A01-Honda Daklak
Dangfarm - A02

Giảm nhẹ hình phạt cho nguyên chủ tịch xã sai phạm tại dự án ngàn tỉ

08:10 | 29/04/2021

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho nguyên chủ tịch xã để xảy ra sai phạm tại dự án ngàn tỉ

Ngày 28-4, tại TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Đỗ Văn Hưu (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) và bị cáo Y Thoai Byă (ngụ xã Cư Elang).

Bị cáo Đỗ Văn Hưu (trái) và Y Thoai Byă tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 10 bị cáo trong vụ án. Trong đó, bị cáo Hưu bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là 9 năm tù. Với tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo Y Thoai Byă lãnh 3 năm 6 tháng tù.

Sau đó, ông Hưu kháng cáo kêu oan, ông Y Thoai Byă kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hưu thay đổi nội dung kháng cáo và xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong khi đó, luật sư Lê Xuân Anh Phú, bào chữa cho bị cáo Hưu giữ nguyên quan điểm kháng cáo và đưa ra những lý lẽ cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm ở Hội đồng thẩm định, xét duyệt bồi thường huyện Ea Kar. Do đó, luật sư Phú đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để giải quyết triệt để vụ án, xác định lại vai trò, trách nhiệm của thân chủ. Tuy nhiên, quan điểm này không được HĐXX xem xét.

Luật sư Lê Xuân Anh Phú cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án

Sau khi xem xét các tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên phạt Đỗ Văn Hưu 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 2 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là 7 năm tù. Tuyên phạt bị cáo Y Thoại Byă 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Như đã phản ánh, hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN-PTNT phê duyệt với tổng mức đầu tư ban đầu gần 3.000 tỉ đồng. Khi biết chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang là Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên, Lê Sơn đã tìm mua đất và nhờ 3 hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo là người dân tộc thiểu số (trong đó có hộ Y Thoại Byă) đứng tên để được hỗ trợ số tiền cao hơn, gây thiệt hại của Nhà nước gần 4,7 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nghĩa, Nguyên, Sơn mỗi bị cáo 10 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đối với 3 cặp vợ chồng, ngoài bị cáo Y Thoại Byă nói trên, 5 người còn lại được tuyên hưởng án treo.

Cao Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/giam-nhe-hinh-phat-cho-nguyen-chu-tich-xa-sai-pham-tai-du-an-ngan-ti-20210428151702561.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ