Những nông dân nhạy bén
15:29 | 30/01/2023
Đón đầu thị hiếu của khách hàng, tận dụng những lợi thế của nông sản địa phương để có lối đi riêng là cách mà nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đang thực hiện. Họ đã từng bước nâng cao chất lượng, giá trị và lan tỏa thương hiệu nông sản Đắk Lắk.
Thăng hoa cùng sầu riêng
Lâu nay, sầu riêng Đắk Lắk chủ yếu chỉ được tiêu thụ ở dạng quả tươi hoặc cấp đông mà ít được chế biến sâu hơn. Do đó, giá trị của loại trái cây này vẫn chưa cao, trong khi công nghệ bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế nên ảnh hưởng đến chất lượng.
Một trong những người đã mạnh dạn chế biến loại nông sản này là chị Nguyễn Thị Hường (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc) với sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa (Freeze drying).
Đây là phương pháp làm khô lạnh - cách sấy ưu việt nhất hiện nay. Theo đó, sản phẩm được sấy khô qua quá trình thăng hoa của nước dưới nhiệt độ và áp suất thấp. Sấy theo hình thức này có chi phí đầu tư máy móc lớn nhưng bù lại sản phẩm giữ được hương vị, chất dinh dưỡng và có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa của Công ty Cổ phần Nông sản N&H.
Chị Hường chia sẻ, gia đình chị đã sản xuất sầu riêng khoảng 20 năm nay và việc buôn bán khá thuận lợi. Tuy nhiên, từ năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát thì nông sản gặp khó về đầu ra, đối với sầu riêng lại càng khó hơn vì thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc, nên nông dân bị động khi vào vụ thu hoạch, bị thương lái ép giá. Do đó, chị đã lên mạng Internet tìm hiểu về các xu thế tiêu dùng, nhu cầu thực phẩm của khách hàng nước ngoài với mục tiêu thâm nhập thị trường quốc tế.
Năm 2021, chị quyết định thành lập Công ty Cổ phần Nông sản N&H và xây dựng xưởng sản xuất rộng 300 m2 tại phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột) để sấy nông sản. Từ tháng 6/2022, cơ sở của công ty bắt đầu sấy sản phẩm sầu riêng. Tâm niệm của nữ doanh nhân này là mong muốn người dân được sử dụng những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe. Do đó, các sản phẩm chế biến theo hình thức sấy thăng hoa không sử dụng chất bảo quản, không có đường. Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm, công ty phải đầu tư kho đông, phòng đóng gói là phòng mát, thời gian sấy kéo dài từ 36 - 40 giờ (tùy vào sản phẩm đã cấp đông hay chưa). Nhờ kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào nên sản phẩm đầu ra luôn đạt chất lượng tốt. Để cho ra 1 kg sản phẩm sấy thành phẩm cả hạt đối với sầu riêng DONA cần 4 - 4,5 kg múi, còn sầu riêng Ri 6 là 5 kg bởi tỷ lệ hạt cao. Hiện tại, bình quân mỗi tháng công ty đưa ra thị trường tiêu thụ 200 kg sầu riêng sấy thông qua nhiều hình thức khác nhau với giá 1,7 triệu đồng/kg.
Tạo dựng thương hiệu cà phê từ buôn làng
Để viết nên câu chuyện Êđê Café của buôn làng, anh Y Pốt Niê (buôn Kla, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana) đã quyết định rời bỏ công việc chuyên ngành bác sĩ tại TP. Hồ Chí Minh để trở về quê hương khởi nghiệp bằng chính sản phẩm cà phê của gia đình. Anh Y Pốt kể, thời gian đang làm tại thành phố lớn nhất nước, anh thường được mẹ gửi cà phê rang xay của gia đình làm được. Cứ 9 giờ tối, sau khi từ bệnh viện trở về, người bác sĩ trẻ lại mang cà phê ra pha uống. Hương cà phê lan ra khắp dãy trọ, mọi người vì tò mò nên đến tìm hiểu, được anh đãi những ly cà phê mộc mạc của quê hương mình rồi tặng mỗi người một ít mang về. Sau khi uống cà phê, những người chung xóm trọ đã đặt vấn đề mua cà phê của Y Pốt, rồi giới thiệu cho bạn bè, đồng nghiệp. Dần dần, số cà phê gia đình gửi xuống TP. Hồ Chí Minh mỗi lần tính bằng tạ. Do đó, tháng 9/2019, vị bác sĩ trẻ quyết định nghỉ việc về khởi nghiệp bằng chính sản phẩm nông sản của gia đình mình. Thời điểm này, gia đình chỉ còn vài bao cà phê, xưởng sản xuất cũng chỉ vỏn vẹn 10 m2. Gom góp từ những đồng vốn nhỏ, anh đã dần mở rộng diện tích nhà xưởng. Đến nay, cơ sở sản xuất đã có quy mô 150 m2, tạo việc làm cho 45 người, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.
Anh Y Pốt Niê (buôn Kla, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana) sắp xếp quầy trưng bày sản phẩm
Sau gần 4 năm khởi nghiệp, thương hiệu “Ê-đê Café” của anh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, là sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021 và được công nhận OCOP 4 sao (Chương trình mỗi xã một sản phẩm). Điều đáng tự hào của Y Pốt là thương hiệu của anh được viết nên từ câu chuyện văn hóa gia đình, về ngày tháng rong ruổi theo ba mẹ lên rẫy hái cà phê, lựa những quả cà phê to nhất, chín đỏ rực để phơi và rang trên bếp củi. Nhờ đó, nhiều du khách đã tìm đến cơ sở để tìm hiểu văn hóa, con người ở đây rồi đã tin tưởng và đặt hàng cà phê. Sản phẩm cà phê mộc mạc này đã từng bước chinh phục khách hàng trong và ngoài nước. Có vị khách du lịch người Ả Rập đến đây và bị cuốn hút bởi câu chuyện Ê-đê Café đã đặt mua một lúc 100 kg cà phê rang xay mang về nước. Hiện tại, cà phê của anh đã và đang bán tại nhiều siêu thị trong nước và trên các sàn thương mại điện tử.
Nông nghiệp hiện đại, nông dân thông thái Nông nghiệp lâu nay là trụ đỡ trong nền kinh tế tỉnh Đắk Lắk. Trong bối cảnh xu thế của người tiêu dùng ngày càng thay đổi và chuyển đổi số đang tác động toàn diện đến các hoạt động kinh tế - xã hội, nông dân địa phương đã có tư duy, cách làm mới mẻ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. |
Thanh Hường - Nam Anh - Minh Chi
Bài viết gốc: https://baodaklak.vn/kinh-te/202301/nhung-nong-dan-nhay-ben-8b127e2/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Sầu riêng Đắk Lắk vươn ra biển lớn (01/02/2023)
- Thông đầu ra cho nông sản (01/02/2023)
- Trồng ổi - hướng phát triển kinh tế mới ở M’Drắk (01/02/2023)
- Cần nhiều giải pháp bảo đảm an ninh nguồn nước (31/01/2023)
- Xuất khẩu rau quả: Dồn dập tin vui (31/01/2023)
- Sầu riêng đâu chỉ “ăn chơi” (30/01/2023)
- Gạo đặc sản trên cao nguyên Đắk Lắk (30/01/2023)
- Xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết (28/01/2023)
- Huyện vùng biên phát triển ngành chăn nuôi (17/01/2023)
- Cà phê nguy cơ giảm sản lượng do mưa trái mùa (16/01/2023)
- Nông dân hối hả tưới cà phê cận Tết (16/01/2023)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
Robot thông minh nhất thế giới có gì đặc biệt?
Tinh tế đến mức có thể phát hiện sự lo lắng của con người và dẫn dắt tương tác bằng hơn 120 ngôn ngữ khác nhau giúp Xoxe trở thành robot thông minh nhất thế giới.
- Người nông dân tự chế thuốc thảo dược diệt ruồi vàng hiệu quả
- Máy cuộn rơm, lợi ích kép
- Độc đáo máy đổi “rác” bảo vệ môi trường
- Những phát minh ra đời đầu năm 2019
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Huyện Ea Kar: Thu hồi gần 25 ha đất rừng để thực hiện Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
- Đắk Lắk: 4 cháu nhỏ chết đuối thương tâm
- Chuyển tiền ngân hàng từ 10 triệu đồng mỗi lần phải xác thực sinh trắc học
- Giải Bóng chuyền nữ quốc tế “Cúp VTV9 – Bình Điền” lần thứ XIV – 2024: Đánh bại chủ giải, LPBank Ninh Bình vào chung kết
- Bộ GDĐT chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2024-2025
- Trình Quốc hội phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe
- Giải Bóng chuyền nữ quốc tế “Cúp VTV9 - Bình Điền”: Cựu cầu thủ bóng chuyền Đắk Lắk Nguyễn Thị Trinh đoạt danh hiệu phụ công xuất sắc
- Top 10 kỹ năng được quan tâm nhất hiện nay
- Quang Hải sang Nhật Bản?
- Phối hợp rà soát công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN