A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Người sáng chế 2 máy sấy độc đáo.

08:12 | 07/10/2015

Đó là KS Phạm Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Gia Lai, chủ nhân của máy sấy nguyên liệu bằng hiệu ứng nhà kính và máy sấy ma sát khí.

Mới nghe tên của hai loại máy sấy của anh Long tôi thấy lạ nên đã đến nhà tận mắt chứng kiến. Anh được đồng nghiệp cho là người có nhiều biệt tài.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của tỉnh lần nào anh cũng có sáng kiến tham gia. Mỗi lần dự thi đều "rinh" về ít nhất một giải. Hội thi gần đây nhất (2014-2015), sáng kiến SX thuốc đông y phòng bệnh cho gia cầm của anh đã đoạt giải Ba. Sáng kiến này thành công nhờ anh phát minh ra 2 máy sấy nói trên.

Trong quá trình làm việc, đụng đến việc gì là anh có sáng kiến ngay. Sử dụng đến lò mùn cưa, anh cho ra lò mùn cưa cải tiến, ấp trứng gà thì có máy ấp cải tiến phù hợp với điều kiện khí hậu Tây Nguyên; SX men thức ăn chăn nuôi thì sử dụng bằng men Bắc cổ truyền; cần bảo quản thực phẩm thì có tủ bảo quản không dùng hóa chất; phòng bệnh cho gà thì SX thuốc đông y…

Giữa sân sau nhà anh là một tủ kính hình hộp có kích thước 50 x 50 x 70 cm, cửa mở bằng kính. Toàn bộ hộp trong suốt, phía trên có lỗ thông hơi được lợp nón tôn che mưa. Phía đáy gắn khay sắt đặt một đĩa cao do anh nấu các thảo dược dùng SX thuôc đông y. Phía trên đĩa cao có treo một chiếc quạt mi ni đang chạy vù vù thổi trực tiếp vào đĩa.

Nhìn tôi ngắm nghía chiếc máy, anh Long lại gần hồ hởi giải thích: "Đây là chiếc máy có tên “Máy sấy hiệu ứng nhà kính” do tôi chế tạo. Sử dụng nguyên lý ánh sáng mặt trời xuyên qua buồng kính, nhiệt độ sẽ được giữ lại phần lớn bên trong lồng kính, đốt nóng tiểu khí hậu bên trong cao hơn nhiều lần nhiệt độ bên ngoài môi trường do ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bằng cách đóng hộp như máy hiện đang sử dụng mà bạn thấy đấy. Phía trong có gắn chiếc quạt mini 220v. Quạt giúp tạo sự thông thoáng, đảo đều không khí trong máy. 

"Có được thành công như ngày hôm nay, tôi mày mò nghiên cứu, lắp đặt nhiều lần. Nhất là bố trí các quạt sao cho phù hợp vừa tạo đủ lực ma sát vừa đỡ tốn kém…

Mới đầu tôi đi mua máy sấy ngoài thị trường về sử dụng không thành công bởi vì máy đó nhiệt độ cao làm khô bề mặt cao, phía trong còn dẻo nên không thể nghiền thành bột.

Từ thất bại đó mới cho ra hai máy sấy của riêng mình dùng sấy nguyên liệu rất hiệu quả và ít tốn kém", anh Long chia sẻ.

 
 

Để máy ở nơi quang đãng, nhiều ánh nắng mặt trời, nhiệt độ sẽ được nâng lên 50 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp giúp bay hơi nước trong nguyên liệu, đồng thời không làm biến chất thảo mộc.

Khi sấy một mẻ thuốc tôi cho máy chạy suốt ngày đêm, chạy nhiều ngày cho đến lúc nguyên liệu khô tuyệt đối. Miếng cao sẽ có dạng tinh thể cứng, giòn, óng ánh như than đá rồi đem nghiên bột dễ dàng tạo thành thuốc hòa tan tiện dụng".

Tiếp đến gian nhà phía sau là khu phục vụ chăn nuôi, anh để chiếc “Máy sấy ma sát khí”. Máy có hình trụ đứng làm bằng nhôm dày, đường kính khoảng 50 cm, chiều cao 50 cm. Phía trên và dưới có gắn hai hình nón cụt ngược chiều nhau. Kích thước hình nón cụt phía trên, cao 50 cm, phía dưới cao 30 cm. 2 đầu có hai lỗ thông hơi, đường kính 10 cm.

Toàn bộ máy đặt trên thùng đựng sơn có đục nhiều lỗ thông hơi. Phía ngoài máy có dây điện để lắp đạt 7 chiếc quạt mini 220v. Phía giữa khối hình trụ lắp đặt hai tầng quạt, mỗi tầng 3 cái quay cùng chiều và 1 quạt đặt phía giáp hình chóp trên. Gần cuối khối trụ gắn khay, trên khay đựng 1 đĩa bột hòa tan do công đoạn trên chế biến.

Anh Long giải thích, khi đóng mạch điện, các quạt mini quay khoảng 15 phút, không khí ma sát vòng tròn với vỏ máy, nhiệt độ trong máy tăng dần, đạt mức cao nhất khoảng 45 - 50 độ C.

Quạt phía trên hút gió đẩy ra ngoài. Độ ẩm đều được khử, đảm bảo điều kiện đóng gói bột vào túi PE. Máy này dùng khử ẩm tối đa một cách nhanh chóng bột trước khi đóng gói mà vẫn không gây biến đổi chất của thuốc.

HƯƠNG TRÀ

 

 

 

  Nguồn: nongnghiep.vn

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ