Dẻo thơm bánh chuối Tây Bắc
08:25 | 22/08/2022
Đến Tây Bắc, vào mùa nào cũng vậy, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào khó quên.
Cây chuối được đồng bào Tày vùng Tây Bắc trồng nhiều trong vườn nhà, sườn đồi và chuối cũng mọc tự nhiên trên những đỉnh núi cao ngất. Vì thế, đây là nguyên liệu chính để làm món bánh chuối.Theo đồng bào Tày, các loại chuối như chuối tiêu, chuối gòng, chuối lá… đều được sử dụng để làm bánh chuối. Mỗi loại có một vị thơm ngon riêng.
Để làm nên món bánh chuối, người Tày chuẩn bị khá kỹ nguyên liệu như quả chuối, bột gạo nếp, đường, lạc, vừng, lá chuối. Người ta lấy chuối chín bóc vỏ, thái đôi rồi phơi nắng cho thật khô, sau đó để lên gác bếp, đợi đến ngày gói bánh.
Nguyên liệu thứ hai không thể thiếu đó là lá chuối rừng. Lá hái về phơi cho khô, rồi cất để gói bánh. Theo kinh nghiệm của đồng bào Tày, gói bánh chuối bằng lá chuối rừng phơi khô mới thơm và để được lâu hơn.
Món bánh chuối dẻo thơm của đồng bào Tày vùng Tây Bắc
Khi gói, người ta xay gạo nếp thành bột nước, để ráo rồi nhào với bột chuối khô cho nhuyễn, sau đó cho vào cối giã thật mịn. Tiếp đến lấy bột ra nặn thành từng cái bánh bằng quả trứng vịt rồi cho nhân lạc đã rang với vừng vào giữa, rắc hạt vừng bên ngoài bề mặt bánh, dùng lá chuối rừng gói lại và cho lên chõ để đồ chín. Thời gian hấp từ 1,5 - 2 giờ là bánh chín.
Bánh chuối thưởng thức vào lúc còn nóng hoặc đã nguội đều rất ngon và đậm đà dư vị. Bánh có độ dẻo hòa quyện giữa bột gạo nếp và bột chuối, có vị ngọt tự nhiên của chuối hòa vào vị thơm nồng của gạo nếp. Khi ăn, bánh có cái giòn lật sật của nhân lạc, vị thơm của vừng và lá chuối rừng. Tất cả hòa quyện tạo nên một dư vị thơm ngon tự nhiên của bánh chuối.
Bánh chuối là món ăn dân dã, đời thường của đồng bào Tày vùng Tây Bắc, và cũng là món bánh được chế biến để dâng cúng tổ tiên, mời khách phương xa.
Nguyễn Thế Lượng
Bài viết gốc: https://www.baodaklak.vn/du-lich/202208/deo-thom-banh-chuoi-tay-bac-98c06e8/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Món ngon xứ trầm (26/08/2022)
- Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền (25/08/2022)
- Ba món Việt vào danh sách ẩm thực đường phố ngon nhất châu Á (24/08/2022)
- Lạ miệng với món nộm quả núc nác (24/08/2022)
- Những món chay đơn giản mà ngon mùa Vu Lan (23/08/2022)
- Tìm đâu bún đỏ Ban Mê! (20/08/2022)
- Về quê lụa Tân Châu xì xụp với... lía (19/08/2022)
- Nhớ hoài cá bống nấu canh tập tàng (17/08/2022)
- "Tương tư" hủ tiếu sa tế Mỹ Tho (16/08/2022)
- Món lẩu độc nhất thế gian (13/08/2022)
- Cơm nị - cà púa, sự kết hợp độc đáo của ẩm thực làng Chăm (11/08/2022)
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến
- Tỉnh Đắk Lắk có 1.054 đơn vị sự nghiệp công lập
- Quỹ đạo mới của thị trường nông sản ở Đắk Nông
- Đắk Nông cần khoảng 257.000 lao động thu hoạch cà phê
- Đắk Lắk: Tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe từ ngày 24/10 sau thời gian tạm dừng
- Thêm 4 loại vắc-xin dịch vụ sắp được tiêm chủng miễn phí
- Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Phân Bón Minh Tân thông báo tuyển dụng.
- Đắk Lắk có 233 dự án đầu tư tại khu, cụm công nghiệp
- Bão Trami đang di chuyển rất nhanh, hướng vào Trung Bộ, sẽ gây mưa rất to
- Nguy cơ mất an toàn từ điện tự kéo
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN