Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Massage Bạch Mã M01

Đắk Lắk: Tuyên truyền, vận động giảm tỷ lệ sinh con thứ 3

07:51 | 16/03/2013

Tỉnh Đắk Lắk có quy mô dân số hơn 1,8 triệu người, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 31% dân số. Toàn tỉnh hiện có 584 buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Đại đa số đồng bào nhận thức thức chưa đầy đủ về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gi

Học sinh Trường Tiểu học Đinh Núp (xã Ea Yiêng) với trò chơi dân gian.

Quan niệm trời sinh voi, ắt sinh cỏ đã ăn sâu bám rễ trong tư tưởng của người dân buôn làng từ bao đời nay, nên sinh đông, sinh dày không những không phải là vấn đề cần khắc phục mà còn được coi là “gia đình có phúc”.

Theo số liệu tổng hợp của Ban Dân số xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk trong năm 2011, toàn xã có 120 trẻ được sinh ra, trong đó, trẻ là con thứ 3 trở lên chiếm 65,83%; năm 2012 có 115 trẻ sinh ra, tỷ lệ trẻ là con thứ 3 trở lên chiếm 56,52%. Nhiều cặp vợ chồng sinh con thứ bảy, thứ tám, thậm chí, có cặp vợ chồng sinh đến... 12 người con!

Tình trạng sinh con thứ ba trở lên ở Ea Một nguyên nhân quan trọng nữa dẫn đến tình trạng tỷ lệ sinh con thứ ba ở xã Ea Yiêng lại cao như vậy là bởi xã có 87% dân số là đồng bào dân tộc Xơ Đăng  và 100% theo đạo công giáo, theo họ, nếu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại hoặc thực hiện đình sản sẽ mang “tội”. Vì thế, công tác tuyên truyền người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình đạt hiệu quả thấp.

Tình trạng sinh con đông, sinh con dày đã ảnh hưởng đến chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống ở xã Ea Yiêng. Hiện nay, toàn xã có 787 hộ nghèo và 23 hộ cận nghèo (chiếm 79,8% số hộ toàn xã), chủ yếu rơi vào những gia đình đông con; tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng chiếm 42,5%; năm học 2011-2012 có 119 học sinh bỏ học; năm học 2012-2013 có 39 học sinh bỏ học do nhà nghèo không có tiền mua quần áo, sách vở, một số em học lực yếu, một số lớn tuổi ở nhà giúp đỡ gia đình… Đông con đi đôi với đói nghèo đang là vấn đề "nóng" không chỉ với riêng ngành dân số.

Để “giảm nhiệt” cho tình trạng sinh con thứ 3 trở lên đang “nóng” ở xã Ea Yiêng, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, huyện, Ban Dân số xã đã có những biện pháp thiết thực, quan trọng nhất là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động những người có uy tín trong cộng đồng, già làng, trưởng buôn, các chức sắc tôn giáo cùng vào cuộc; tuyên truyền các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về kế hoạch hóa gia đình.

Hàng năm, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cũng đã ký kết với các ban ngành, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên; vận động sự vào cuộc của các tổ chức, những người có uy tín… để phối hợp thực hiện công tác dân số.

Hoàng Hoa

  Theo Báo Hải quan

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ