A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Hồi âm giải quyết chế độ chính sách cho sinh viên Đắk Lắk

15:12 | 28/03/2013

Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại số 49 ra ngày 26/02/2013 đăng bài “Sinh viên kêu cứu vì không được chi trả chi phí học tập theo Nghị định 49”, Văn phòng đại diện của Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã gửi công văn đề nghị Sở


Ảnh minh họa

Ngày 13 tháng 3 năm 2013, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Lắk đã có CV số 296 thông tin, giải đáp về vụ việc như sau:

1. Theo Điều 3 Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 – 2015 quy định: “Đối tượng không phải đóng học phí tại các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: học sinh tiểu học; học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khoá đào tạo nghiệp vụ sư phạm để đạt chuẩn nghề nghiệp”. 

2. Theo Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH của Liên bộ: Giáo dục & Đào tạo, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội có nhiều nội dung chưa được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng; trong đó, có nội dung hỗ trợ cho đối tượng học sinh, sinh viên sư phạm. Vì trong thực tế có nhiều sinh viên đang học tại trường sư phạm nhưng không học chuyên ngành sư phạm.

Để thực hiện hỗ trợ cho học sinh, sinh viên theo đúng quy định, ngày 9/8/2011 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có các công văn số 926/LĐTBXH-BTXH; 927/LĐTBXH-BTXH; 928/LĐTBXH-BTXH gửi các Bộ: Giáo dục & Đào tạo, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị trả lời và hướng dẫn. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có ý kiến của Bộ Tài chính tại công văn số 12976/BTC-HCSN ngày 30/9/2011, chưa có ý kiến chính thức của cơ quan chủ trì là Bộ Giáo dục & Đào tạo nên địa phương chưa có cơ sở để thực hiện. 

Theo ý kiến của Bộ Tài chính như sau: “… về nguyên tắc sinh viên theo học tại các trường sư phạm thuộc diện không phải đóng học phí nên không cấp bù học phí miễn, giảm (Chính sách cấp bù học phí cho đối tượng thụ hưởng chỉ áp dụng đối với các trường hợp được miễn, giảm học phí theo quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP)”; “Trường hợp đã có nhiều trường sư phạm đã được Bộ GD&ĐT cho phép chuyển sang đào tạo đa ngành (một số ngành có thu học phí), đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu hướng dẫn các địa phương thực hiện…”.

Ngày 8/6/2012 UBND tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo số 94/BC-UBND về kết quả thực hiện Nghị định số 49/2010/NĐ-CP, đồng thời tiếp tục có kiến nghị hướng dẫn về những khó khăn vướng mắc, trong đó có nội dung hỗ trợ cho học sinh, sinh viên sư phạm, gửi các Bộ: Giáo dục & Đào tạo, Tài chính, Lao động – Thương binh và Xã hội, nhưng chưa được trả lời, hướng dẫn. 

3. Ngày 24/9/2012 Bộ Giáo dục & Đào tạo có công văn gửi Cổng thông tin điện tử Chính phủ để trả lời em Đặng Đình Lệ, hộ khẩu thường trú tại xã Ea Bhôk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk về chế độ miễn, giảm học phí đối với sinh viên học chuyên ngành không phải sư phạm trong trường sư phạm (chỉ gửi cho em Đặng Đình Lệ, không gửi cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội). Do còn có ý kiến khác nhau giữa Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục & Đào tạo, nên ngày 11/10/2012 Sở Lao động – TBXH đã có công văn số 1463/LĐTBXH-BTXH gửi Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị có văn bản hướng dẫn chính thức để địa phương thực hiện theo đúng quy định.

Mặc dù chưa có văn bản chính thức của Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhưng để kịp thời hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, ngày 14/1/2013 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có công văn số 57/LĐTBXH-BTXH đề nghị Phòng Lao động – TBXH các huyện, thị xã, thành phố thực hiện miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên sư phạm, theo ý kiến của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã trả lời em Đặng Đình Lệ. 

Những trường hợp nào chưa được hỗ trợ, cần liên hệ với Phòng Lao động – TBXH các huyện, thị xã, thành phố để được xem xét, giải quyết kịp thời theo đúng quy định.

4. Xác định chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP là một chủ trương lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực giáo dục đào tạo; tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được đến trường và học tập tốt hơn, đặc biệt là học sinh, sinh viên ở vùng sâu, vùng xa, thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo, nên UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã hết sức quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Đến cuối năm 2012, tỉnh Đắk Lắk đã chi trả tiền miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 943.276 lượt em, với kinh phí 419,680 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều nội dung vướng mắc; bên cạnh đó, do số lượng cán bộ của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội còn ít, trong khi đó phải thực hiện rất nhiều chính sách an sinh xã hội tại địa phương, nay phải tiếp nhận thêm chính sách theo Nghị định số 49 với số lượng học sinh, sinh viên và khối lượng công việc rất nhiều, nên công tác chi trả ở một số địa bàn trong tỉnh còn chậm, ảnh hưởng đến quyền lợi của các em học sinh, sinh viên.

Trên đây là nội dung trả lời, giải đáp thông tin đến bạn đọc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk xin cảm ơn và ghi nhận những thông tin phản ánh kịp thời của Báo Giáo dục và Thời đại. Trong thời gian tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt hơn, nhằm đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên học tập tốt hơn và rất mong các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, kịp thời có văn bản hướng dẫn những vấn đề còn vướng mắc để địa phương thực hiện đảm bảo đúng theo quy định./.”

Xin được đăng tải để bạn đọc tiện theo dõi!

Thúy Hồng (tổng hợp)

 

  Theo GD&TĐ

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ