Tăng thu nhập từ vườn bầu "khổng lồ"
Thứ hai , 22/06/2026 15:27
```
Thứ hai , 22/06/2026 15:27
Nhạy bén trong sản xuất, chị Hồ Thị Dung (thôn Tam Thuận, xã Tam Giang) đã trồng thử nghiệm giống bầu Nhật Bản lấy hạt, bước đầu đem lại thu nhập cao hơn so với trồng hoa màu thông thường.
Sở hữu hơn 3 ha cà phê xen canh sầu riêng và mắc ca, trước thực trạng vườn cây cà phê đã già cỗi, năng suất giảm, chị Dung quyết định chọn giải pháp tái canh cuốn chiếu. Năm 2025, gia đình chị phá bỏ gần 5 sào cà phê kém hiệu quả để thử nghiệm hướng đi mới. Với tư duy "lấy ngắn nuôi dài", trong thời gian chờ cây trồng chính cho quả, chị Dung đã dành 2 sào đất để thử nghiệm giống bầu Nhật Bản lấy hạt qua lời giới thiệu của một người quen.
Bầu "khổng lồ" Nhật Bản đạt trọng lượng từ 5 - 10 kg được chị Hồ Thị Dung thu hoạch
Qua một mùa trồng thử nghiệm, chị nhận thấy giống bầu này dễ trồng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương và hơn hết là dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch mất khoảng 4 tháng. Với những trái bầu to đạt trọng lượng từ 5 - 10 kg, chị Dung tiến hành bổ lấy hạt và phơi khô. Hiện tại, hạt bầu khô đang được bán với giá 400 nghìn đồng/kg. Ngay trong vụ mùa đầu tiên, mô hình thử nghiệm trên 2 sào đất đã mang lại cho gia đình chị Dung gần 100 kg hạt bầu khô, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Nhận thấy hiệu quả kinh tế vượt trội, năm nay gia đình chị Dung trồng 500 gốc bầu Nhật Bản trên diện tích 5 sào đất. Đến nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cây bầu sinh trưởng, phát triển tốt, quả to đều. Nhìn vườn bầu đang kỳ cho quả, chị Dung phấn khởi chia sẻ: "Vụ này, sau khi trừ hết chi phí, gia đình tôi dự kiến thu về trên 100 triệu đồng. Mức thu nhập này cao hơn rất nhiều so với trồng các loại hoa màu thông thường trước đây. Để cây bầu phát triển đồng đều, cho quả đẹp và đạt năng suất cao, người trồng phải kiểm soát chặt chẽ từ khâu ươm giống đến chăm sóc. Hạt giống được mua từ đơn vị cung ứng uy tín với giá khoảng 500 nghìn đồng/sào".
Bên cạnh nguồn thu chính từ hạt, các phụ phẩm như ngọn và quả bầu non cũng được gia đình chị Dung tận dụng làm thực phẩm hoặc bán để có thêm đồng ra đồng vào. Niềm vui của chị Dung càng trọn vẹn hơn khi mô hình này có sự đồng hành của một doanh nghiệp chuyên cung cấp hạt giống cây trồng tại phường Tân An qua việc ký hợp đồng bao tiêu uy tín, có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, được cam kết hỗ trợ nếu gặp rủi ro thiên tai.
Mô hình kinh tế của gia đình Hồ Thị Dung đã được một vài hộ dân trong thôn Tam Thuận học tập, trồng thử nghiệm trong vườn rẫy. Chị Dung sẵn sàng nhận hỗ trợ một số bà con tại địa phương về cây giống, kỹ thuật chăm sóc để mở rộng diện tích cây trồng bầu Nhật Bản, đồng thời bao tiêu sản phẩm, tìm đầu ra cho người dân.
Thế Hùng
Nguồn: “Báo Đắk Lắk Điện tử”
Bài viết gốc: Xem tại đây