Bằng phương pháp độc đáo, những người phụ nữ Êđê nơi đây đã sáng tạo nên hương vị cà phê riêng của mình và trao truyền qua bao thế hệ.
Hơn 20 năm nay, cứ vào mùa thu hoạch, mỗi sáng, chị H'Bích Byă ở buôn K'la lại vào vườn lựa những hạt cà phê chín mọng để chế biến cà phê khói truyền thống
Cà phê sau khi phơi, tách vỏ, được cho vào chảo gang lớn, đun bằng củi và đảo đều liên tục
Tùy vào thời gian rang, chị H'Bích thêm một số gia vị riêng của đồng bào Êđê, tạo nên mùi hương ngào ngạt cùng làn khói đặc trưng
Khi cà phê rang chín sẽ được sàng kỹ bằng tay để loại bỏ những mảng cháy li ti
Từ nét đẹp thưởng thức cà phê khói hằng ngày, nhiều thanh niên trong buôn K'la học hỏi, tiếp thu tinh túy trong cách pha chế từ bà, mẹ và người thân truyền lại
Trong số ấy, anh Y Pốt Niê đã mạnh dạn đứng ra thành lập công ty, cùng với bạn bè, người thân đầu tư máy móc, chế biến số lượng lớn nhưng vẫn giữ vị nguyên bản cà phê khói
BÌNH LUẬN