Honda Daklak T6
Nhân hòa
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Dư âm của một vụ kiện thuốc trừ cỏ

10:58 | 23/08/2018

30.000 tấn thuốc diệt cỏ có chứa chất gây ung thư mỗi năm, trong đó 60% là chất glifosate. Một con số khiến không ít người giật mình...

Việc tòa án San Francisco tuyên buộc công ty hóa chất Monsanto phải bồi thường cho ông Dewayne Johnson, một nhân viên vệ sinh trong một trường học ở California tổng số tiền 289 triệu USD, bởi ông đã dùng thuốc diệt cỏ của Monsanto là Roundup và Rangenr Pro mang hợp chất glifosate gây ung thư 30 lần/ngày trong suốt 3 năm, dẫn đến bản thân bị ung thư, đã tạo nên sự chấn động không chỉ ở Mỹ, mà còn trên toàn cầu. Bởi hơn 40 năm qua, nông dân trên thế giới đã sử dụng loại thuốc có chứa glifosate mang tên Roundup này rất nhiều, kể từ năm 1974, khi nó được đưa vào lưu thông thương mại.Năm 2015, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố: Glifosate thuộc nhóm 2A, tức là nhóm có khả năng gây ung thư cao.

Vụ kiện và phán quyết của tòa án Mỹ cũng xuất hiện dầy đặc trên mặt các báo ở Việt Nam. Bởi tuy có muộn hơn một số nước trên thế giới, nhưng từ hàng chục năm nay. loại thuốc diệt cỏ có chứa chất glifosate đã xuất hiện tràn lan ở Việt Nam, với số lượng lên tới 30.000 tấn mỗi năm. Theo các tài liệu, thì glifosate là loại chất diệt cỏ phổ rộng, có khả năng diệt được hầu hết các loại cỏ dại, là những loại cây có khả năng cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất với cây trồng. Với tính chất diệt cỏ mạnh, nhanh, tiện lợi, tiết kiệm sức người và tiết kiệm chi phí của nó, nên tại hầu hết các địa phương ở nước ta, loại thuốc diệt cỏ này được hầu hết nông dân sử dụng như một thứ vũ khí diệt cỏ vô cùng hữu hiệu. Người dân cứ sử dụng một cách vô tư, mà không được công ty sản xuất loại thuốc có chứa chất glifosate cảnh báo.

30.000 tấn thuốc diệt cỏ có chứa chất gây ung thư mỗi năm, trong đó 60% là chất glifosate. Một con số khiến không ít người giật mình. Chất glifosate từ lượng thuốc diệt cỏ khổng lồ đó tan vào không khí, dây vào da thịt con người, ngấm vào đất, hủy hoại màu mỡ của đất rồi theo mưa chẩy vào sông suối, ao hồ... Đầu độc thủy sản... Nghĩa là chất gây ung thư đó từ trăm ngàn con đường xâm nhập vào cơ thể con người. Con số 30.000 tấn thuốc diệt cỏ có chứa chất gây ung thư glifosate đó có liên quan gì đến số lượng gần 200 ngàn người mắc ung thư mới, và gần 100 ngàn người chết vì ung thư mỗi năm không ? Còn chờ gì nữa mà không loại bỏ loại thuốc này ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở nước ta?

Công ty Monsanto cũng chính là công ty đứng đầu trong danh sách 37 Công ty hóa chất của Mỹ bị Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đại diện cho 4,8 triệu nạn nhân chất độc da cam, khởi kiện tại tòa án Mỹ, vì đã sản xuất thuốc diệt cỏ để quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Tuy vụ kiện thất bại, nhưng nay với vụ kiện này, rất có thể phán quyết của Tòa án San Fransisco sẽ trở thành án lệ, để các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tiếp tục con đường đòi công lý của mình.

VŨ HỮU SỰ

  Nguồn: nongnghiep.vn

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   C6
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ