A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Tàu, xe hút khách trước kỳ nghỉ lễ

07:41 | 19/04/2024

Do giá vé máy bay không "mềm", nhiều hành khách chuyển lựa chọn sang tàu hỏa, xe giường nằm dịp lễ 30-4 và 1-5. Các đơn vị vận tải đã lên phương án đáp ứng nhu cầu này

Còn hơn 10 ngày mới đến kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 nhưng nhiều hãng xe thương hiệu chạy tuyến TP HCM đi các tỉnh miền Trung đã thông báo hết vé những ngày cao điểm.

Cạn vé

Ngày 18-4, ghi nhận tại Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức, TP HCM) cho thấy lượng khách qua bến không tăng, khung cảnh không mấy nhộn nhịp. Tuy nhiên, vé đi lại dịp nghỉ lễ sắp tới khá căng thẳng.

Một số quầy vé của hãng xe chất lượng cao như Chín Nghĩa, Phương Trang (Futa Bus Lines), Thuận Thảo khẳng định hết vé xe giường nằm trong hàng loạt thời điểm. Nhà xe Chín Nghĩa thông báo hết vé tuyến TP HCM đi Quảng Ngãi ngày 26 và 27-4. Nhà xe Thuận Thảo chạy tuyến TP HCM đi Phú Yên thông báo hết vé trong 2 ngày này.

Với tuyến TP HCM đi Nha Trang, Bình Định, ông Đào Viết Ánh, Giám đốc Futa Bus Lines, cho biết vé xe những tuyến này ngày 26 và 27-4 đã được khách đặt mua hết. Để đáp ứng nhu cầu của hành khách, Futa sẽ bổ sung từ 50-70 xe giường nằm vào phục vụ những ngày cao điểm.

Bến xe Miền Đông mới đang “cháy vé” di chuyển dịp lễ sắp tới Ảnh: THU HỒNG

Ông Nguyễn Lâm Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông mới, thông tin dự kiến dịp lễ 30-4 và 1-5, lượng hành khách đi lại qua bến xe tăng gần 40% so với cùng thời điểm năm ngoái. Cao điểm ngày 26-4 khách có thể đạt 8.100 lượt, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ.

Đến nay, nhiều nhà xe chất lượng cao phục vụ tuyến có cự ly ngắn như về các tỉnh Bình Định, Nha Trang, Ninh Thuận đã hết vé xe giường nằm trong 2 ngày 26 và 27-4. Tuy nhiên, ngoài thời gian này, vé xe vẫn còn nhiều. "Bên cạnh các hãng chất lượng cao, còn nhiều vé các nhà xe ủy thác cho bến bán vé đi một số tuyến miền Trung với giá hợp lý. Hành khách an tâm đến bến mua vé để được phục vụ tốt nhất" - ông Nguyễn Lâm Hải nói thêm.

Tại Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), ông Tạ Chương Chín, Phó Giám đốc bến xe này, cho biết dự kiến khoảng 67.000 khách qua bến từ ngày 26-4 đến 3-5. Cao điểm ngày 27-4, bến xe phục vụ khoảng 17.000 khách. Trong khi đó, tìm hiểu của phóng viên tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) dự báo hành khách đi về các tỉnh, thành dịp lễ 30-4 và 1-5 tăng hơn 34% so với cùng kỳ. Ngày cao điểm 27-4, hành khách xuất bến có thể đạt 61.300 người, chủ yếu từ TP HCM đi Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau.

Tăng chuyến

Xe đò đã "nóng", tàu hỏa không chịu kém nhiệt. Tranh thủ dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, từ sáng sớm 18-4, anh Trần Văn Tấn (quận Bình Thạnh) lên website vetau.com.vn để đặt vé về Nha Trang thăm cha mẹ. Tuy nhiên, thao tác gần 10 phút, anh không chọn được chiếc vé ưng ý để đi ngày 27-4, do đa số vé giường nằm đều được đặt.

"Thông thường, chỉ 5 phút là tôi đặt vé thành công. Cứ nghĩ năm nay cũng dễ dàng nhưng không ngờ bị cạnh tranh nhiều quá. Bất đắc dĩ tôi phải đặt vé ngày 29-4 với giá tầm 750.000 đồng cho giường nằm tầng 1. Tuy thời gian về quê có trễ hơn dự kiến nhưng so với vé máy bay vẫn rẻ hơn 3 lần" - anh Tấn nói.

Quả thật, lên website vetau.com.vn, thử tìm vé tàu giường nằm tầng 1 các ngày 26 và 27-4 cho lộ trình trên thì đều đã kín chỗ với mức giá khoảng 1.044.000 đồng/người. Mức giá này tuy tăng khoảng 40% so với ngày thường nhưng với sự khan hiếm hiện tại, việc hành khách chấp nhận là hợp lý trong dịp lễ.

Nhận định về tình trạng trên, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, nói do nhu cầu hành khách đi nghỉ mát, du lịch với các chặng ngắn từ TP HCM đi Nha Trang, Phú Yên, Quảng Ngãi tăng cao nên các chuyến tàu đến 3 địa phương này đã kín chỗ. Trong đó, điểm đến Tuy Hòa (Phú Yên) chỉ còn vài chục vé trên mỗi đoàn tàu; các đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn đi Nha Trang ngày 27-4 cạn suất, khách phải đặt mua ghế phụ.

Ngày 27-4, Bến xe Miền Tây được dự báo có trên 61.000 người đi các tỉnh, thành Ảnh: ÁI MY

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, theo ông Tuấn, dịp lễ 30-4 và 1-5 ngoài các đoàn tàu chạy hằng ngày, công ty tổ chức chạy thêm các đoàn tàu phục vụ người dân đi chơi lễ. Trong đó, tuyến TP HCM - Hà Nội, đôi tàu SE11/12 chạy từ ngày 28-3 đến 14-5. Tuyến TP HCM - Quy Nhơn, tàu SE30 xuất phát từ ga Sài Gòn các ngày 26, 27, 28, 29-4 và tàu SE29 xuất phát Quy Nhơn các ngày 27, 28, 30-4, 1-5.

Tuyến TP HCM - Nha Trang, tàu SNT4 xuất phát từ TP HCM các ngày 5, 17, 26, 27-4; tàu SNT5 xuất phát Nha Trang các ngày 7, 21, 30-4.

Ngoài ra, khi lượng khách tăng đột biến, ông Tuấn cho biết đơn vị sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu khác nhằm phục vụ tối đa nhu cầu

Đổi lựa chọn vì chênh lệch cao

Đặt mua 4 vé từ TP HCM đi Nha Trang cho gia đình trong kỳ nghỉ dài ngày, chị Trần Ánh Tuyết (ngụ quận Tân Bình), kể ban đầu gia đình tính đi máy bay để nghỉ dưỡng. Đến lúc dò hỏi thì giá vé quá cao, khoảng 2,7 triệu đồng cho 1 chiều, nếu đi khứ hồi thì chi phí cho cả gia đình lên đến 22 triệu đồng nên thôi.

"Để tiết kiệm chi phí, tôi bàn với ông xã chọn đi xe giường nằm chất lượng cao của Phương Trang, giá vé chỉ 500.000 đồng, vị chi đi và về cả nhà tốn khoảng 4 triệu đồng"- chị Tuyết nói về việc thay đổi quyết định.

Giỗ Tổ Hùng Vương, khách qua Bến xe Miền Tây tăng nhẹ

Do đặc thù phục vụ các tuyến có cự ly ngắn, lượng khách đến Bến xe Miền Tây trong sáng 18-4 chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Tuy không quá đông đúc so với các dịp lễ, Tết dài ngày nhưng hành khách đều lỉnh kỉnh đồ đạc trong chuyến về thăm nhà.

 
Hành khách về quê dịp Giỗ Tổ Hùng Vương Ảnh: ÁI MY

Hành khách về quê dịp Giỗ Tổ Hùng Vương Ảnh: ÁI MY

Dù vậy, vẫn có một vài tình huống éo le... Đến bến xe hỏi mua vé về quê Bình Định, chị Phan Ánh Vy cho hay tưởng nghỉ có 1 ngày, đoán hành khách không đông nên chị đến bến xe trễ. Tới nơi thì nhiều nhà xe quen báo hết vé, cực chẳng đã, chị phải đi mấy nơi mới tìm được vé nhưng chỉ còn ghế ngồi ở cuối xe.

Nhân viên nhiều nhà xe cho biết vé đi các tỉnh, thành miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định... đã hết. Vé xe từ TP HCM về các tỉnh miền Tây còn nhiều.

Ái My

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ