A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Đã có 140.000 hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến

10:31 | 17/02/2024

Đến nay hệ thống cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tiếp nhận 140.000 hồ sơ, tiết kiệm cho người dân và xã hội hơn 70 tỉ đồng

Đã có 140.000 hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Văn phòng chính phủ về việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về báo cáo công tác dân nguyện các tháng trước, trong đó có công tác cấp đổi giấy phép lái xe trực truyến.

Liên quan đến kiến nghị khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tại cơ sở cấp đổi GPLX trực tiếp, Bộ GTVT cho biết ngay từ đầu năm 2023, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương rà soát, khắc phục các vướng mắc trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công quốc gia; hỗ trợ, giải đáp kịp thời các vướng mắc, phục vụ người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX.

Cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai cung cấp dịch vụ cho các Sở GTVT trên phạm vi toàn quốc từ ngày 14-11-2022 và đã tiếp thu ý kiến của các Sở GTVT để điều chỉnh phần mềm theo quy định mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký sử dụng dịch vụ từ ngày 18-10-2023.

Đến nay, đã tiếp nhận thành công gần 140.000 hồ sơ, trung bình ngày nhận 1.000 hồ sơ, cá biệt có ngày đã tiếp nhận thành công 1.500 hồ sơ.

Đối với giải quyết thủ tục cấp đổi GPLX trực tiếp, Bộ GTVT cho biết thời gian qua để giảm bớt việc công dân phải xếp hàng hoặc chờ đợi làm thủ tục đổi GPLX, một số Sở GTVT đã chủ động mở thêm điểm tiếp nhận giải quyết thủ tục cấp đổi GPLX tại địa phương. 

Đồng thời, cử các cán bộ tại điểm cấp đổi để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục và hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục đổi GPLX trực tuyến toàn trình trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Giảm nhiều chi phí cho người dân khi đổi giấy phép lái xe

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, cho biết Cục Đường bộ được giao thực hiện 2 nhiệm vụ tại đề án theo Quyết định 06/2022 của Thủ tướng Chính phủ đó là kết nối cơ sở dữ liệu GPLX với cơ sở dữ liệu dân cư và đổi GPLX cấp độ 4 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

GPLX cấp độ 4 là 1 trong 25 dịch vụ công thiết yếu và được chấm điểm đánh giá mức độ thực hiện Chính phủ điện tử. Đến nay đã kết nối được hơn 33/34 triệu GPLX với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tính trung bình cho việc ăn nghỉ, đi lại của người dân ở các xã vùng xa có khoảng cách đến trung tâm thành phố khoảng 300 km, mỗi hồ sơ cấp đổi GPLX thực hiện theo hình thức trực tuyến tiết kiệm được khoảng 700 nghìn đồng. Trong năm qua, nhờ đổi GPLX trực tuyến đã tiết kiệm cho người dân và xã hội hơn 70 tỉ đồng.

Năm 2024, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu gấp đôi con số đã tiết kiệm được cho người dân trong năm qua với mục tiêu phấn đấu khoảng 140 tỉ đồng.

Thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục triển khai việc nộp phạt vi phạm giao thông thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông trên ứng dụng VneID. 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Cục CSGT để hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ xác thực, cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch triển khai giải pháp ứng dụng căn cước công dân trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe toàn trình từ đăng ký học, theo dõi quá trình học đến lúc thi cấp GPLX, bảo đảm định danh chính xác công dân

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ