A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Nâng khống giá trị tài sản thế chấp, nhiều cán bộ ngân hàng bị đưa ra xét xử

15:17 | 16/07/2020

Quá trình cho vay, nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Tân An đã nâng khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sáng 16/7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ tín dụng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Tân An (viết tắt là Agribank Tân An, nay là Agribank Chi nhánh Bắc Đắk Lắk) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Đỗ Thái Vũ (40 tuổi, nguyên quyền Giám đốc và Giám đốc từ tháng 9/2011 đến tháng 12/2012), Nguyễn Quốc Minh (35 tuổi) và Ngô Viết Thành (37 tuổi, đều nguyên là cán bộ tín dụng Agribank Tân An).

Nội dung cáo trạng cho thấy, trong thời gian từ năm 2011-2012, Agribank Tân An đã ký 59 hợp đồng tín dụng cho 45 khách hàng vay hơn 81 tỷ đồng. Quá trình cho vay, Nguyễn Quốc Minh, Ngô Viết Thành, Đỗ Thái Vũ không thẩm định điều kiện vay vốn, tự ý nâng khống giá trị tài sản đảm bảo cao gấp nhiều lần số tiền vay. Trong đó, giá trị thực của tài sản thế chấp trong nhiều hồ sơ tín dụng chỉ hơn 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng nhưng được định giá khống lên 1,5 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng.

Đến ngày khởi tố vụ án (24/6/2016), toàn bộ các hợp đồng tín dụng nêu trên đều quá hạn, với tổng dư nợ hơn 60,4 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, trên thực tế, các cá nhân đứng tên vay vốn không có nghề nghiệp ổn định, không kinh doanh nông sản, không có nhu cầu vay vốn nhưng được ông Nguyễn Ngọc Châu, chủ Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Năm Thịnh nhờ vay giùm. Khi ký hợp đồng, các cá nhân này cũng không nhận tiền mà chỉ ký để hoàn tất thủ tục trên hồ sơ vay vốn, ông Châu mới là người trực tiếp nhận tiền giải ngân.

Năm 2013, ông Nguyễn Ngọc Châu chết, doanh nghiệp cũng ngừng hoạt động, bỏ địa điểm kinh doanh. Ông Nguyễn Ngọc Châu cũng không để lại tài sản, di chúc và nay không còn tài sản gì để thu hồi.

Liên quan đến vụ án này, ông Phan Văn Thịnh (Giám đốc Agribank Tân An giai đoạn 2007 đến tháng 8/2011) đã có hành vi ký phê duyệt 7 hợp đồng tín dụng với tổng số tiền giải ngân hơn 8,2 tỷ đồng, vi phạm quy định cho vay, gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước hơn 2,2 tỷ đồng. Sau đó, ông Thịnh bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Thế nhưng, sau đó ông Thịnh đã khắc phục toàn bộ hậu quả thiệt hại cho 7 hợp đồng tín dụng mà mình đã ký. Đến tháng 7/2019, VKSND tỉnh Đắk Lắk áp dụng chính sách triệt để đối với bị can đã khắc phục hoàn toàn hậu quả thiệt hại trong vụ án kinh tế; ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Văn Thịnh.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Agribank Bắc Đắk Lắk đề nghị HĐXX buộc những người đứng tên trong các hồ sơ vay vốn phải có trách nhiệm trả khoản nợ (gồm gốc và lãi trong hạn, lãi quá hạn) với số tiền hơn 187 tỷ đồng. Trong đó, có 70,4 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 117 tỷ đồng tiền lãi trong hạn và lãi quá hạn.

Tuy nhiên, cả 7 khách hàng đã ký hồ sơ vay vốn tại Agribank Tân An có mặt tại phiên tòa cho rằng, họ chỉ ký hồ sơ, không nhận tiền giải ngân từ ngân hàng nên không muốn chịu trách nhiệm trả nợ. 

Dự kiến, phiên tòa sẽ được tiếp tục diễn ra và kết thúc trong chiều 16/7

KHÁNH NGỌC

Bài viết gốc: http://daidoanket.vn/nang-khong-gia-tri-tai-san-the-chap-nhieu-can-bo-ngan-hang-bi-dua-ra-xet-xu-491259.html

 

  Nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ