A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02

Nguyên chủ tịch xã kêu oan tại tòa

07:35 | 16/07/2020

Nguyên chủ tịch UBND xã kêu oan cho rằng mình không phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước và đề nghị thay đổi kiểm sát viên vì cho rằng không công tâm khi người này đang bị ông tố cáo.

Ngày 15-7, TAND huyện Ea Súp mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, trong những năm 2012, 2014 và 2015, ông Quảng đã lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng.

Tại tòa hôm nay, ông Quảng đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Đình Phong, vì cho rằng trước đó bị cáo có đơn tố cáo đối với vị kiểm sát viên này. "Tôi đang tiếp tục tố cáo một số người, trong đó có ông Nguyễn Đình Phong. Ông Phong giữ quyền công tố tại phiên tòa là không công tâm, không khách quan. Đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên tại phiên tòa này" - ông Quảng nói.

HĐXX vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Bên cạnh đó, luật sư Lê Xuân Anh Phú, Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk (bào chữa cho bị cáo Quảng) đề nghị HĐXX triệu tập 2 giám định viên liên quan trong vụ việc là ông Nguyễn Tấn Thành và bà Huỳnh Thị Hà (Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk). Theo luật sư, bà Huỳnh Thị Hà được UBND tỉnh Đắk Lắk bổ nhiệm Giám định viện vào 11-4-2019. Tuy nhiên, bà Hà đã ký các quyết định giám định tài chính với một số trường hợp trong vụ án từ năm 2018. Các giám định này kết luận ông Quảng gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhưng tư cách giám định của bà Hà không đủ. Cáo trạng vẫn căn cứ vào kết luận do ông Thành và bà Hà ký để truy tố bị cáo là không phù hợp. Do đó, để làm rõ vấn đề này, đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên gồm bà Hà và ông Thành.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Quảng

Ngoài ra, đại diện Viện KSND huyện Ea Súp giữ quyền công tố tại tòa cũng đề nghị triệu tập, nếu không được thì áp giải một số người liên quan nhưng vắng mặt tại phiên tòa.

Tuy nhiên, tất cả các đề nghị của bị cáo, luật sư và kiểm sát viên không được HĐXX chấp nhận.

Tại phiên tòa, ông Quảng cho rằng ông không chỉ đạo ai lập chứng từ khống để chi cho việc khác, không mua quà biếu, không bỏ phong bì giao dịch... Việc ông ký chi những khoản có trong cáo trạng là ký đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng sự việc, đúng đối tượng. Việc chi đã được Kho bạc nhà nước huyện Ea Súp kiểm soát và đồng ý chi; UBND huyện Ea Súp không xuất toán năm 2014, 2015. Do đó, ông cho rằng một số cán bộ tiến hành tố tụng không căn cứ vào chứng cứ mà chỉ căn cứ vào lời khai của người khác để buộc tội ông là không khách quan, không thuyết phục, trái pháp luật.

Nhiều người tham dự phiên tòa

Trả lời câu hỏi của kiểm sát viên, ông Quảng cho rằng trong quá trình điều tra mình bị uy hiếp tinh thần, có bằng chứng chứng minh ông bị điều tra viên móm cung. Tuy nhiên, điều tra viên có mặt tại phiên tòa phủ nhận việc món cung, đọc cho bị cáo viết.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Cao Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/nguyen-chu-tich-xa-keu-oan-tai-toa-20200715160931447.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ