Phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 khi đi chợ hoặc trung tâm thương mại
13:36 | 06/05/2021
Chợ, siêu thị hay trung tâm thương mại là nơi thường xuyên tập trung đông người và nguy cơ lây lan Covid-19 là rất cao. Vì vậy, đây là những nơi cần cẩn trọng, quản lý tốt và ý thức đề phòng dịch bệnh từ mỗi cá nhân.
Để đảm bảo phòng tránh dịch bệnh trong thời gian Covid-19 đang diễn biến phức tạp và xuất hiện những biến thể mới, ban quản lý chợ cần bố trí dung dịch sát khuẩn tại các vị trí thuận tiện, khuyến khích người bán hàng đo thân nhiệt cho khách, đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Siêu thị, trung tâm thương mại ngoài tổ chức đo thân nhiệt khách hàng còn cần khử khuẩn bàn ghế, tay nắm vịn cầu thang và yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi vào siêu thị theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để phòng ngừa Covid-19 lây lan trong cộng đồng, khách hàng, nhân viên, quản lý siêu thị, người bán hàng, ban quản lý chợ cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa.
Cụ thể, không đi chợ hay đến trung tâm thương mại, siêu thị khi đang trong thời gian cách ly hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở. Khi đi vào chợ, siêu thị và trung tâm thương mại phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán, khi trao đổi với người bán hàng...
Rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ, trước cửa siêu thị, trung tâm thương mại và khi ra về. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi.
Ảnh minh họa.
Đặc biệt đối với người bán hàng tại chợ hay nhân viên bán hàng trong siêu thị, trung tâm thương mại không đi buôn bán khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở. Phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian bán hàng, làm việc tại chợ, siêu thị. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Không bắt tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
Ban quản lý chợ khuyến khích người bán hàng đo thân nhiệt cho khách hàng. Bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng; kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng…
Siêu thị, trung tâm thương mại cần tổ chức đo thân nhiệt cho khách hàng, nhân viên khi vào làm việc và mua hàng. Hướng dẫn, nhắc nhở khách hàng, người làm việc đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m. Vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh… bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường khi cần thiết và tối thiểu 2 lần một ngày.
Các nhà hàng, khu ăn uống trong trung tâm thương mại, siêu thị cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với cơ sở ăn uống. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.
Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần thông báo kịp thời cho ban quản lý trung tâm thương mại, siêu thị hoặc chợ. Phải cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế trong suốt thời gian ở chợ nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.
Nguồn: daiđoanket.vn
CÁC TIN KHÁC
- Dừng chạy tàu, huỷ chuyến bay do Covid-19 (07/05/2021)
- 15 tỉnh thành và 2 bệnh viện có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (07/05/2021)
- Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2021 (07/05/2021)
- Huyện Krông Bông: "Tăng tốc" cấp thẻ căn cước công dân (07/05/2021)
- Lãnh đạo huyện Krông Năng thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ cấp Căn cước công dân trong đêm (06/05/2021)
- Một học sinh lớp 12 bị xe tải cán tử vong (06/05/2021)
- 180 tỷ đồng vốn bố trí đối ứng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (06/05/2021)
- BHXH Việt Nam kiến nghị sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh BHYT (06/05/2021)
- Cảnh giác 3 nhóm nguy cơ bùng phát dịch (06/05/2021)
- Kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày (06/05/2021)
- Sẽ hoàn thành cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân trước ngày 1/7 (05/05/2021)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
- Công ty TNHH Phân Bón Minh Thắng thông báo tuyển dụng
- Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đắk Lắk
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- Hợp tác đầu tư giữa Ấn Độ và Đắk Lắk: Lợi thế và cơ hội
- Ngăn chặn hiểm họa chó thả rông cắn người: Phải dùng “thuốc đắng”…
- Cần xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép tại xã Chứ Kbô
- Cẩn trọng trước "cơn sốt" thu mua xác ve sầu
- Nhiều vườn sầu riêng, hoa xổ nhụy bị rụng hàng loạt
- Bột Diệp Lục - giải pháp ngăn ngừa tình trạng oxy hóa
- Ưu tiên cấp đủ nước cho sinh hoạt và tưới cho cây lâu năm
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN