Món cá suối - kiến vàng bọc lá chuối nướng
16:28 | 04/09/2020
Kiến vàng được người Ê đê xem là nguyên liệu, gia vị đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của mình.
Chính vì vậy, nhiều món ăn chế biến cùng kiến vàng đã trở thành đặc sản nổi tiếng như muối kiến vàng, canh chua kiến vàng, gỏi kiến vàng, cá suối - kiến vàng xiên que nướng…
Người Ê đê còn có món cá suối – kiến vàng bọc lá chuối nướng vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng cách chế biến đặc biệt của người Ê đê khiến món ăn trở thành đặc sản không lẫn vào đâu được.
Cá suối - kiến vàng được bọc lá chuối rồi nướng trên than hồng
Khi cần nguyên liệu cá nước ngọt để chế biến món ăn, người Ê đê thường tự mình đi đánh bắt các loại cá sông, cá suối. Chính vì vậy, nguyên liệu bảo đảm tươi ngon. Thịt cá tự nhiên săn chắc, béo ngọt. Các loại cá bắt được như cá lóc, cá trê, cá trắng, cá lăng, cá bống… đều có thể dùng chế biến món ăn này. Cá được sơ chế, bỏ ruột và vảy rồi để ráo nước trước khi ướp gia vị.
Các loại gia vị tẩm ướp khá đơn giản và quen thuộc như muối, bột ngọt, ớt, nén, ngò gai. Gia vị không cho riêng từng thứ vào cá mà được giã chung với nhau thành hỗn hợp. Ớt xanh hay ớt chín đều được, ngắt cuống bỏ vào cối, thêm chút muối, bột ngọt, nén bóc vỏ, chút ngò gai. Tất cả gia vị giã đều nhưng không quá nhuyễn. Hỗn hợp muối này dùng ướp vào cá đã chuẩn bị sẵn trong vòng 30 phút cho thấm đều.
Món cá suối - kiến vàng có hương vị đặc biệt, lạ miệng, giúp kích thích nhiều giác quan
Nguyên liệu quan trọng thứ hai là kiến vàng. Người Ê đê thường tìm kiếm những tổ kiến có nhiều trứng để lấy. Kiến và trứng kiến không những tạo vị chua, béo mà còn tăng thêm dinh dưỡng của món ăn. Tổ kiến sau khi lấy cho vào ngâm trong nước hòa chút muối trong vòng khoảng 5-10 phút.
Cá được trộn đều kiến vàng được bọc trong lá chuối trước khi nướng. Người Ê đê hơ lá chuối cho mềm và dai để khi bọc cá nướng trên than không bị rách; đồng thời phải xếp từ 4 - 6 lớp lá chuối chồng lên nhau vì khi nướng lớp lá ngoài cùng thường bị cháy.
Cuối cùng là công đoạn nướng cá, lửa được nhóm lên cháy rực để lấy than, bọc lá chuối đựng cá đặt trên than hồng. Nhờ bọc lá chuối, cá nướng không bị cháy sém bên ngoài mà thịt bên trong vẫn chín đều. Hơn nữa, lá chuối còn tiết ra tinh dầu thấm ngược vào cá tăng thêm mùi hương độc đáo. Có thể thưởng thức món ăn sau khi nướng trực tiếp trên than trong khoảng 15 - 20 phút.
Hương vị đặc biệt, lạ miệng của món ăn còn giúp kích thích nhiều giác quan. Vị ngọt ngon của cá hòa quyện với vị chua chua từ kiến vàng cùng sự đậm đà của các gia vị đã tẩm ướp tạo nên tổng thể hài hòa, hấp dẫn cho món ăn. Cá suối chế biến theo cách này ăn cùng với cơm hay làm đồ nhậu đều thích hợp…
Bài, ảnh: Nguyễn Nam
Bài viết gốc: http://baodaknong.org.vn/du-lich-am-thuc/mon-ca-suoi-kien-vang-boc-la-chuoi-nuong-81832.html
Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"
CÁC TIN KHÁC
- Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020: Đa âm sắc và giàu cảm xúc (21/09/2020)
- Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2020 diễn ra tại 5 địa điểm trên cả nước (18/09/2020)
- Đắk Lắk đề nghị đưa 3 Di sản Văn hóa phi vật thể tiêu biểu vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (18/09/2020)
- Giữ nhịp chiêng ngân (10/09/2020)
- Bản sắc các nhóm tộc người M'nông (07/09/2020)
- Vai trò của Nhà đày Buôn Ma Thuột trong Cách mạng Tháng Tám (03/09/2020)
- Nỗ lực giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống (01/09/2020)
- Gùi có nắp đậy của đồng bào Tây Nguyên (01/09/2020)
- "Giữ lửa" nghề dệt thổ cẩm truyền thống (27/08/2020)
- Cảm hứng từ Tây Nguyên (26/08/2020)
- Đợt phim kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (19/08/2020)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Bộ Giao thông vận tải sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư sớm Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Tây
- Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk
- Giải cứu đôi vợ chồng già mắc kẹt trên tầng 4 trong căn nhà khóa trái cửa
- Đắk Lắk: 3 học sinh tiểu học tử vong thương tâm
- 500 hộ dân Đắk Nông thiếu nước sinh hoạt do hạn hán
- Hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ và Đắk Lắk: Lợi thế và cơ hội
- Công an Đắk Nông triệt phá nhiều vụ trộm cắp xe máy
- Tăng cung vàng miếng để hạ nhiệt "sốt giá"
- Dấu hiệu giá cả leo thang
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN