Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Món ngon từ quả aliêk của người Êđê

14:59 | 26/08/2019

Boh aliêk là loại quả có màu xanh, khi chín màu đỏ, trái hình bầu dục, to hơn ngón chân cái, thường được người Kinh gọi là quả đắng vì quả này có vị rất đắng, người ta còn gọi là quả cứt quạ.

Cây aliêk thân mềm có lông, bò trườn dưới mặt đất; lá hình mũi, đầu nhọn, hai mặt lá có lông mịn, quả mọc ở nách lá hoặc đầu cành; mọc nhiều ở nương rẫy, ven suối. Bà con ở các buôn làng Êđê thường hái quả aliêk về để chế biến thành những món ăn rất độc đáo.

Già Ama Huyn (73 tuổi, ở xã Ea Na, huyện Krông Ana) cho biết: Boh aliêk trước đây thường mọc trong rừng ven suối, bây giờ mọc trên nương rẫy với điều kiện đất tốt có nước nhiều. Mùa mưa là thời điểm bà con Êđê thu hái trái aliêk. Đọt, lá non của boh aliêk được đồng bào xào với cá khô, thịt ba chỉ; trái non có thể nấu canh hoặc xào đều rất ngon, là món giải nhiệt cho mùa hè. Nhiều người khi chế biến boh aliêk thường bỏ hạt nhưng ngon nhất và giữ được hương vị đặc trưng thì khi nấu nên giữ nguyên hạt để cảm nhận hết vị đắng của trái aliêk.

Chị Sara chọn quả aliêk bán cho khách hàng.

Nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng, các loại rau, quả mọc dại ở nương rẫy, triền đồi như aliêk được nhiều người ưa chuộng, nhờ thế đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con Êđê ở các buôn làng. Như chị Sara Bkrông và các amí, các chị trong buôn thường trồng aliêk ở nương rẫy ven suối hoặc trong vườn cà phê để bán cho những khách hàng yêu thích ẩm thực của người Êđê.

Chị Sara cho hay: “Lúc đầu khách hàng mua vì lạ, mua ăn thử, ăn xong thì nhớ mãi hương vị độc đáo của những món ăn chế biến từ loại trái này nên tiếp tục tìm mua về ăn. Quả aliêk giờ khá đắt hàng, giá 15.000 đồng/kg nhưng thường không đủ hàng để bán”.

Quả aliêk có vị đắng đặc trưng

Chọn những quả aliêk màu xanh nhạt, chị Nguyễn Thị Thanh (trú phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ: “Tôi và mọi người trong gia đình rất mê những món ăn chế biến từ rau quả có vị đắng của đồng bào Êđê. Đặc biệt, trái aliêk xào cá khô miễn chê, vị đắng rất đặc trưng của aliêk, mùi thơm thanh thanh, vị bùi của cá khô hòa quyện với vị cay xè của ớt mang đậm hương vị của núi rừng khiến người thưởng thức không thể nào quên được”. 

Dạ Yến Thảo

  Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   B6-C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ