Lắk Marathon 2024
- 9.960ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Bị cướp vé số, cụ bà "không muốn để ai vào tù"
- Chậm bổ sung vốn, chủ đầu tư xin tạm dừng thi công Tỉnh lộ 1
- Sôi động thị trường coworking space Quận 2, TP.Hồ Chí Minh
- Công an sẽ thu thập dữ liệu mống mắt khi làm thẻ căn cước
- Huyện Krông Búk: Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản
- Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền cơ chế mua bán điện trước ngày 30/4
- Lãi suất huy động “quay đầu” tăng: Doanh nghiệp lo vay vốn lãi suất cao
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN