Bộ Y tế lý giải việc Nhật Bản không cho dùng axit benzoic trong tương ớt mà Việt Nam vẫn dùng
07:40 | 09/04/2019
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngày 8-4 đã chia sẻ với báo giới về việc tại sao Nhật Bản cấm axit benzoic trong tương ớt mà Việt Nam vẫn cho sử dụng.
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm
- Phóng viên: Xin bà cho biết về phụ gia axit benzoic có được sử dụng trong tương ớt và các sản phẩm thực phẩm hay không?
+ Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) trong danh mục cho phép sử dụng trong tương ớt tại Việt Nam. Chất này cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác theo quy định của quốc tế. Hiện quy định của Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn của Codex và quy định mức tối đa là 1 gr/kg sản phẩm.
- Theo quy định sản phẩm tương ớt này do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, vậy Bộ Y tế sẽ phối hợp như thế nào để xử lý thông tin này?
+ Trước tiên, Bộ Y tế là cơ quan thường trực của trung ương về an toàn thực phẩm thì chúng tôi sẽ có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị xác minh chính thức nguồn thông tin này. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức từ các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản cũng như quốc tế. Tất nhiên bên cạnh đó chúng tôi cũng trao đổi với mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế NFOSAN để xem xét các thông tin có liên quan.
- Vậy chất axit benzoic có được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản hay không?
+ Theo thông tin chúng tôi có được thì tại phiên bản mới nhất về việc sử dụng phụ gia thực phẩm tại Nhật Bản thì quốc gia này cho phép sử dụng trong một số nhóm sản phẩm như nước tương, siro, bơ thực vật, trứng cá và một số đồ uống có cồn.
- Câu hỏi dư luận đặt ra những ngày qua là tại sao Nhật Bản không cho phép dùng axit benzoic mà nhiều quốc gia lại cho phép, thưa bà?
+ Nguyên tắc xây dựng tiêu chuẩn thực phẩm sẽ dựa trên một số nguyên tắc nhất định, trong đó có tính toán đến thói quen sử dụng thực phẩm mà mức độ sử dụng thực phẩm khác nhau, do đó họ sẽ có nghiên cứu riêng về mức độ sử dụng và quy định đối với phụ gia thực phẩm trong các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản.
Những chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản (Ảnh: www.city.osaka.lg.jp)
- Người dân cho rằng tiêu chuẩn của Nhật Bản rất khắt khe, còn Việt Nam vẫn cho sử dụng là chưa quan tâm đến sức khoẻ người tiêu dùng?
+ Đầu tiên, người tiêu dùng cần hiểu rõ các quy định về thực phẩm ở Việt Nam phù hợp với tiêu chuẩn của Codex. Hiện nay Codex có 186 quốc gia tham gia, trong đó có Mỹ, Úc, Cananda, Nhật Bản, Việt Nam… Theo quy định của thế giới, với một quy định về thực phẩm mà tuân thủ theo Codex thì không cần đưa ra bằng chứng khoa học, còn nếu có sự khác biệt với Codex quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học. Trong cam kết thương mại, tiêu chuẩn về thực phẩm của Codex là tham chiếu khoa học trong các tranh chấp thương mại.
Do đó, tôi xin khẳng định các tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam là phù hợp với tiêu chuẩn của quốc tế và khi các phụ gia thực phẩm có mặt trong bảng tiêu chuẩn Codex thì phải thông qua Uỷ ban về phụ gia thực phẩm của Codex sẽ trải qua các bước đánh giá an toàn và cách sử dụng một cách nghiêm ngặt. Thông thường, để đánh giá một phụ gia thực phẩm trước khi đưa vào danh mục của Codex phải mất 8 bước với thời gian lên tới 5-7 năm, thậm chí 10 năm.
- Bà có khuyến cáo gì đối với người dân trước thông tin về chất phụ gia axit benzoic?
+ Người dân cần hết sức bình tĩnh và lắng nghe các quy định của cơ quan nhà nước về hàm lượng sử dụng theo các tiêu chuẩn đã được quốc tế cho phép và đánh giá mức độ an toàn.
Ngọc Dung
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).
CÁC TIN KHÁC
- TP. Buôn Ma Thuột: Đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm (10/04/2019)
- Lo lắng của người Việt là có cơ sở (09/04/2019)
- Khoảng 1.000 hộ dân trên địa bàn huyện Ea Súp thiếu nước sinh hoạt (09/04/2019)
- Xây dựng Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên: Phải tạo sức lan tỏa và sự thu hút (Kỳ 1) (09/04/2019)
- Khởi công xây dựng nhà Tình nghĩa tại Krông Năng (09/04/2019)
- Đoàn xe vượt đèn đỏ tại Đà Nẵng là của tập đoàn Trung Nguyên (08/04/2019)
- 9 sân bay nước ngoài hành khách có thể tự check-in (06/04/2019)
- Hơn 3.726 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới ở huyện Ea H'leo (05/04/2019)
- Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Krông Ana (05/04/2019)
- Bộ Công Thương sẽ đề xuất mở rộng khai thác bauxite ở Tây Nguyên (05/04/2019)
- Ngành mía đường không chỉ là hạt đường (04/04/2019)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
- Công ty G20 Coffee G20 Việt Nam thông báo tuyển dụng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 06/05 đến ngày 12/05/2024
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- CÔNG TY Ô TÔ FORD DAKLAK (DAKLAK FORD) thông báo tuyển dụng
- Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột
- Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư hàng chục tỷ đồng bỏ hoang: Lỗi do khảo sát, thiết kế
- Giá xăng dầu giảm trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5
- Vòng chung kết U23 châu Á 2024: Mơ về "Kỳ tích Thường Châu"
- Phòng, chống khô hạn nhờ... cây rừng
- Đắk Lắk - mảnh đất níu chân nhà đầu tư
- Tư vấn Du học nhật bản Yoko/ Miễn phí
- Nhận biết Bazo tan
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN