Món đu đủ giã chua cay của người Ê đê
09:49 | 05/03/2021
Đây là một món ăn đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm nhưng rất hấp dẫn và khá nổi tiếng của người Ê đê. Đu đủ giã của người Ê đê có nhiều cách chế biến như đu đủ giã cà đắng, đu đủ giã cốc, đu đủ giã me, đu đủ giã kiến vàng…
Nhưng chung quy đều kết hợp thêm các nguyên liệu cùng với đu đủ tạo được món ăn có vị chua chua, cay cay, ăn giòn ngọt.
Đu đủ vừa ửng vàng được cắt thành từng lát mỏng, nhỏ, dài
Từ các nguyên liệu mọc hoang dại trên đồi núi hoặc vườn nhà, người Ê đê chế biến thành nhiều món ăn độc lạ, ngon miệng. Bên cạnh cà đắng, đu đủ cũng là nguyên liệu phổ biến và có mặt trong nhiều món ăn ngon của người Ê đê. Món đu đủ giã tựa như một món gỏi, được người Ê đê từ già đến trẻ đều ưa thích.
Đu đủ phải chọn quả vừa chớm chín, hơi ửng ngả màu vàng nhưng còn cứng là ngon nhất. Quả sẽ ít mủ và khi chế biến có vị ngọt ngon. Ngoài đu đủ là nguyên liệu chính, muối ớt không thể thiếu; các nguyên liệu tạo vị chua có thể là cốc, me, chanh, chanh dây, muối kiến vàng, lá giang… Rau thơm có thể dùng ngò gai, lá chanh, lá é…
Me chín có vị chua chua ngọt ngọt thường được sử dụng trong món đu đủ giã
Món ăn này sau khi chế biến xong ăn ngay mới ngon, để lâu đu đủ bị ỉu mất đi độ giòn. Vì vậy, cách chế biến khá đơn giản và nhanh. Đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao băm quanh quả đu đủ, rồi thái theo từng lát mỏng, sợi dài như thường cắt nguyên liệu làm gỏi; sau khi cắt xong cho vào ngâm với nước muối pha loãng trong vòng vài phút, vớt ra để thật ráo nước. Ớt xiêm xanh hoặc chín đều được, ngắt bỏ cuống cho vào cối, thêm muối và bột ngọt rồi giã nhuyễn; sau đó cho các loại rau thơm thái nhỏ vào hỗn hợp muối giã nát.
Tiếp tục, người Ê đê cho nguyên liệu tạo độ chua vào giã, có thể chọn me hoặc chanh dây, cốc… Mùi chua và hương thơm của các nguyên liệu giã cùng muối ớt tạo mùi thơm đặc biệt. Hương vị này bay lên mũi làm kích thích các giác quan, khơi dậy cảm giác thèm ăn đến chảy cả nước miếng. Cuối cùng là công đoạn cho đu đủ vào giã, phần đu đủ đã được cắt nhỏ cho lần lượt từng nắm vào cối. Người Ê đê dùng chày giã nhẹ, sao cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau; lúc này, có thể nêm nếm lại chút gia vị cho vừa ăn.
Hấp dẫn món đu đủ giã chua cay của người Ê đê
Đu đủ giã chua cay trở thành món đặc sản nổi tiếng của người Ê đê. Người Ê đê coi món này là một phần không thể thiếu trong ẩm thực đời thường. Những lúc rảnh rỗi, gia đình tụ họp, mọi người lại xúm nhau làm món ăn vặt đu đủ giã này. Xung quanh món đu đủ giã chua chua, cay cay, cả nhà ngồi quây tròn vừa ăn, vừa hít hà và rôm rả bao chuyện đời… Cứ như thế, từ bao đời, món ăn trở thành sợi dây gắn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng Ê đê.
Bài, ảnh: Nguyễn Nam
Bài viết gốc: http://www.baodaknong.org.vn/du-lich-am-thuc/mon-du-du-gia-chua-cay-cua-nguoi-e-de-84977.html
Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"
CÁC TIN KHÁC
- Đậm đà các món ăn từ cà bơi (09/04/2021)
- Độc đáo lá Rnhao của người M’nông (30/03/2021)
- Món vếch của người Ê Đê (30/03/2021)
- Món cà đắng của người Ê đê (19/03/2021)
- Cá trê nướng cuốn rau rừng (12/03/2021)
- Đắk Lắk có món ăn và đặc sản quà tặng lọt vào Top 100 Việt Nam (04/03/2021)
- Canh tro vỏ chuối của người M’nông (26/02/2021)
- Cá suối giã đinh lăng của người M’nông (29/01/2021)
- Bảo tồn ẩm thực truyền thống của người Êđê (25/01/2021)
- Món ngon Tây Nguyên (22/01/2021)
- Canh cá lăng nấu jam tang của người Ê đê (22/01/2021)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Đắk Lắk đối mặt nguy cơ khô hạn trên diện rộng
- Công an chốt chặn các ngả đường, bắt nghi phạm cướp giật tài sản
- Đắk Lắk: Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư trên 20 tỷ đồng nhưng dân vẫn không có nước để sản xuất
- Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
- Cảnh giác thủ đoạn giả danh quân nhân để lừa đảo
- Giải hạng Nhì quốc gia 2024: Đắk Lắk giữ nguyên vị trí trên bảng xếp hạng
- Bị cướp vé số, cụ bà "không muốn để ai vào tù"
- Đề nghị bổ sung 28 bãi đổ vật liệu không thích hợp phục vụ thi công Dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
- Giá điện 2 thành phần: Chỉ mới nghiên cứu thí điểm
- Sớm có lộ trình điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu, dịch vụ y tế
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN