Bản “tam tấu” rượu cần-cơm lam-gà nướng
15:01 | 29/08/2016
Rượu cần-cơm lam-gà nướng của Đắk Lắk đã đoạt giải Nhất tại Liên hoan Ẩm thực được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 4-2016....
Điều đó không ngoa, ai đã từng một lần trải nghiệm, khám phá bản “tam tấu” đó chắc chắn sẽ khó quên. Bà Ngọc Anh, phụ trách Khu du lịch văn hóa-sinh thái Cộng đồng Kô Tam (TP. Buôn Ma Thuột) nói rằng, 3 món đặc sản trên, nếu bày ra mỗi nơi mỗi thứ thì chẳng ấn tượng gì, nhưng kết hợp lại một chỗ trong bất kỳ không gian nào thì trở thành tuyệt tác. Và người đã bày ra bản “tam tấu” ấy chính là bà Ngọc Anh nhân dịp tham gia cuộc liên hoan trên.
Món gà nướng, cơm lam của người Êđê ở Đắk Lắk.
Rượu cần và cơm lam thì vẫn cách làm truyền thống, từ nguyên liệu cho đến cách thức chế biến cổ truyền của người Êđê hay M’nông ở Đắk Lắk. Riêng gà nướng và muối chấm thì phải có bí truyền. Chị H’Lanh ở buôn Kô Tam dẫn giải: Tất nhiên phải là gà thả vườn, to nhỏ đều được. Quan trọng nhất là trước khi làm thịt để nướng, nên cho gà uống vài ngụm rượu cần. Gà làm sạch sẽ xong để ráo nước, sau đó xát qua một lượt lá ech được giã nát. Lá ech này có vị thơm nồng (như rau thơm của người Kinh), nhưng có chút khác biệt là khi bắt lửa nó nhanh chóng nóng lên so với bình thường, nhờ vậy gà được chín đều từ ngoài vào trong. Đặc biệt là lớp da bên ngoài món gà nướng của người Êđê, hay M’nông bao giờ cũng rộm vàng, nhưng không khô và sượng khi thưởng thức. Bí quyết nằm ở chỗ tinh dầu của nắm lá ech ấy- cái gia vị độc đáo, có chức năng kết dẫn hài hòa, hoàn hảo nhất giữa gà và than lửa, cho ra món ăn đậm đà bản sắc. Có người nói gà nướng kiểu ấy ngon không kém gì gà nướng bó đất (bùn, hoặc sét) mà người sành ăn ở miền xuôi nhọc công làm được.
Có điều ai cũng biết, gà nướng (hay luộc) có thật sự ngon miệng hay không, còn phụ thuộc vào muối chấm. Dân gian có câu “con gà cục tác lá chanh” với hàm ý ăn gà phải có lá chanh (có nơi dùng thêm rau răm), nếu thiếu mất thứ ấy, coi như không trọn vẹn. Đối với món gà nướng nói trên, người dân tộc thiểu số tại chỗ không chỉ có lá chanh (rau răm) mà còn dùng thêm cả một “rừng” cây lá (lá ech, lá giang, ngò gai, hành cây, củ nén và ớt xanh…) đem giã chung với muối. Có thể nói, loại muối chấm này hội đủ mọi yếu tố mà ngũ giác của con người dễ dàng bắt được (thơm- nồng – cay – chua - mặn mà) khi món gà nướng được bày ra bên cạnh cùng cơm lam, rượu cần.
Lúc này, bản “tam tấu” bắt đầu cất tiếng khiến bất kỳ thực khách nào, dù khó tính nhất cũng cảm thấy hài lòng. Vị béo thơm của gà, mềm dẻo của cơm lam (thực ra là xôi- gạo nếp được bỏ vào trong ống nứa nướng chín lên) chấm cùng “muối rừng” kết hợp lại, mang đến cho người ăn cảm giác đủ đầy, không thể cưỡng nỗi. Khi đã thấy cay cay nơi đầu lưỡi và cổ họng như nghẹn lại thì vít cần rượu trước mặt uống một hơi sẽ thông suốt và đã khát vô cùng. Thực khách lên Đắk Lắk có thể tận hưởng cảm giác đó ở Khu du lịch văn hóa-sinh thái Cộng đồng Kô Tam (TP. Buôn Ma Thuột), hay khu du lịch Buôn Trí A (huyện Buôn Đôn), cạnh dòng Sêrêpốk hùng vĩ…
Ai đã một lần thưởng thức bản “tam tấu” rượu cần-cơm lam-gà nướng sẽ chắc rằng dư vị của nó không chỉ tan ra, chảy vào trong lồng ngực mà còn vương vấn mãi nơi tâm tưởng mỗi người.
Phương Đình
Nguồn: Báo Dak Lak điện tử
CÁC TIN KHÁC
- Doanh thu du lịch 9 tháng năm 2016 đạt gần 76% kế hoạch (16/09/2016)
- Giải pháp nào gìn giữ, phát huy môi trường du lịch Đắk Lắk bền vững? (14/09/2016)
- Trưng bày bộ ảnh chuyên đề “Âm nhạc cồng chiêng Đắk Lắk trong không gian văn hóa Tây Nguyên” (10/09/2016)
- Một số món ăn tiêu biểu trong dịp lễ của đồng bào Êđê (06/09/2016)
- Trưng bày sưu tập tem gỗ "Cộng đồng các dân tộc Việt Nam" (01/09/2016)
- Lập hồ sơ đề nghị công nhận khu, điểm và tuyến du lịch cấp tỉnh (25/08/2016)
- Tôn trọng quyền chọn lựa văn hóa của người Tây Nguyên (22/08/2016)
- 14 tác phẩm của các họa sĩ Đắk Lắk được giới thiệu tại triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên (20/08/2016)
- Số hóa công trình nghiên cứu văn hóa và tác phẩm văn học, nghệ thuật của các dân tộc thiểu số (16/08/2016)
- Khảo sát, đánh giá và xây dựng tuyến, điểm du lịch mới tại huyện Cư M’gar (10/08/2016)
- Du lịch Đắk Lắk và bài toán phát triển bền vững (09/08/2016)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp An Hưng tuyển dụng Nhân viên phát triển thị trường Bia.
- Cà phê đang “rớt giá khủng khiếp”
- Từ 1-7, chỉ thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên ứng dụng VNeID
- Các hãng hàng không lãi lớn vì giá vé máy bay cao?
- Buôn Ma Thuột - từ buôn đến phố
- Giá vàng hôm nay, 4-5: Bật tăng khi đồng USD giảm giá
- Bộ Tài chính lý giải giá vé máy bay tăng cao có phải do thuế, phí?
- Giá cà phê biến động: Không ngoài dự báo
- Kết nối du lịch Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh
- Thống nhất ‘sổ đỏ’, ‘sổ hồng’
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN