A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Đề nghị xem xét đơn kêu cứu của người bị khởi tố vì lấy 1 khúc gỗ muồng

11:47 | 24/09/2023

Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị khởi tố vì lấy 1 khúc gỗ muồng trong vườn cà phê nhận khoán, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang xem xét giải quyết đơn kêu cứu.

Ngày 23-9, ông Trần Văn Tiến (người bị truy tố về hành vi trộm 1 khúc gỗ muồng) cho biết vừa nhận được văn bản thông báo của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk và Thường trực HĐND huyện Cư Kuin về việc chuyển đơn kêu cứu của ông tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đề nghị xem xét đơn kêu cứu của người bị khởi tố vì lấy 1 khúc gỗ muồng - Ảnh 1.

Hàng muồng giữa đường bờ lô vườn cà phê nhận khoán

Theo đó, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thông báo rằng Bí thư Tỉnh ủy đã nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Tiến. Thực hiện ý kiến chỉ đạo Bí thư Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy chuyển đơn nêu trên đến VKSND tỉnh để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tương tự, sau khi nhận đơn của ông Tiến, Thường trực HĐND huyện Cư Kuin đề nghị VKSND huyện Cư Kuin giải quyết theo đúng quy định, báo cáo kết quả trước ngày 18-10-2023.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Cư Kuin, thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Cư Kuin đã chi trả tiền bồi thường đối với 4 cây muồng trên bờ lô cho Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Đức với số tiền hơn 12 triệu đồng.

Trưa 21-10-2022, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Cư Kuin dẫn đơn vị giải tỏa mặt bằng đến cắt 4 cây muồng thì ông Tiến (hộ nhận giao khoán lô cà phê số 21 với công ty) cho rằng 4 cây muồng trên đang tranh chấp nên cản trở, không cho cắt hạ.

Chiều cùng ngày, ông Tiến dùng cưa cắt hạ 1 trong 4 cây muồng nói trên và cưa thành 3 khúc. Đến sáng 22-10-2022, ông Tiến thuê 2 người khác chở 1 khúc gỗ muồng ra xưởng cưa ở xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin) xẻ thành 3 tấm gỗ.

Theo kết luận giám định, khúc gỗ muồng có khối lượng 1,258m3 gỗ tròn, trị giá hơn 2,6 triệu đồng. Ông Tiến bị khởi tố, truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Theo đơn cầu cứu của ông Tiến, năm 1994, ông nhận giao khoán vườn cây với Nông trường Cà phê Việt Đức (nay là Công ty TNHH MTV Việt Đức). Khi nhận bàn giao vườn cây, các cán bộ của công ty thời đó tiến hành kiểm đếm và bàn giao cho ông chăm sóc 23 cây muồng (có 4 cây muồng nói trên) nằm giữa đường bờ lô. Sau đó, 2 lần xảy ra tranh chấp đường bờ lô với hộ nhận khoán bên cạnh.

Cũng theo đơn, quá trình kiểm đếm vườn cây, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cư Kuin niêm chì tất cả các cây muồng, riêng 4 cây cây muồng nêu trên thì không. Công ty TNHH MTV Việt Đức nhận tiền bồi thường của 4 cây muồng thì ông Tiến hoàn toàn không biết. Ông Tiến là người có công sức chăm sóc, bảo vệ 23 cây muồng trong thời gian 28 năm. Đồng thời, đối với cây muồng chắn gió ranh giới bờ lô của các hộ gia đình khác đều được Nhà nước bồi thường 100% cho hộ gia đình nhận khoán, công ty không được bồi thường. Do đó, ông Tiến cho rằng 4 cây muồng này thuộc quyền sở hữu của gia đình ông hoặc của hộ gia đình kế bên hoặc thuộc quyền sở hữu chung của cả 2 gia đình, chứ không phải của công ty.

Ngoài ra, khi thực hiện hành vi mang khúc gỗ muồng đi, ông Tiến công khai, minh bạch, trước sự chứng kiến hộ gia đình kế bên. Về ý chí chủ quan của ông khi đó không nghĩ đây là hành vi trộm cắp mà nghĩ đó là tài sản hợp pháp của mình…

C. Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/phap-luat/de-nghi-xem-xet-don-keu-cuu-cua-nguoi-bi-khoi-to-vi-lay-1-khuc-go-muong-20230923151028104.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ