Lo lắng ngộ độc thực phẩm: Nhiều địa phương tăng cường kiểm soát bếp ăn trường học
09:37 | 29/11/2022
Từ những vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi lo của của nhiều gia đình có con đang ở độ tuổi đến trường khi những ngày qua xảy ra những vụ việc đáng tiếc.
Nỗi lo từ bếp ăn tập thể
Đã có hơn 600 học sinh và nhiều giáo viên bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 17/11 tại Trường iSchool Nha Trang (phường Xương Huân, TP Nha Trang), trong đó có một học sinh 6 tuổi đã tử vong.
Theo kết quả mà Viện Pasteur Nha Trang công bố, đã phát hiện vi khuẩn Samonella trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus trong 2 mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra còn phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.
Từ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điều 317 Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ.
Chỉ sau khi vụ việc trên xảy ra vài ngày thì lại có thêm một vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở trường học khác xảy ra. Khoảng 15h ngày 25/11, 16 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) có biểu hiện nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… sau khi được ăn bánh, dưa hấu và uống sữa. Các học sinh đã được Ban giám hiệu nhà trường đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang cấp cứu, theo dõi và điều trị.
Ngộ độc thực phẩm đang là chủ đề nóng, trở thành nỗi lo của nhiều gia đình có con đang ở độ tuổi đến trường. Từ những vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thời gian qua cho thấy bếp ăn tập thể của các trường vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, từ đầu năm 2022 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể của 75 trường trên địa bàn 10 quận, huyện. Qua kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá, đa số các trường đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đủ hồ sơ năng lực.
Tuy nhiên, các trường chưa thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm cung cấp nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm cho bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả) chưa chứng minh được nguồn gốc đến địa chỉ trồng trọt. Nguồn gốc thực phẩm chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ…
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Trước nhiều vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học thời gian qua, nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn bán trú tại trường học, nhiều tỉnh thành đã chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Tại Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa có công văn về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học.
Theo đó, để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, quán triệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm…
TP Hà Nội là 1 trong 9 tỉnh, thành phố thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở cấp cơ sở. Sắp tới, Hà Nội dự kiến triển khai hoạt động diễn tập điều tra về ngộ độc và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Theo Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh, hiện tại, với hơn 5.000 cơ sở giáo dục, toàn thành phố có 1.834 bếp ăn tập thể và khoảng 487 trường sử dụng suất ăn công nghiệp.
Hiện Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể. Đồng thời chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát việc chế biến, giá thành bữa ăn trong nhà trường. Sắp tới, hai đơn vị sẽ phối hợp lập đoàn giám sát các trường học, nhất là khối tiểu học, mầm non về việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tại Nghệ An, đầu tháng 11, Sở Y tế Nghệ An cũng có báo cáo kết quả giám sát bếp ăn bán trú trường học tại các địa phương. Qua đó cho thấy, trong 44 bếp ăn bán trú trường học được giám sát thì có 22/44 cơ sở đạt (chiếm tỉ lệ 50%). 22 cơ sở còn lại đang tồn tại một số điều kiện chưa đảm bảo an toàn thực phẩm. Sở GDĐT Nghệ An mới đây cũng có văn bản về việc tăng cường đảm bảo an tòa thực phẩm trong trường học trên địa bàn.
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có chỉ đạo Sở GDĐT lập các đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú, đặc biệt là trường tư thục và quốc tế. Đối với các trường hợp bếp ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, Sở GDĐT xử lý, đình chỉ hoạt động.
Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GDĐT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các sở GDĐT, sở y tế…, các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
Ngoài ra, Bộ GDĐT cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, ăn toàn thực phẩm vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Nguồn: daiđoanket.vn
CÁC TIN KHÁC
- Cách sớm nhận biết người bị tai biến (29/11/2022)
- Tự ý dùng thuốc kháng sinh: Hậu quả nặng nề (29/11/2022)
- Phát hiện thêm 2 tác động khó tin khi uống cà phê hàng ngày (29/11/2022)
- Đã có 115 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết (29/11/2022)
- Người lớn tuổi tiêm vắc xin Covid-19 giảm nguy cơ nhập viện (29/11/2022)
- Trẻ mắc cúm B biến chứng nặng gia tăng (28/11/2022)
- Cần phát hiện và điều trị sớm vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh (28/11/2022)
- Vì sao mắc sốt xuất huyết lần sau có thể nặng hơn lần đầu? (28/11/2022)
- Thanh niên ngoài 30 tuổi bị tai biến, bác sĩ cảnh báo mối nguy cơ từ lối sống (28/11/2022)
- Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm thế nào? (28/11/2022)
- Nhiều bệnh nhân gặp các triệu chứng dai dẳng hậu COVID-19 (28/11/2022)
Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa
Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.
- SALON TÓC HÒA THẮNG - BUÔN MÊ THUỘT ĐÃ LÀ PHÁI ĐẸP TẾT NÀY KHÔNG THỂ KHÔNG ĐẾN.
- LỄ HỘI TRANG SỨC PNJ - TRẢI NGHIỆM HOÀN TOÀN MỚI TẠI TP. BUÔN MA THUỘT
- PHỤ NỮ TÂY NGUYÊN HẾT SỢ NÁM DA VỚI LASER TRI-BEAM PREMIUM
- Honda CR-V phiên bản mới 2020 ra mắt thị trường Việt Nam
- Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp An Hưng tuyển dụng Nhân viên phát triển thị trường Bia.
- Tập trung chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Đắk Lắk
- Các hãng hàng không lãi lớn vì giá vé máy bay cao?
- Buôn Ma Thuột - từ buôn đến phố
- Giá cà phê biến động: Không ngoài dự báo
- Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang lan rộng
- Vụ 5 cháu nhỏ bị hàng xóm đánh bầm dập: Chuyển hồ sơ lên Công an TP Buôn Ma Thuột
- Vây bắt đàn chó liên quan bé gái 10 tuổi tử vong nghi do bệnh dại
- Giá vàng hôm nay 6-5: Vàng SJC cao chưa từng có
- LÁI THỬ XE CÙNG HONDA ÔTÔ ĐẮK LẮK – BUÔN MA THUỘT
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN