Honda daklak A01
Nhân hòa
M01

Đắk Lắk nỗ lực giúp dân sau thiên tai

15:37 | 16/04/2018

Hàng trăm ngôi nhà đổ sập, cả ngàn héc ta lúa, hoa màu bị dập nát đó là hậu quả mà cơn mưa đá kèm lốc xoáy kéo qua địa bàn huyện biên giớ Ea Súp vào chiều 13/4 vừa qua để lại. Hiện chính quyền và người dân đang cố gắng khắc phục hậu quả sau thiên tai

 Bộ đội giúp bà con dựng lại nhà sau thiên tai.

Nhìn căn nhà đổ sập, các đồ đạc có giá trị như tivi, tủ lạnh, bàn ghế,... bị gạch ngói vùi lấp, hư hỏng gần như hoàn toàn, ông Phan Thanh, ở thôn 9, xã Ea Bung, huyện Ea Súp không thể ngờ bao nhiêu tài sản tích góp của gia đình lại bị trận cuồng phong phá sạch trong một tiếng đồng hồ.

Chưa kể diện tích lúa của gia đình đang thu hoạch cũng bị mưa gió làm ngã đổ. Hiện gia đình ông đang ở tạm nhà hàng xóm và cố gắng thu gom các tài sản, huy động anh em bà con góp sức dựng lại căn nhà tạm để trú ngụ. 

Không chỉ gia đình ông Thanh mà hàng trăm hộ dân khác trong thôn, xã hiện đang lâm cảnh “màn trời chiếu đất” khi nhà cửa bị mưa lốc làm sập hoàn toàn.  Ông Bùi Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã Ea Bung cho biết, Ea Bung là địa phương bị thiệt hại nặng nhất do trận mưa đá và lốc xoáy gây ra.

Toàn xã có hơn 200 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, trong đó có 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Không chỉ thiệt hại về nhà ở, hơn 1.000 ha lúa nước và hoa màu của bà con đang vào vụ thu hoạch thì có 70% diện tích bị ảnh hưởng do mưa đá và lốc xoáy. Hiện các đoàn thể và lực lượng chức năng tại chỗ đang khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Súp cho biết, trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra lúc 17h ngày 13/4, trên địa bàn thị trấn Ea Súp và các xã Cư M’lan, Ea Bung, Ea Rốk, Ea Lê, Ia R’vê, Ya T’mốt. Chỉ sau hơn 1 tiếng đồng hồ, lốc xoáy kèm theo mưa đá đã khiến hơn 600 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó 6 nhà bị sập hoàn toàn, 3 người dân bị thương, 1 trụ phát sóng của Đài truyền thanh xã bị gãy ngang; hàng ngàn hécta lúa Đông Xuân đã đến vụ cũng bị mưa lốc làm ngã đổ, gây khó khăn cho người dân khi thu hoạch.

Lốc xoáy cũng khiến 25 cột điện trên địa bàn thị trấn Ea Súp và các xã Ea Bung, Ea Lê, Cư M’lan bị đổ. Sau khi xảy ra thiên tai, huyện đã thành lập 2 đoàn công tác đến các địa phương thăm hỏi, thống kê thiệt hại các gia đình bị tốc mái.

 Nhiều ngôi nhà đổ sập sau cơn lốc ngày 13/4.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an, bộ đội, dân quân tự vệ phối hợp Đoàn thanh niên địa phương triển khai xuống các xã hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa. Đối với các hộ có nhà bị đổ sập, huyện sẽ tìm hướng để hỗ trợ người dân xây mới.

Cùng với hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, UBND huyện cũng chỉ đạo các địa phương khắc phục nhanh các điểm trường bị tốc mái để học sinh không bị gián đoạn việc học. Đồng thời, khuyến cáo bà con khẩn trương thu hoạch lúa bị đổ ngã, giảm bớt thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.

Nhận được thông tin mưa đá, lốc xoáy làm sập hàng trăm ngôi nhà của bà con, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhanh lực lượng xuống các hộ dân hỗ trợ và khắc phục hậu quả cho bà con. Cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan ban ngành đứng chân trên địa bàn tổ chức bố trí nơi ở tạm thời cho các hộ dân nhà bị tốc mái và đổ sập hoàn toàn tại UBND xã, nhanh chóng triển khai lực lượng đến các hộ dân, thu dọn, sửa chữa, lợp lại mái nhà, thăm khám bệnh, cấp phát thuốc và cùng với nhân dân thu hoạch lúa, hoa màu trên địa bàn, tổ chức sửa chữa các trường học để kịp thời cho thầy cô và em học sinh đến trường.

Được biết, trong đợt lốc này nhà ở của cán bộ, chiến sĩ đội công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê bị tốc mái hoàn toàn nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn gác lại để giúp đỡ chia sẽ khó khăn với người dân trước.

Để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ea Súp đã huy động gần 300 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ, dự bị động viên có mặt tại hiện trường, nắm tình hình thiệt hại, đồng thời giúp dân dựng lại nhà cửa, thu gom các tài sản để sớm ổn định lại cuộc sống. Bên cạnh đó ngành điện lực Đắk Lắk cũng đang cố gắng dựng lại các cột điện gãy đổ, kéo lại đường dây để sớm đóng điện giúp bà con ổn định sinh hoạt, sản xuất. 

Nguyễn Tuấn Anh

  Nguồn:daidoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ