Đi Đà Lạt ăn bánh canh Phan Rang
15:26 | 13/12/2022
Nghe hơi lạc quẻ nhưng trong tiết trời lành lạnh của Đà Lạt, không có gì hợp hơn một tô bánh canh nóng hổi, cay nồng.
Ở Đà Lạt có rất nhiều người Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) đến sinh sống và mang theo cả đặc sản quê mình. Đi lang thang ở đây thế nào cũng gặp những quán ăn đính đằng sau 2 chữ Phan Rang như: lẩu bò, cơm gà, bánh căn, bánh canh chả cá…
Lần đầu tiên tôi ăn tô bánh canh chả cá Phan Rang ở TP cao nguyên này cách nay đã gần chục năm, chỉ là tình cờ.
Đó là một chiều mưa ảm đạm, sau chuyến trekking rừng mệt lả, vừa vào tới TP, thấy người ta tụm năm tụm bảy xì xụp trong một quán nhỏ ở một góc ngã tư tôi liền lao vào. Và sau lần đó, cứ lên Đà Lạt, tôi lại phải ăn bánh canh chả cá Phan Rang.
Tôi chưa có dịp đi Ninh Thuận nên không rõ tô bánh canh gốc Phan Rang ra làm sao, nhất là khi ăn nó trong cái "nóng như rang, gió như phang" và chẳng có tí rau giá gì đi kèm cho mát cái ruột. Nhưng giữa cái lạnh của Đà Lạt, nó hợp lý vô cùng.
Tô bánh canh chả cá Phan Rang ở Đà Lạt đơn giản lắm, chỉ có bánh canh, nước dùng và nhân là cá tươi, chả cá (chiên và hấp). Cọng bánh canh làm bằng bột gạo có hình dáng dẹp, mềm mại và trắng trẻo, dùng muỗng xén nhẹ là đứt đôi nên khi lùa vào miệng êm ái vô cùng. Đặc biệt, nước dùng bánh canh chả cá Phan Rang không bao giờ có dầu mỡ lại được cho thêm tiêu và rất nhiều hành ngò nên hầu như không có mùi tanh mà ngọt thanh tao.
Bánh canh chả cá Phan Rang ăn đúng điệu phải vắt vào một chút chanh, chan thêm chút nước mắm nguyên chất ngâm ớt. Thứ nước mắm này lúc nào cũng được bày sẵn trên bàn. Do được chủ quán chuẩn bị từ trước nên vị cay, mùi nồng của ớt quyện vào nước mắm sẽ khiến tô bánh canh dậy mùi thơm nức.
Trong cái lạnh dịu dàng của Đà Lạt, ngồi húp từng muỗng bánh canh mềm mại, nhai chầm chậm miếng chả cá dai giòn, nhấm thêm chút ớt cay cay..., bạn sẽ nghe bao nhiêu là dịu ngọt, mặn mà nồng nàn dâng lên rồi tỏa ra khắp cơ thể. Đó là thứ cảm giác gây nghiện để rồi lâu lâu lại nhớ, lại thèm.
Hầu hết các quán bánh canh chả cá Phan Rang ở Đà Lạt đều có kèm món chả cuốn. Cuốn chả rất to, bằng nửa cổ tay người lớn, bên trong ngoài rau còn có chả cá, trứng, chấm cùng nước mắm pha kẹo rất thơm ngon.
Ai ăn khỏe thì một tô bánh canh chả cá có vẻ hơi thiếu, nếu 2 tô lại quá no. Và cặp đôi chả cuốn - bánh canh là lựa chọn hoàn hảo cho một buổi tối ấm áp, no đủ.
Bài và ảnh: Nguyễn Minh
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/du-lich/di-da-lat-an-banh-canh-phan-rang-20200625203549202.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Năm 2022 đã chọn 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (24/12/2022)
- Món ngon ngày trở lạnh ở TP HCM (23/12/2022)
- Món ăn gây "nghiện" khi đến Cà Mau (20/12/2022)
- Ba món Việt vào danh sách ẩm thực đường phố ngon nhất châu Á (14/12/2022)
- Kể chuyện món quê: Nem nướng Tam Kỳ (14/12/2022)
- Ngày Tết về Phú Yên, đừng quên ăn canh rong mứt biển (10/12/2022)
- Món ngon từ… cọ (09/12/2022)
- Các món canh và món uống cho ngày đông (08/12/2022)
- Bún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên (07/12/2022)
- Đông về nhớ cá thính mẹ kho (03/12/2022)
- Thương hương nhớ vị bánh canh bột xắt (02/12/2022)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN