Canh tro vỏ chuối của người M’nông
14:31 | 26/02/2021
Canh tro vỏ chuối nấu với đu đủ và măng chua là một trong những món ăn mang đậm nét ẩm thực truyền thống của người M’nông.
Kết hợp các nguyên liệu tưởng chừng như đối lập nhưng người M’nông lại chế biến nên được một món ăn đậm đà, thơm ngon và khá bổ dưỡng…
Hiện nay, trong đời sống của cộng đồng người M’nông vẫn giữ thói quen, sở thích nấu món canh cùng với tro. Đặc biệt là tro đốt từ các loại vỏ chuối chín phơi khô. Ngoài tro vỏ chuối, món ăn không thể thiếu hai nguyên liệu bao gồm đu đủ và măng chua. Đu đủ phải chọn những quả xanh hoặc vừa mới chớm chín, hườm hườm. Đu đủ được gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn, rửa cho sạch mủ. Măng chua của người M’nông thường được ngâm khá lâu, vị chua nhiều. Vì vậy, khi nấu món canh này, măng chua cần được vắt hơi ráo nước ngâm để giảm bớt độ chua. Đồng bào M’nông lấy tro cho vào nước, sau đó lọc qua lớp màng vải hoặc các dụng cụ lọc tự chế để loại bỏ phần cặn của tro. Phần nước tro lọc được thường hơi ngả màu vàng nâu hoặc xam xám tùy theo lượng tro hòa vào trong nước ban đầu.
Vỏ chuối chín sau khi phơi thật khô được đốt lấy tro
Món ăn kì công ở phần chuẩn bị các loại nguyên vật liệu, cách nấu lại khá đơn giản. Đu đủ và măng chua được bỏ từng lớp vào nồi theo lượng vừa đủ ăn, tiếp đó đổ phần nước tro lọc được vào nồi rồi nấu trên bếp, độ lửa phải lớn, đượm đun cho nồi canh thật sôi. Để món ăn thêm thơm ngon, nhiều gia đình M’nông cho thêm các loại thịt vào nấu. Thích hợp và thường dùng nhất là thịt nạc và xương, sườn heo của đồng bào. Sau khi thêm thịt đun chín, người M’nông để lửa vừa phải, đun cho đến khi đu đủ chín nhừ, thịt thật mềm. Đu đủ phải thật sự nát nhuyễn, một phần biến thành nước hòa trong canh.
Tro chuối là một trong những gia vị trong công thức nấu ăn đặc biệt của người M'nông
Người M’nông cho rằng, nước tro vỏ chuối còn giúp các nguyên liệu khác trong món ăn mau chín nhừ, nhuyễn hơn và cuối cùng là công đoạn nêm nếm lại gia vị. Trước đây, đồng bào M’nông thường dùng nhiều tro để lọc thành loại nước có vị thật mặn để nấu thay muối. Ngày nay, người M’nông ngoài dùng tro tạo vị mặn đặc biệt cho món ăn thì còn thêm một số loại gia vị khác như muối, bột ngọt, hạt nêm. Đối với món canh tro vỏ chuối nấu với đu đủ và măng chua, người M’nông còn giã muối ớt để nêm nếm thêm. Một chút muối, bột ngọt cùng ớt rừng giã nhuyễn rồi thêm vào canh. Thường thì người M’nông sẽ dùng nhiều ớt trong món ăn này.
Món canh tro vỏ chuối nấu với đu đủ và măng chua của người M'nông
Với người M’nông, món ăn này phải có hương vị đậm đà, độ sền sệt mới ngon. Xương thịt được hầm kĩ tạo nên độ ngọt cùng vị cay cay, chua chua và mằn mặn nhưng không gắt. Món ăn từ những vỏ chuối khô là món ăn ngon truyền thống của người dân M’nông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Nguyễn Nam
Bài viết gốc: http://nhipsong360.baodaknong.org.vn/dak-nong-trong-toi/canh-tro-vo-chuoi-cua-nguoi-m-nong-8839.html
Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"
CÁC TIN KHÁC
- Món vếch của người Ê Đê (30/03/2021)
- Món cà đắng của người Ê đê (19/03/2021)
- Cá trê nướng cuốn rau rừng (12/03/2021)
- Món đu đủ giã chua cay của người Ê đê (05/03/2021)
- Đắk Lắk có món ăn và đặc sản quà tặng lọt vào Top 100 Việt Nam (04/03/2021)
- Cá suối giã đinh lăng của người M’nông (29/01/2021)
- Bảo tồn ẩm thực truyền thống của người Êđê (25/01/2021)
- Món ngon Tây Nguyên (22/01/2021)
- Canh cá lăng nấu jam tang của người Ê đê (22/01/2021)
- Gỏi lá Kon Tum (19/01/2021)
- Củ mài trong đời sống ẩm thực của đồng bào M’nông (15/01/2021)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Tín hiệu vui trong thu hút đầu tư
- Giải Bóng chuyền nữ quốc tế “Cúp VTV9 – Bình Điền” lần thứ XIV – 2024: Chờ đợi những màn so tài đỉnh cao
- Đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1-7
- Có cần thiết duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu?
- Huyện Ea Kar: Thu hồi gần 25 ha đất rừng để thực hiện Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
- Đắk Lắk tham gia triển lãm tại Hội chợ công thương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long – Đồng Tháp năm 2024
- Giải Bóng chuyền nữ quốc tế “Cúp VTV9 – Bình Điền” lần thứ XIV – 2024: Đánh bại chủ giải, LPBank Ninh Bình vào chung kết
- Giải Bóng chuyền nữ quốc tế “Cúp VTV9 – Bình Điền” lần thứ XIV – 2024: PFU Blue Cats giành quyền vào chung kết
- Hơn 10 triệu lượt dùng tài khoản VneID để đăng nhập VssID
- Doanh nghiệp Việt thâu tóm đối tác ngoại
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN