A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Bảo đảm an toàn đi lại dịp lễ 30-4

07:46 | 23/04/2024

Các bến xe phải niêm yết công khai và có biện pháp phòng chống đầu cơ vé, không để tình trạng thiếu xe, tăng giá vé trái quy định trong kỳ nghỉ lễ 30-4 năm nay

Cục Đường bộ vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4.

Chặn đầu cơ vé

Theo chỉ đạo của Cục Đường bộ, các bến xe xây dựng và tổ chức kế hoạch phục vụ vận tải khách, huy động phương tiện chuyển tải khách của các xe bị xử lý vì chở khách quá tải. Các bến xe niêm yết công khai và có biện pháp phòng chống đầu cơ vé, không để tình trạng tăng giá vé trái quy định. Các doanh nghiệp (DN) vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong đợt cao điểm dịp nghỉ lễ sắp tới, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu DN vận tải không tùy tiện tăng giá cước, phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Vận chuyển hành khách qua Bến xe Miền Tây (TP HCM) dự kiến tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30-4. Ảnh: ÁI MY

Sở GTVT Hà Nội đặc biệt lưu ý DN vận tải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh. Các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng, du lịch có kế hoạch bố trí xe dự phòng nhằm bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội, để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ, các bến xe của Hà Nội gồm Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm sẽ được tăng cường 715 xe khách. Hiện Công ty CP Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch cấp lệnh tăng cường theo đúng đối tượng, rút ngắn thời gian phương tiện xuất bến. Công ty cam kết tăng cường kiểm soát, không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định.

TP HCM: Bảo đảm đủ tàu, xe

Tại TP HCM, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP HCM, cho biết dự kiến lượng khách đi lại qua các bến xe liên tỉnh dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, với khoảng 64.400 hành khách/ngày (từ 26-4 đến 1-5).

Về vận chuyển hàng không, theo ông Hưng, dự kiến sản lượng hành khách vận chuyển qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt mức bình quân 120.000 - 130.000 hành khách/ngày trong thời gian cao điểm từ ngày 26-4 đến 1-5, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Về vận chuyển đường thủy, dự báo sản lượng khách đi lại dịp lễ năm nay cũng tăng từ 6% đến 11%. Trong đó, bến phà Bình Khánh sẽ đón 32.600 lượt khách/ngày với 188 chuyến phà/ngày từ 27-4 đến 1-5. Phà Cát Lái dự kiến phục vụ 65.000 lượt khách/ngày (tăng 6% so với cùng kỳ), bình quân 282 chuyến phà/ngày từ 27-4 đến 1-5. Các tuyến tàu du lịch như tàu cao tốc Sài Gòn - Vũng Tàu sẽ đón 900 khách/ngày, phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu phục vụ khoàng 2.300 khách/ngày, tuyến buýt sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông) phục vụ khoảng 4.000 khách/ngày.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ, Sở GTVT TP HCM đề nghị các bến xe chủ động lên kế hoạch, yêu cầu DN vận tải tăng cường phương tiện, không để xảy ra tình trạng thiếu xe.

Đối với vận chuyển hàng không, Sở GTVT đề nghị Cảng vụ Hàng không Miền Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí lực lượng điều tiết, hướng dẫn phân luồng linh hoạt kịp thời giải tỏa khách tại sân bay, không để xảy ra tình trạng ùn ứ gây mất trật tự an toàn giao thông. Song song đó, các chuyến xe buýt, taxi kết nối sân bay Tân Sơn Nhất được đề nghị tăng chuyến, tăng xe kịp thời giải tỏa khách những lúc cao điểm.

Đặt chỗ máy bay, du lịch tăng mạnh

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến ngày 19-4, tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ Hà Nội và TP HCM đến các địa phương trong ngày nghỉ chính thức đầu tiên 27-4 đã đạt trên 75%, trong đó một số đường bay đã đạt trên 90% tỉ lệ đặt chỗ, như: Hà Nội - Huế, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Quảng Bình, Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Tuy Hòa, Hà Nội - Điện Biên, TP HCM - Đà Lạt, TP HCM - Tuy Hòa, TP HCM - Phú Quốc, TP HCM - Điện Biên... Vào ngày kết thúc kỳ nghỉ (1-5), đến thời điểm này, tỉ lệ đặt chỗ đến trên các đường bay từ địa phương đi Hà Nội và TP HCM đạt trên 75%, trong đó một số đường bay có tỉ lệ đặt chỗ đạt gần 100%, như: Huế - Hà Nội, Phú Quốc - Hà Nội, Điện Biên - Hà Nội, Đồng Hới - Hà Nội, Nha Trang - Hà Nội, Pleiku - TP HCM, Phú Quốc - TP HCM, Tuy Hòa - Hà Nội/TP HCM, Quy Nhơn - Hà Nội/TP HCM... Dự kiến, các hãng hàng không cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa trong kỳ nghỉ lễ năm nay.

Trong khi đó, , nhiều công ty du lịch cũng đã kín chỗ tour dịp lễ 30-4. Tại TP HCM, đến ngày 22-4, các tour du lịch trong và ngoài nước do Saigontourist mở bán cho kỳ nghỉ lễ đã kín chỗ; chỉ còn một số tour đường bộ đi Phan Thiết, Cần Thơ, Châu Đốc, Nha Trang, Cà Mau, Đà Lạt... còn nhận khách nhưng không nhiều. Vietravel dự kiến phục vụ hơn 21.000 lượt khách trên toàn quốc trong dịp lễ và hiện đã có khoảng 15.200 lượt khách đăng ký.

Theo các công ty du lịch, với khí hậu nóng bức hiện tại, phần lớn khách hàng đều lựa chọn các hành trình có điểm đến là biển như vịnh Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng cả nước. Trong đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 25-4 trở đi có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.

V.Duẩn

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ