Honda daklak A01-2021
Phố Đông Land - A02
Nha khoa Tâm Nguyên - M01

Địa phương ký khống nguyên liệu đầu vào để hàng hóa "đội lốt" Việt Nam

08:27 | 13/07/2019

Một số địa phuơng "ký khống" nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất đi nước ngoài

Lực lượng hải quan đã điều tra và chuẩn bị báo cáo chi tiết các vụ gian lận về xuất xứ Việt Nam, kể cả là các loại hàng nhập khẩu giả mạo hàng Việt Nam để lừa dối người tiêu dùng. Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cung cấp tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2019 của Bộ Tài chính ngày 12-7.

Theo ông Cẩn, các loại hàng hoá nhập khẩu từ các nước khác vào Việt Nam, sau đó giả mạo, trà trộn vào hàng xuất khẩu của Việt Nam, lấy danh nghĩa là hàng Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài cũng được cơ quan này xác minh, làm rõ.

Một số địa phuơng "ký khống" nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp

Ngành hải quan cũng đã phát hiện một số doanh nghiệp gỗ trong nước khai thu mua nguyên liệu gỗ từ các hộ nông dân, địa phương để chế biến, sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu đi nước ngoài, tuy nhiên qua điều tra thì thực tế lại khác.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chỉ ra các địa phương đã ký khống cho doanh nghiệp để họ có được giấy tờ đầu vào. Do vậy, lãnh đạo ngành hải quan đề nghị UBND các địa phương không thực hiện hành vi tiếp tay cho doanh nghiệp xuất khẩu, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. 

"Khi các nước như Mỹ họ điều tra ngược lại về vấn đề truy xuất nguồn gốc thì các sản phẩm của Việt Nam sẽ bị phạt và đánh thuế rất nặng"- ông Cẩn nhấn mạnh về việc gian lận xuất xứ. Ông Cẩn đã dẫn chứng về sản phẩm thép vừa bị phía Mỹ áp mức thuế lên tới 456% để minh chứng cho tình trạng này.

Ông Cẩn cho rằng các địa phương phải kiểm tra và rà soát kỹ đầu vào của các doanh nghiệp đối với những sản phẩm thuộc diện xuất khẩu, trên cơ sở phối hợp với các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số thu hải quan đã đạt trên 170.000 tỉ đồng, tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh việc chủ động việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu, số thu hải quan phát sinh tăng đột biến đến từ 2 khoản là ô tô và dầu thô.

Trong đó, số thu hải quan từ ôtô trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng 515% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức tăng thu gần 20.000 tỉ đồng. Trong khi đó, số tăng thu từ dầu thô cũng đạt gần 4.000 tỉ đồng. Nguyên nhân chính khiến số thu hải quan từ ôtô tăng đột biến nửa đầu năm 2019 do số lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam tăng đột biến so với cùng kỳ 2018.

Minh Chiến

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).

  C11
  Phố Đông Land - M02

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Tháng 6-2

   Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04

   Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể

   Huyhung tuyển dụng
   C6

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ