A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Giá USD hạ nhiệt sau động thái hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước

16:54 | 29/09/2023

Giá USD ở các ngân hàng thương mại lùi sâu về dưới 24.500 đồng sau nhiều ngày căng thẳng…

Chiều 29-9, các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết giá USD ở mức thấp trong nhiều ngày qua.

Agribank niêm yết giá USD mua vào 24.160 đồng, bán ra 24.480 đồng/USD, giảm mạnh 70 đồng so với hôm qua.

Tương tự, Vietcombank giao dịch giá USD ở mức 24.120 đồng/USD mua vào, 24.460 đồng/USD bán ra; hay Sacombank hạ giá USD xuống chỉ còn 24.135 đồng/USD mua vào, 24.445 đồng/USD bán ra.

Các mức giao dịch của tỉ giá trong ngân hàng đã giảm đáng kể so với "vùng đỉnh" vượt 24.600 đồng/USD những ngày qua.

Trên thị trường tự do, giá USD được các điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch ở mức 24.430 đồng/USD mua vào, 24.480 đồng/USD bán ra.

Giá USD hạ nhiệt sau động thái hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.

Giá USD ở các ngân hàng hạ nhiệt

Tỉ giá hạ nhiệt sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành tín phiếu qua thị trường mở để hút về tổng cộng khoảng 90.000 tỉ đồng trong những ngày qua. 

Báo cáo của FIDT Research cho thấy động thái hút tiền về của Ngân hàng Nhà nước qua kênh tín phiếu nhằm hạn chế đà tăng của tỉ giá USD/VNĐ trong ngắn hạn và tăng lãi suất liên ngân hàng. 

Trong bài toán tìm điểm cân bằng, đánh đổi lãi suất - áp lực tỉ giá, nhà điều hành đã lựa chọn giải pháp hút thanh khoản quá dư thừa trong hệ thống ngân hàng, làm giảm tối đa động cơ đầu cơ tỉ giá trong những thời điểm áp lực nhất. 

Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Mirae Asset nhận định, tính từ đầu năm đến nay, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có 4 lần tăng lãi suất và 2 lần giữ nguyên, mỗi lần tăng 0,25 điểm %. Nếu xét từ 2022, FED đã tăng lãi suất 11 lần và lãi suất hiện đang chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 22 năm trở lại đây. 

Chênh lệch giữa chính sách giảm lãi suất của Việt Nam, và duy trì lãi suất cao của FED đã tạo ra một khoảng cách nhất định, khiến tỉ giá gia tăng.

Giá USD hạ nhiệt sau động thái hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 3.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán Maybank nhận định Ngân hàng Nhà nước đang tính toán liều lượng hút tiền qua tín phiếu một cách thận trọng để bảo đảm liều lượng vừa đủ sao cho đạt các mục tiêu. Và thị trường cần làm quen với động thái này cho đến khi lãi suất liên ngân hàng nhích lên, góp phần hạ nhiệt tỉ giá mà vẫn bảo đảm lãi suất cho vay tiếp tục giảm. 

Thái Phương. Ảnh: Bình An

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/gia-usd-ha-nhiet-sau-dong-thai-hut-tien-lien-tuc-cua-ngan-hang-nha-nuoc-20230929165321421.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Hyundai Hoang Viet - Thang 3

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   Ưu đãi tưng bừng - Mừng Đại lễ 30/04

   Hòa chung trong không khí hân hoan của Ngày Đại Lễ thống nhất đất nước 30/04 và Quốc tế lao động 01/05, Hyundai ĐắkLắk trân trọng gửi tới Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt, cụ thể

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ