Huyện Cư M’gar: Kỳ vọng "đột phá" từ trái sầu riêng
15:37 | 05/09/2023
Sầu riêng Cư M’gar được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể là cơ hội lớn đối với người trồng loại nông sản này ở địa phương.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, cần phải có chiến lược phát triển thương hiệu bài bản mới có thể chinh phục người tiêu dùng quốc tế dài lâu.
Mở rộng lối xuất khẩu
Tỉnh Đắk Lắk có diện tích sầu riêng đứng thứ hai cả nước, mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, huyện Cư M’gar “đóng góp” trên 4.500 ha trồng sầu riêng. Dự báo trong thời gian tới diện tích, sản lượng sầu riêng của huyện sẽ dẫn đầu toàn tỉnh.
Ngày 10/7 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã cấp Chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Cư M’gar”. Cả người trồng và doanh nghiệp (DN) thu mua xuất khẩu sầu riêng đều vui mừng. Thị trường xuất khẩu đã mở cửa, là cơ hội để DN, nhà vườn tiệm cận nhiều hơn với khách hàng trong và ngoài nước, thu về lợi nhuận cao từ loại trái cây đặc sản này.
Sầu riêng mang lại thu nhập cao cho người nông dân huyện Cư M'gar.
Ông Đặng Văn Huy (xã Cư Suê) có 7 ha sầu riêng theo mô hình hữu cơ. Ông cho biết, khi có nhãn hiệu thì việc mua bán sẽ thuận lợi hơn, giá cả theo đó cũng tốt hơn. Chính điều này thúc đẩy nhà vườn tích cực hơn trong đầu tư, cải tiến quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản.
Sau khi ký Nghị định thư với Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch, giá trị sản phẩm không ngừng tăng lên, trở thành mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu dự báo vượt trên một tỷ USD. Riêng với huyện Cư M’gar, sầu riêng đã đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn xuất khẩu như: nhãn hiệu, nhãn mác, xuất xứ… Đây là cơ sở pháp lý, tạo tiền đề để địa phương tiếp tục phát triển nhãn hiệu, mở rộng xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm sầu riêng.
Ở góc độ doanh nghiệp thu mua, đóng gói xuất khẩu, bà Ngô Thị Tường Vy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuất nhập khẩu Chánh Thu nhìn nhận, sầu riêng Cư M’gar đang được đối tác Trung Quốc rất ưa chuộng về mẫu mã, chất lượng. Việc huyện Cư M’gar xây dựng nhãn hiệu sầu riêng địa phương để thông qua đó khẳng định chất lượng là điều rất cần thiết. Để bà con nông dân gắn bó lâu dài với loại cây ăn trái này, đơn vị cũng đã xây dựng nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu và tiến tới đa dạng sản phẩm chế biến sâu kỳ vọng thu về nhiều giá trị kinh tế hơn từ quả sầu riêng, thay vì chỉ tiêu thụ sản phẩm trái sầu riêng tươi hay sản phẩm thô đông lạnh.
Cần chiến lược phát triển thương hiệu bài bản
Xây dựng nhãn hiệu sầu riêng Cư M’gar mới chỉ là bước khởi đầu. Để loại nông sản này khẳng định được vị trí của mình, chinh phục thị trường, mang lại thu nhập cao cho người trồng cần phải có chiến lược phát triển thương hiệu bài bản. Huyện Cư M’gar đã tính toán đến việc tổ chức lại sản xuất gắn với chuẩn hóa quy trình xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc để bảo đảm chất lượng phục vụ thị trường xuất khẩu chính ngạch; quan trọng hơn là xây dựng hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm với người tiêu dùng.
Thu mua, đóng gói sầu riêng xuất khẩu tại Công ty TNHH MTV Thương mại Thái Hà (huyện Cư M'gar)
“Để nhãn hiệu sầu riêng Cư M’gar đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, chính quyền địa phương khuyến khích, hỗ trợ người trồng từng bước thích ứng với cách thức sản xuất sầu riêng chuẩn mực từ vườn cây; tạo liên kết bền chặt giữa người sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng tầm giá trị sầu riêng Cư M’gar, hướng đến xuất khẩu ra nhiều thị trường khác nhau”.
Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar Vũ Hồng Nhật
|
Ông Nguyễn Công Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, cùng với các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, trong định hướng phát triển, huyện đặc biệt quan tâm đến việc hình thành những vùng chuyên canh, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng thương hiệu nông sản của địa phương. Huyện đang tiếp tục xây dựng hàng rào pháp lý cơ bản để bảo vệ, phát triển thương hiệu, sử dụng nhãn hiệu sầu riêng Cư M’gar đúng và trúng sản phẩm nhằm bảo đảm cho hoạt động xuất khẩu bền vững. Đồng thời, khuyến khích các hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân căn cứ vào những tiêu chí chất lượng của thị trường để xây dựng, phát triển vườn cây theo hướng hữu cơ, an toàn, bền vững.
Đến nay, huyện Cư M’gar đã quy hoạch vùng chuyên canh sầu riêng tập trung với diện tích trên 1.000 ha tại xã Ea Tar và một số xã lân cận. Toàn huyện có 13 doanh nghiệp liên kết sản xuất, tư vấn kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm với các hợp tác xã, tổ hợp tác và hoàn thiện hồ sơ 37 mã số vùng trồng sầu riêng với diện tích trên 831 ha.
Sầu riêng đang được kỳ vọng thu về giá trị lớn cho nông dân huyện Cư M’gar. Tuy nhiên, cơ hội chỉ thực sự mở ra khi nhà vườn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Điều này đòi hỏi phải siết chặt chất lượng ngay từ vùng trồng. Do đó, ý thức của mỗi nhà nông trong việc làm ra sản phẩm đạt chất lượng, minh bạch về nguồn gốc, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, tiêu chí thị trường xuất khẩu là yếu tố cốt lõi để cạnh tranh và nâng tầm nông sản, hướng đến phát triển bền vững loại cây trồng này, chinh phục người dùng quốc tế.
Đỗ Lan
Bài viết gốc: https://www.baodaklak.vn/kinh-te/202309/huyen-cu-mgar-ky-vong-dot-pha-tu-trai-sau-rieng-a5f2231/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Doanh nghiệp méo mặt vì dân bỏ cọc, cắt trộm sầu riêng (08/09/2023)
- Người chăn nuôi “rục rịch” tái đàn đón mùa Tết (07/09/2023)
- Xuất khẩu thanh long sang Vương quốc Anh vẫn theo quy định hiện hành (07/09/2023)
- Làm giàu từ trồng chanh dây và nuôi heo rừng lai (06/09/2023)
- Bấp bênh giá thịt lợn, người nuôi ngại tái đàn (06/09/2023)
- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chủ lực (05/09/2023)
- Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị kiểm tra hoạt động dự án chăn nuôi tại huyện Ea Súp (05/09/2023)
- Philippines áp trần giá gạo, nhà nhập khẩu đòi hủy đơn hàng, gạo Việt Nam sẽ ra sao? (05/09/2023)
- Giữ uy tín cho nông sản Việt (05/09/2023)
- Vì sao sầu riêng Việt Nam đang "độc chiếm" thị trường thế giới? (05/09/2023)
- Đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử (01/09/2023)
Các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 9 đến 13/3/2025 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, có nhiều chương trình hấp dẫn.
- Đắk Lắk có 2 thí sinh tham gia vòng Chung kết Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc” lần thứ VI
- Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9: Nhiều nội dung, hoạt động hấp dẫn
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
Robot thông minh nhất thế giới có gì đặc biệt?
Tinh tế đến mức có thể phát hiện sự lo lắng của con người và dẫn dắt tương tác bằng hơn 120 ngôn ngữ khác nhau giúp Xoxe trở thành robot thông minh nhất thế giới.
- Người nông dân tự chế thuốc thảo dược diệt ruồi vàng hiệu quả
- Máy cuộn rơm, lợi ích kép
- Độc đáo máy đổi “rác” bảo vệ môi trường
- Những phát minh ra đời đầu năm 2019
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Đắk Lắk có 2 giáo viên nhận Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2024
- Thành viên UBND tỉnh thông qua dự thảo nhiều nghị quyết quan trọng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 18/11 đến ngày 24/11/2024
- Nhà trường bị "tố" dạy thêm trong giờ… chính khóa!
- Chuẩn bị tốt các hoạt động Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk
- Tìm thấy thi thể hai người dân bị đuối nước
- Gia hạn Dự án đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh
- 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện Quy hoạch vùng Tây Nguyên
- Cơ bản hoàn thành công tác di dời hạ tầng kỹ thuật Dự án thành phần 3
- Quả bóng vàng Việt Nam 2024: Lại “so bó đũa, chọn cột cờ”
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN