A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Thực hư về chuyện núi thần ‘bắt người’ ở Hà Giang (Kỳ 1)

08:53 | 17/06/2013

Giữa bốn bề núi rừng mọc lên ngọn núi đá màu trắng lạ kỳ, bên dưới núi là ông ngựa đá màu xám và dải đá hình chiếc thuyền nằm ngang dưới suối nước nóng.

 Người dân ở thôn Làng Giang gọi ngọn núi là núi thần, nơi đây, đã có nhiều cái chết cực kỳ bí hiểm khiến người dân vô cùng sợ hãi, nhiều thầy mo cho rằng ngọn núi này là núi thiêng.

Truyền thuyết về núi thần

Người dân sống xung quanh khu vực Núi Đá Trắng ở thôn Làng Giang, xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì – Hà Giang) từ xa xưa vẫn lưu truyền câu chuyện về một vị thần có thể điều khiển vạn vật theo ý muốn.

Truyền thuyết của người Dao kể  lại sau khi chết ông đem theo vàng bạc nhập vào khối đá sừng sững giữa bốn bề núi rừng như ngày nay. Có hàng trăm gia đình đến đây với mong muốn khai phá trồng trọt vì đất đai nơi đây màu mỡ, nhưng về sau họ lại mắc nhiều căn bệnh quái dị, ít ai có cơ hội sống sót. Từ đó nhiều người đồn rằng ngọn núi có thần cai quản, họ kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện liêu trai huyễn hoặc về ngọn núi.

Hòn đá hình con ngựa dưới núi

Các vị cao niên trong làng cho biết, gọi là núi thần vì trước đây nơi này vốn là một nơi hẻo lánh, hoang sơ, chỉ có một vài gia đình sống sâu bên kia thung lũng.

Trải qua nhiều năm một bộ phận người Dao từ các huyện Xín Mần, Bắc Quang đã đến đây an cư lạc nghiệp. Trong  số những đồng bào này, có một số người tình cờ lên đó làm nương, khai phá và nhặt được vài đĩnh bạc, sau khi trở về hầu hết những người này đều mắc bệnh nặng phần đa không thể sống xót. Từ đó đến nay câu chuyện về đĩnh bạc và núi thần trở thành đề tài nóng hổi để người dân quanh núi bàn tán.

Theo già làng Lý Chòi Tá, thời còn trẻ (14 tuổi) ông lên rẫy làm nương với bố mẹ ở gần núi đá và tình cờ nhặt được vài đĩnh bạc, sau khi trở về ông đem câu chuyện nhặt kho báu kể với bạn bè cùng lứa và anh em họ hàng. Kể từ đó nhiều người quanh núi đã mang theo cơm gạo leo lên đỉnh núi mong tìm được vận may và khi về họ trở về đều ốm đau bệnh tật rồi ra đi.

Già làng Lý Chòi Tá

Nhiều già làng trong bản cũng cho biết, núi thần là ngọn núi thiêng, tương truyền có một vị thần tên Hoàng Vần Thồng đã từng  sống ở nơi đây để cứu giúp và bảo vệ người dân.

Đồng thời vị thần này cũng được người xưa cho rằng rất khó tính, thời đó hễ ai đội nón hay cưỡi ngựa mà không dắt qua nơi thần ở là về nhà lại ốm đau, bệnh tật. Truyền thuyết của người Dao cho rằng, đội nón đi qua  không xin phép là phạm húy, còn đi ngựa qua mà không xin phép là thiếu tôn trọng thần.

Tuy nhiên, do vị thần này có đóng góp nhiều cho sự phát triển của cộng đồng dân tộc nên vẫn được người Dao thờ cúng và mời về trong các dịp lễ, đám cưới nhằm tưởng nhớ đến ông.

Thầy mo Phàn Chòi Quấy cho hay, núi đá trắng là ngọn núi mang nhiều màu sắc huyền bí, bên dưới núi xuất hiện một con ngựa đá màu đen xám, theo các cụ xưa cho rằng hồi đó thần Hoàng Vần Thồng đã dùng con ngựa này cưỡi mây về gió đi cứu giúp người Dao ở đây. Cho đến hiện tại, trong mỗi bài cúng của dân tộc Dao ở Hoàng Su Phì đều có tên của thần và ngựa của ông.

Chuyện liêu trai về núi thần

Dẫn chúng tôi đi tìm hiểu câu chuyện về núi thần, anh Lò Phổng Tòng bảo, núi Đá Trắng là ngọn núi linh thiêng, đã có hàng chục người chết bất ngờ, mà những cái chết đó cũng có nhiều người chứng kiến.

Anh Tòng khẳng định: “Đã có không ít người khi lên núi sau khi về ốm đau bệnh tật hay đột tử mà chết, trước đây gần nhà tôi có một anh tài xế lái máy xúc từ dưới xuôi lên được người dân thuê xúc tảng đá màu xám hình con ngựa dưới chân núi, anh ta xúc mãi thậm chí sâu 4-5m, hòn đá dựng đứng mà vẫn chưa thấy đáy, đành bó tay. Về đến nhà vài hôm thì anh tài xế máy xúc chết bất ngờ”.

Anh Lò Phổng Tòng dẫn PV đến hòn đá hình chiếc thuyền dưới vách suối Núi Đá Trắng

Cụ Đặng Giào Sang (75 tuổi) cho biết, trước đây gia đình ông sống gần  núi thần, nhưng trên đó cả nhà thay nhau ngã bệnh, làm ăn chăn nuôi mọi thứ đều bất thành nên phải di dời khỏi chỗ khác.

Cụ Sang kể, hồi còn có sức khỏe ông thường cùng bạn bè lên chân núi bẫy thú rừng, một đêm đang rượt đuổi thú rừng lúc ấy chia mỗi người một ngả, bỗng ông trông thấy vài ngọn lửa màu xanh di chuyển rồi  kèm theo tiếng lộp bộp và tiếng ngựa hí khiến ông không khỏi rùng mình chạy bán mạng về nhà trước.

Sau khi về ông ốm thập tử nhất sinh, thậm chí đêm về mơ thấy ác mộng có một vị thần cùng con ngựa bay từ trên trời xuống bảo ông đã phạm húy và phải cống nạp con dê cho thần mới khỏi bệnh được. Hôm sau, người nhà ông Sang đi bói thì thầy bói cũng phán y như vậy, gia đình ông đã vội vàng làm theo lời thầy, sau đó ông khỏi bệnh.

Không nói đâu xa, cách đây 5 năm mới có một người chết thiêu vì đốt nương gần đó, có một điều lạ là xác chết bị lửa đốt đen thui nhưng một ngón trỏ tay  tay phải cứng đơ chỉ về hướng núi Đá Trắng. Khiến nhiều người đến chứng kiến khi ấy vô cùng  hoảng hốt, lo sợ.

Cho đến nay, bên dưới núi vẫn vẹn nguyên một hòn đá lớn có hình chiếc thuyền đang bơi giữa dòng suối, người dân nơi đây cho rằng đó là thuyền của thần Hoàng Vần Thồng ngày xưa dùng để đi lại từ Hoàng Su Phì - Hà Giang ngược lên Trung Quốc, rồi đi sang các vùng khác. Nhưng sau khi ông chết tất cả mọi thứ đều hóa đá, hễ có ai không biết hay cố tình  xúc phạm đến thần thì thần sẽ trừng trị thích đáng.
Còn có lời đồn rằng, suối nước nóng nằm bên dưới núi ấy cũng là thần Hoàng Vần Thồng tạo ra để chiều chiều ông xuống đó tắm mát, nghỉ ngơi sau những chuyến đi dài ngày.

Già làng Tá cho biết, hồi nhỏ ông nghe các cụ xưa kể lại trước đây ngọn núi không phải hình thù như ngày nay mà mang hình hài con voi, do thời gian bào mòn nên mới có hình hài như hiện giờ.

Theo cụ Sang, trước đây có một đoàn lên thám hiểm núi Đá Trắng, họ dự định xây dựng khu du lịch sinh thái tại đây, nhưng sau đó biệt tăm không còn thấy bóng ai lên nữa. Có người bảo những người này về bị thần trừng phạt không còn một ai sống sót, có người lại bảo rằng một trong số họ bị thần dọa cho mất hồn vía nên không ai dám lên nữa.

Sự ly kỳ của núi thần vẫn chưa dừng lại ở đó, người dân sống quanh núi cho biết thường thường vào những đêm mùng 1 và 15 (âm lịch) trong tháng hay nghe thấy tiếng gió lớn thốc từng cơn nghe như hổ gầm, có lúc tựa như ngựa hí và nhiều đốm lửa xuất hiện lạ kỳ khiến không ai dám ra khỏi nhà vào đêm tối.

Kỳ sau: Đi tìm sự thật đằng sau những câu chuyện liêu trai về núi thần

 

  Theo ngoisao.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ