A01-Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

“Mảnh trăng cuối rừng” được dựng thành nhạc kịch

08:26 | 17/12/2014

Truyện ngắn “Mảnh trăng cuối rừng” của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu, viết về chiến tranh nhưng đầy ắp chất thơ cùng sự lãng mạn, đã được dựng thành vở nhạc kịch cùng tên.

Vở nhạc kịch sẽ công diễn tối ngày 16/12 tại Nhà hát Quân đội. Truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam tối ngày 17/12/2014.

Trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để dàn diễn viên toàn người trẻ, ê kíp phụ giúp là những người Thái Lan, đều là những người chưa bao giờ sống trong tình huống chiến tranh, thời kỳ chiến tranh, có thể diễn tả được nội dung vở nhac kịch này, Giám đốc sáng tạo- tác giả kịch bản - Tổng đạo diễn Nguyễn Bông Mai - cho biết: Với ê kíp Thái Lan, chúng tôi đã làm việc với nhau rất là kỹ, trao đổi, kể chuyện cho họ  rất nhiều câu chuyện về chiến tranh Việt nam, cho họ xem rất nhiều phim tài liệu, cho xem ảnh, các đạo cụ các thời kỳ để họ hiểu câu chuyện của chúng tôi. Kịch bản này đã được dịch ra tiếng Anh và gửi cho họ từ rất sớm để họ hiểu và cảm nhận. Nên nếu mọi người đến tham dự buổi diễn này sẽ thấy là có các ý tưởng của người nước ngoài đưa đến cho chúng tôi nhung đều rất ăn nhập với câu chuyện. Đó chính là sự chuyên nghiệp của họ. Bản thân họ cảm được vở diễn cũng rất là nhanh. Chúng tôi muốn rằng câu chuyện này là rất nhiều nhiều người biết không chỉ dừng ở một phạm vi nào, còn đối với thế hệ trẻ thì ban đầu chúng tôi cũng khá lo ngại, nhưng trong mỗi buổi tập chúng tôi luôn trò chuyện với các bạn về câu chuyện đã qua để hiểu về chiến tranh, bên cạnh đó các em cũng là những người muốn làm tốt công việc của mình, đã tìm rất nhiều câu chuyện và những bài văn về chiến tranh để các bạn hiểu thêm về những thế hệ đó, hiểu hơn những nhân vật mình sẽ diễn. Tôi muốn có 1 phong cách khác.  Một cách thể hiện cùng ngôn ngữ âm nhạc theo 1 phong cách khác. Nhiều người có thể lo ngại người nước ngoài sẽ không thể cảm nhận được câu chuyện. Nhưng chúng tôi và họ đã làm việc và bàn bạc thảo luận rất là lâu và kỹ về nội dung. Họ được cung cấp và xem nhiều tài liệu. Tôi tin chắc chắn là họ làm tốt. Nếu như người Việt Nam làm về chiến tranh Việt Nam thì sẽ có góc nhìn theo cách của người trong cuộc. Mà tôi thì muốn có một góc nhìn của người ngoài cuộc. Khi tôi mời nhóm chuyên gia người Thái Lan sang , tôi không hề có ý chê các nhạc sĩ, đạo diễn, nghệ sĩ của mình là kém. Mà tôi chỉ muốn có một sự hợp tác đem lại sự mới mẻ hơn. Cùng là may chiếc áo, nhưng nếu biết kết hợp các yếu tố mới mẻ, thì sản phẩm sẽ có tính  thời trang hơn. Hơn nữa, vở nhạc kịch của chúng tôi kể về chiến tranh không phải theo cách thường lệ là súng đạn. Hình ảnh súng đạn mọi người sẽ không thấy, mà chỉ thấy và nghe thấy  hình ảnh các anh chị bộ đội, thanh niên xung phong, xe tải chở hàng ra tiền tuyến, tiếng hát tiếng ca… Đó không phải là một câu chuyện buồn. Mọi người sẽ có cách nhìn nhận tích cực hơn về chiến tranh Việt Nam.  

QUỐC HƯNG

  nongnghiep.vn

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Huyhung tuyển dụng

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ