Honda Daklak A01
Dangfarm - A02

Thoải mái đi lại dịp lễ 2-9

15:33 | 30/08/2019

Nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài 3 ngày, tại TP HCM lượng khách dự báo sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng các bến xe, nhà tàu và hãng hàng không khẳng định đủ chỗ cho hành khách

Tại Bến xe Miền Tây (BXMT - quận Bình Tân, TP HCM), lượng khách đi lại dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay dự báo tăng từ 2% - 4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cao điểm dồn vào ngày 31-8, với khoảng 58.000 đến 60.000 khách qua bến.

Có "nóng" nhưng chủ động được

Với dự kiến sắp xếp hơn 1.900 chuyến xe cùng các xe buýt tăng cường trong ngày cao điểm, lãnh đạo BXMT khẳng định sẽ đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách cũng như chủ động giải tỏa để không xảy ra dồn ứ. Từ ngày 30-8 đến hết 2-9, tại bến xe này sẽ tổ chức bán vé từ 3 giờ 30 phút đến 22 giờ đối với các đơn vị vận tải ủy thác cho bến bán vé và 24/24 giờ đối với các đơn vị vận tải tự bán vé. Trong khi đó, giá vé dịp lễ theo kế hoạch sẽ áp dụng mức tăng tối đa 40% so với ngày thường, áp dụng 2 ngày 30 và 31-8.

Tại Bến xe Miền Ðông lượng khách mua vé đi nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 dự báo tăng 2% so với cùng kỳ năm trước Ảnh: GIA MINH

Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc BXMT, vấn đề đáng lo ngại là trước tình hình lượng khách tăng cao nhưng đường về miền Tây, nhiều khu vực dự báo dễ xảy ra kẹt xe như trục Quốc lộ 1, cao tốc TP HCM - Trung Lương, các cây cầu huyết mạch như Mỹ Thuận, Rạch Miễu... Vì vậy, BXMT đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM phối hợp với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long tăng cường phối hợp trong công tác xử lý, giải tỏa kẹt xe. Hiện BXMT cũng đã đề nghị cấp 400 phù hiệu xe tuyến cố định cho các xe tăng cường, đồng thời thêm 10 xe buýt loại 40 ghế nhằm chủ động giải tỏa khách trong các ngày cao điểm.

Tại Bến xe Miền Ðông (BXMÐ - quận Bình Thạnh), lượng khách dự báo chỉ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, tập trung ở thời điểm trước lễ trên các tuyến đường có cự ly trung bình, ngắn, các địa điểm du lịch như Vũng Tàu, Ðà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang… Cao điểm nhất, lượng khách qua bến dự báo dồn vào ngày 31-8, nhưng ước tính chỉ khoảng 39.500 khách. Với lượng khách được dự báo như trên, lãnh đạo BXMÐ cho biết "dư sức" phục vụ vì đã lên kế hoạch tăng cường xe hợp đồng, trái tuyến và khoảng 20 xe buýt tại bến. Những xe bổ sung chủ yếu chạy tuyến dưới 300 km.

Theo lãnh đạo BXMÐ, đơn vị đã xây dựng bộ giá vé cho xe tăng cường và yêu cầu các đơn vị vận tải niêm yết giá phải báo cáo cụ thể, khi có sự xác nhận mới được triển khai. Giá vé áp dụng tăng tối đa 40% trong 2 ngày 30 và 31-8, trên các tuyến đường từ Bình Ðịnh trở vào và các tuyến từ BXMÐ đi các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Ðồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh khu vực miền Tây. "Lo ngại nhất là hoạt động đón - trả khách ở 2 bãi đỗ xe có địa chỉ 391 và 397 Ðinh Bộ Lĩnh (đoạn đối diện bến xe này) và tình trạng ùn tắc giao thông tại đây khá phức tạp nên đã yêu cầu các đơn vị vận tải hoạt động trong bến không được ra vào các bãi đỗ xe trên. Trường hợp vi phạm, BXMÐ sẽ từ chối tiếp nhận phương tiện vào bến hoạt động" - lãnh đạo BXMÐ khẳng định.

Ðã lường hết các tình huống

Dù đánh giá tình hình đi lại không quá đột biến trong dịp lễ nhưng ngành đường sắt cũng đã lên kế hoạch tăng cường nhiều chuyến tàu có cự ly trung bình, ngắn tới các tỉnh Nam Trung Bộ cùng những địa điểm du lịch. Theo ông Lê Quốc Trung, Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, ngoài các chuyến tàu khách hoạt động mỗi ngày, đơn vị sẽ tổ chức chạy thêm 37 chuyến, với khoảng 17.000 chỗ, nâng tổng số chỗ có thể đáp ứng lên 50.000 trong dịp lễ. Trường hợp lượng khách tăng cao, đơn vị sẽ tiếp tục bổ sung. Ngành đường sắt đã lường hết mọi việc nên bảo đảm đủ chỗ phục vụ hành khách cũng như an toàn chạy tàu.

Trong lĩnh vực hàng không, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa có chỉ thị về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn hàng không trong dịp lễ 2-9 tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc cảng. Theo đó, ACV yêu cầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thực hiện nghiêm quy trình, nhiệm vụ, tăng cường tuần tra, giám sát nhà ga, khu vực có nguy cơ về an ninh như khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực làm thủ tục kiểm tra soi chiếu an ninh. Các đơn vị bảo đảm tốt hoạt động của các trang thiết bị phục vụ hoạt động bay, phục vụ khai thác nhà ga; bảo đảm nguồn lực cho việc sửa chữa đột xuất, kịp thời ứng phó với các sự cố kỹ thuật phát sinh, ứng phó thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động khai thác…

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo số liệu của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ước trong dịp lễ 2-9 (từ ngày 30-8 đến 2-9), tổng lượng hành khách qua sân bay này khoảng 458.000 người, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc nội hơn 277.000 lượt người, tăng 21% so với cùng kỳ. Trung bình số lượt cất/ hạ cánh qua sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 2.803 lượt, trong đó ngày cao điểm là 2-9 với 726 lượt. Hiện sân bay cũng đang áp dụng các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động đi lại của hành khách trong dịp lễ này. 

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM, từ ngày 31-8 đến 2-9, đơn vị dự kiến tăng hơn 1.000 chuyến trên 16 tuyến xe buýt. Các tuyến xe tăng thêm có hành trình đi lại giữa bến xe và khu vui chơi, giải trí trên địa bàn TP HCM cũng như nối một vài tỉnh lân cận.

Ði lại ở khu trung tâm TP HCM thế nào trong tối 30-8?

Ðể phục vụ chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh 2-9, từ 18 giờ đến 22 giờ tối 30-8, đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) cấm xe lưu thông. Lộ trình thay thế được Sở GTVT TP HCM công bố như sau:

Ðối với hướng đi từ đường Lê Thánh Tôn đến Tôn Ðức Thắng: + Lộ trình 1: Ðường Lê Thánh Tôn -> Ðồng Khởi -> Tôn Ðức Thắng. + Lộ trình 2: Ðường Lê Thánh Tôn -> Nam Kỳ Khởi Nghĩa -> Hàm Nghi -> Tôn Ðức Thắng. Ðối với hướng đi từ đường Tôn Ðức Thắng đến đường Lê Thánh Tôn: + Lộ trình 1: Ðường Tôn Ðức Thắng -> Hàm Nghi -> Pasteur -> Lê Thánh Tôn.+ Lộ trình 2: Ðường Tôn Ðức Thắng -> Công trường Mê Linh -> Hai Bà Trưng -> Lê Thánh Tôn.

Trực 24/24 giờ để ngăn "ma men"

Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP HCM, nhận định phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến trong dịp lễ, nhất là tại các khu vực cửa ngõ TP, các địa điểm du lịch, vui chơi, bến xe, bến tàu, sân bay.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, PC08 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ chủ động nắm tình hình tại các khu vực phức tạp về trật tự an toàn giao thông, phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng phương án phân luồng, tổ chức giao thông, giải quyết kịp thời khi có sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến đường. Riêng tại các khu vực cửa ngõ, các đơn vị sẽ tăng cường bố trí lực lượng điều tiết giao thông, chủ động phân luồng, nắn dòng, tránh để phương tiện tập trung đông di chuyển theo một hướng sẽ dễ dẫn đến ùn tắc giao thông. Ngoài ra, PC08 cũng chủ động phối hợp với Thanh tra Giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP xử lý nghiêm các phương tiện chở quá số người, đón trả khách không đúng nơi quy định. Ðặc biệt bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, lưu thông ngược chiều, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông...

Thanh tra giao thông TP HCM tiến hành kiểm tra việc niêm yết giá vé Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Riêng lực lượng TTGT cho hay đã phối hợp với các bến xe tuyên truyền đến các chủ phương tiện, lái xe nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật giao thông đường bộ, đặc biệt việc chấp hành các quy định về quản lý giá (kê khai, niêm yết, bán đúng giá niêm yết...); phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, các cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị thi công công trình tạm ngưng thi công, thu hẹp, tháo dỡ rào chắn, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh khu vực công trường, tái lập mặt đường... Nhằm chuẩn bị phục vụ người dân đi lại trong dịp lễ, TTGT TP tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật của xe, điều kiện xuất bến, giá vé của các phương tiện tại các bến xe và một số khu vực nội thành trên địa bàn TP.

GIA MINH - THÀNH ÐỒNG - THÁI PHƯƠNG

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).

  C11
  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Daklak T9
   Shopee - A06
   C6
   B6-C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda oto daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ