A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Tuyển sinh đại học 2024: Lưu ý với kỳ thi đánh giá năng lực

10:16 | 16/04/2024

Thời điểm này, nhiều trường đã công bố mức điểm sàn kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL). Tuy nhiên, điểm chuẩn vẫn phải chờ nhà trường công bố và đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện lọc ảo chung.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2024. Ảnh: Hà An.

Trường Đại học (ĐH) Sư phạm TPHCM vừa công bố điểm thi ĐGNL chuyên biệt đợt 1 của gần 3.500 thí sinh. Kết quả này sẽ được sử dụng để xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM theo phương thức kết hợp kết quả học tập THPT với bài thi ĐGNL chuyên biệt và chiếm tối đa 30% chỉ tiêu của từng ngành. Ngoài xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM, kết quả còn được 8 trường ĐH đào tạo sư phạm trên cả nước sử dụng xét tuyển.

Tương tự, ĐH Quốc gia TPHCM cũng vừa công bố kết quả kỳ thi ĐGNL đợt 1 năm 2024. Theo đó, trong 93.828 bài thi được chấm, điểm trung bình của thí sinh là 643,4 điểm; 80 thí sinh đạt trên 1.000 điểm (thang điểm 1.200).

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã công bố điểm thi ĐGNL đợt 1 và đợt 2. Ngày 20-21/4 tới đây sẽ diễn ra đợt 3 tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương dự kiến 18.000 thí sinh dự thi.

Tính đến ngày 15/4, đã có nhiều trường công bố điểm sàn nhận hồ sơ theo phương án điểm thi ĐGNL. Cụ thể, thí sinh có điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM đạt từ 850 điểm, hoặc đạt từ 100 điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội có cơ hội trúng tuyển Trường ĐH Ngoại thương.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thông tin mức điểm sàn này lần lượt của trường là 800 và 85 điểm. Ngoài ra, thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội đạt từ 60 điểm cũng có cơ hội trúng tuyển trường này.

Một số trường khác năm nay cũng dự kiến chỉ tiêu cho điểm thi này khá cao như Trường ĐH Kiến trúc TPHCM dành 25% tổng chỉ tiêu cho xét điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM. Trường ĐH Sài Gòn dành 15%. Trường ĐH Nông lâm TP HCM dành 10-15% trong 5.100 chỉ tiêu; ĐH Kinh tế TPHCM dành 10% trong hơn 8.500 chỉ tiêu…

Các chuyên gia lưu ý đây là điểm sàn nhận hồ sơ, chưa phải điểm trúng tuyển chính thức nên cần theo dõi kỹ thông tin của nhà trường. Đồng thời, giống như các phương án xét tuyển sớm khác là học bạ THPT, chứng chỉ ngoại ngữ… Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, thí sinh trúng tuyển sớm chỉ được công nhận chính thức khi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin của Bộ để thực hiện lọc ảo chung.

Khác với kết quả thi tốt nghiệp THPT chỉ được thi 1 lần trong năm, các kỳ thi ĐGNL, đánh giá tư duy thường được các trường tổ chức nhiều lần trong năm và kết quả tùy trường sẽ được bảo lưu trong vòng 1 hay 2 năm. Như vậy, thí sinh cần cân nhắc thời điểm đăng ký dự thi hợp lý cũng như có kế hoạch ôn tập phù hợp do cấu trúc mỗi đề thi ĐGNL của các trường khác nhau.

Để đạt kết quả tốt nhất trong các kỳ thi riêng này, các chuyên gia đánh giá thí sinh cần bình tĩnh ôn tập, hệ thống hoá kiến thức trước khi bước vào kỳ thi. Đối với các khóa học luyện thi ĐGNL, TS Nguyễn Quốc Chính cảnh báo, thời gian gần đây có nhiều trung tâm chiêu sinh luyện thi ĐGNL. Các cá nhân, tổ chức ôn luyện thi dựa vào cấu trúc bài thi trong đề thi mẫu của các ĐH công bố để xây dựng đề thi cho học sinh nên những bài thi này chưa được kiểm chứng và có khả năng sai. Thậm chí, nhiều trung tâm còn tự gắn mác ĐH Quốc gia TPHCM để cấp tốc tuyển sinh với những chiêu trò “cam kết đỗ”. Vì vậy, thí sinh và phụ huynh cần cẩn trọng với các lời mời gọi, quảng cáo này để tránh mất tiền oan.

Đồng thời, thí sinh cũng lưu ý quy định của từng kỳ thi riêng. Đơn cử, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu thí sinh tham dự kỳ thi có trách nhiệm bảo quản câu hỏi thi, đề thi; không được phép sao chép một phần hay toàn bộ câu hỏi thi ĐGNL chuyển cho người khác dưới mọi hình thức trong quá trình làm bài thi và sau khi thi; không được phép mang các tài liệu/tài sản của Trung tâm Khảo thí ra khỏi phòng thi/khu vực thi….Trường hợp vi phạm sẽ bị đình chỉ và hủy đăng ký thi (nếu có) và hủy kết quả thi ĐGNL.

 Hàn Minh

Bài viết gốc: https://daidoanket.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-2024-luu-y-voi-ky-thi-danh-gia-nang-luc-10277656.html

  Nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ