Rượu cần của người Ê đê
15:23 | 03/11/2020
Văn hóa ẩm thực của người Ê đê từ bao đời nay vô cùng phong phú và đa dạng, không chỉ độc đáo từ các món ăn mà các thức uống cũng được đồng bào chế biến một cách công phu, hấp dẫn.
Trong đó, rượu cần là một trong những thức uống như thế, đã tạo nên nét đặc trưng riêng, được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm nồng khó tả. Tuy nhiên, cách thức uống rượu cần của người Ê đê ở Tây Nguyên không phải ai cũng biết.
Thưởng thức rượu cần trong lễ hội của đồng bào Ê đê
Theo tiếng Ê đê rượu cần gọi là Kpiê cheh.
Ðể có những ché rượu cần ngon, ngoài cách chế biến cũng cần phải có sự chuẩn bị chu đáo trước khi dùng. Người Ê đê dựng những cây cột dùng để buộc rượu thành vòng tròn hay hàng ngang, tùy theo tính chất của buổi uống rượu. Những cột này là cây tre, lồ ô cao khoảng 2-3m, được trang trí thêm những tua chỉ đầy màu sắc, hoa văn và những thanh gỗ nhỏ đẽo gọt các hình con thú như những cây nêu.
Các ché rượu được buộc chặt vào từng cột để ché rượu không đổ ngã. Người Ê đê lấy những lá cây không có độc xung quanh vườn nhà như, lá chuối, mít, ổi… để nhét chặt vào miệng ché trước khi đổ nước vào. V.iệc làm này nhằm mục đích để khi đổ nước vào ché, bã rượu và trấu sẽ không bị nổi lên trên mặt ché và làm trào ra bên ngoài, đồng thời tạo nên một khoảng trống từ cổ đến miệng ché (cao từ 10–15 cm). Khoảng trống này là cữ cho mỗi người uống, mỗi cữ khoảng 200-300 ml nước.
Sau đó đến việc chuẩn bị cần uống rượu, thông thường cần uống thường được chuẩn bị sẵn trong mỗi gia đình. Cần rượu được làm bằng cây trúc hoặc cành tre nhỏ, được thông ruột ống, dài khoảng 1,3 m tùy từng loại ché lớn nhỏ. Ðoạn giữa của cần được gắn một ống nhựa nhỏ trong suốt (dài khoảng 20 cm), nối với hai đầu cần để người uống có thể xoay chuyển từ mọi hướng mà cần không bị gãy, cùng với đó tạo cho người uống có cảm giác thoải mái, có thể thấy trực tiếp dòng chảy rượu cần từ ché qua ống nhựa khi người dùng hút cần.
Đầu cần là mấu đã được khoét thành khe và đục 3-5 lỗ nhỏ, đủ để rượu thấm mà không mang theo bã hoặc trấu. Mỗi ché rượu chỉ dùng một cần, khi nào đám cưới mới sử dụng hai cần để cho cô dâu, chú rể cùng uống. Cần được cắm vào ché sao cho vừa tầm của người ngồi uống và không bị tắc, đó cũng là cái khéo của người cắm cần. Sau khi sử dụng cần được cất giữ để sử dụng trong các dịp lễ tiếp theo.
Ngày nay, dù có đa dạng các loại đồ uống song rượu cần của người Ê đê vẫn hiện hữu là một đồ uống đặc sản mang hương vị truyền thống dân tộc. Điều quan trọng hơn cả, nét văn hóa rượu cần chứa đựng tính đoàn kết cộng đồng, tình yêu, sự chia sẻ và đâu đây như vang vọng lời yêu thương trong điệu hát Ay ray xưa bên ché rượu cần truyền thống...
Bài, ảnh: Y KRăk
Bài viết gốc: http://www.baodaknong.org.vn/du-lich-am-thuc/ruou-can-cua-nguoi-e-de-82733.html
Nguồn "Báo Đắk Nông điện tử"
CÁC TIN KHÁC
- Giữ cho được giá trị thổ cẩm Việt Nam (25/11/2020)
- Sắc màu Indonesia trên cao nguyên Ban Mê (24/11/2020)
- Hương rừng, sắc núi sẽ diễn ra tại rừng thông tỉnh Đắk Nông (18/11/2020)
- Bồi dưỡng xây dựng phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, dịch vụ homestay (16/11/2020)
- Đắk Nông tổ chức lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần 2 (11/11/2020)
- Đắk Lắk sẽ bỏ dịch vụ cưỡi voi (21/10/2020)
- Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc (14/10/2020)
- Hai nghệ sĩ nhiếp ảnh Đắk Lắk đoạt giải Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 - 2020 (29/09/2020)
- Phát triển kinh tế từ giá trị văn hóa truyền thống (25/09/2020)
- Gần 1,9 tỷ đồng xây dựng và triển khai Đề án Du lịch thông minh trên địa bàn Đắk Lắk (25/09/2020)
- Sửa chữa, cải tạo một số hạng mục thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột (23/09/2020)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty G20 Coffee G20 Việt Nam thông báo tuyển dụng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 06/05 đến ngày 12/05/2024
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- CÔNG TY Ô TÔ FORD DAKLAK (DAKLAK FORD) thông báo tuyển dụng
- Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột
- Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư hàng chục tỷ đồng bỏ hoang: Lỗi do khảo sát, thiết kế
- Vòng chung kết U23 châu Á 2024: Mơ về "Kỳ tích Thường Châu"
- Giá xăng dầu giảm trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5
- Đắk Lắk - mảnh đất níu chân nhà đầu tư
- Phòng, chống khô hạn nhờ... cây rừng
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN