Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Khách sạn Bạch Mã M01

Gìn giữ nét văn hóa ở Đắk Tuôr

13:42 | 30/10/2017

Vào buôn Đắk Tuôr xã Cư Pui (Krông Bông- Đắk Lắk) dễ dàng bắt gặp rất nhiều căn nhà sàn dài truyền thống của đồng bào M’Nông.

Xen lẫn những ngôi nhà cũ được làm hàng chục năm về trước là những ngôi nhà mới được xây dựng rất đẹp, trị giá hàng trăm triệu đồng. Cả buôn hiện có 56 nhà sàn và đang tiếp tục làm mới. 

Nhiều ngôi nhà sàn truyền thống đang được lưu giữ tại buôn Đắk Tuôr.

Ông Y Thu Niê, trưởng buôn Đắk Tuôr cho biết: “Đắk Tuôr có 115 hộ đồng bào M’Nông. Đây là buôn có số lượng nhà sàn nhiều nhất trong 5 buôn đồng bào Ê Đê, M’Nông trên địa bàn xã Cư Pui.

Đời sống của người dân trong buôn đã khấm khá hơn nhưng bà con vẫn thích ở trong những căn nhà sàn. Bây giờ nhà sàn trong buôn chủ yếu làm bằng gỗ, lợp ngói hoặc lợp tôn chứ không làm bằng tranh, tre như trước nữa”.  

Bà con cũng luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, số lượng đồ dùng, vật dụng truyền thống như ghế K’Pan, chiêng đồng, ché cổ, cối gỗ trong buôn cũng còn lưu giữ được rất nhiều. Bà A Mí Tuynh buôn Đắk Tuôr chia sẻ: “Ngôi nhà sàn luôn đi kèm với chiếc ghế K’Pan, bộ chiêng đồng, ché rượu cần, bếp lửa. Những đồ dùng, vật dụng đó bây giờ rất hiếm và có giá trị nên bà con trong buôn quyết tâm giữ gìn”. 

Lễ hội cồng chiêng, lễ cầu mưa, lễ cúng bến nước, cúng thần lúa, cúng mừng thọ… được bà con trong buôn duy trì đều đặn. Số lượng người trong buôn biết cúng, biết múa, hát dân ca, biết đánh chiêng cũng rất nhiều.

Ông Y Kho Niê, Bí thư chi bộ buôn Đắk Tuôr cho biết: “Mặc dù đời sống của bà con còn khó khăn song những nghệ nhân trong buôn thường xuyên tổ chức các lễ cúng theo phong tục. Không những vậy, thời gian qua, những nghệ nhân ở đây còn truyền dạy đánh chiêng cho hàng chục thanh, thiếu niên trong buôn”. 

Ngoài sự ưu ái về khí hậu, thác Đắk Tuôr nguyên sơ, tuyệt đẹp uốn khúc ngay dưới dãy Cư Yang Sin hùng vĩ, Đắk Tuôr còn rất nhiều nhà sàn cùng với những giá trị không gian Văn hóa truyền thống mà người dân ở đây đang lưu giữ.

Lãnh đạo xã Cư Pui đang hướng cho bà con buôn Đắk Tuôr phát triển thành buôn du lịch sinh thái về nguồn. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết: “Địa phương đang nỗ lực huy động các nguồn vốn để hỗ trợ một số bà con khó khăn buôn Đắk Tuôr làm nhà sàn, làm đường giao thông, vận động bà con vệ sinh buôn làng, hỗ trợ một số gia đình làm rượu cần để phục vụ nhu cầu khách du lịch…”. 

Tùng Lâm

  Nguồn: Daidoanket.vn

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ