Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TS Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, nhận xét nhìn về số liệu thì đúng là lượng heo nhập khẩu chiếm dưới 5% sản xuất trong nước thì không thể ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu chỉ mới thống kê hàng nhập khẩu chính ngạch. "Còn thực tế có cả heo nhập lậu từ Lào, Campuchia, Thái Lan đã từng được nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Ngoài ra, khi heo nuôi trong nước đã đủ cung cấp cho thị trường mà hàng nhập khẩu vẫn đổ về, dù tỉ trọng ít cũng khiến mặt bằng giá xuống thấp" - TS Đạt nêu.
Áp lực cạnh tranh ngày càng tăng
Theo chuyên gia này, ngành chăn nuôi heo năm nay khó khăn, giá bán thường xuyên dưới giá thành do sức mua yếu. Các trại nuôi cũng rất vất vả trong phòng chống dịch bệnh, chủ yếu là tả heo châu Phi gây ra hao hụt lớn, đẩy giá thành tăng cao. Đặc biệt, hiện thuế nhập khẩu của nhiều mặt hàng thịt heo đã về 0% và chỉ 2 năm nữa gần như toàn bộ chủng loại heo nhập khẩu sẽ về 0% nên sức ép cạnh tranh rất lớn. "Chúng ta cần chặn đứng nguồn thịt heo nhập lậu. Đối với hàng nhập khẩu chính ngạch cũng cần có hàng rào kỹ thuật để bảo vệ sản xuất trong nước và người tiêu dùng. Hiện tại, tình trạng thịt heo đông lạnh không được kiểm soát về hạn sử dụng hay rã đông bán như hàng tươi tiềm ẩn rủi ro mất an toàn thực phẩm" - TS Đạt nêu.
Giám đốc một nhà máy chế biến thực phẩm tại Bình Dương cho hay đang mua song song thịt heo nhập khẩu và thịt heo trong nước vì giá hầu như bằng nhau. Những mặt hàng nhà máy này thường xuyên mua là: nạc (đùi, vai), ba rọi, chân giò, mỡ và da. "Thịt heo trong nước khi mua phải đưa vào chế biến trong ngày, giúp sản phẩm ngon hơn nhưng điểm yếu là không dự trữ được vì sẽ xuống chất lượng. Nhìn chung, ngành thịt heo trong nước dù có cải thiện nhưng so với các nước phát triển về giá thành, công nghệ pha lóc, bảo quản thịt heo vẫn chưa bằng hàng nhập khẩu" - giám đốc nhà máy này nhận xét.
BÌNH LUẬN