Bún cá cay Hải Phòng ở Vinh
10:50 | 22/09/2023
Các món bún vốn phổ biến khắp hang cùng ngõ hẻm, từ bình dân đến cao cấp, chỉ đứng sau cơm. Mỗi địa phương có cách chế biến riêng tùy theo khẩu vị vùng miền dù cùng tên gọi.
Hải Phòng có món bún cá cay đặc sản đất cảng nhưng về Vinh lại đậm chất Nghệ, không "đụng hàng". TP Vinh có hàng chục quán bún cá khắp 3 miền nhưng bún cá cay Hải Phòng chỉ duy nhất ở đường Nguyễn Cảnh Chân, sau lưng khách sạn Mường Thanh Sông Lam.
Tô bún cá cay gồm “lục rau” và “lục vị”
Công thức chế biến món bún cá cay Hải Phòng ở Vinh là "lục cẩm" - 6 thành phần của các loại nguyên vật liệu. Ngoài bún gạo bình thường còn có "lục đạm", gồm: cá rô phi lê rút xương chiên giòn, chả cá thát lát chiên, chả bò viên chiên, dồi heo, bao tử cá ba sa, da ếch chiên giòn.
Mọi thứ đều phải chuẩn hóa về độ tươi, nguồn gốc, chất lượng. Phi lê cá rô phi và da ếch chiên giòn không dùng bột phụ gia. Chả cá thát lát chiên vừa chín tới. Chả bò viên luộc chín. Dồi heo luộc rồi chiên lại. Bao tử cá ba sa chần qua nước sôi mới chiên. Mọi thứ có quy trình và chuẩn hóa riêng, đơn giản mà nghiêm ngặt.
Nước ăn bún được làm từ "lục liệu", chủ lực là xương cá rô phi và các nguyên liệu khác gồm: gừng, cà chua, dọc mùng hoặc cần tây (tùy mùa), thì là, hành tím. Xương cá nhỏ nhưng rất cứng, phải ninh 12 giờ liền mới ra hết nước cốt. Thêm gừng, 5 phút sau thêm cà chua rồi tắt lửa. Trước khi múc ra tô, thêm dọc mùng, thì là, hành tím.
Nêm nếm vừa ăn bằng "lục vị" gồm tiêu, tỏi, ớt, đường, bột nêm, giấm. Bún phải ăn nóng, nước đang sôi, ăn cùng "lục rau" gồm tía tô, kinh giới, húng quế, bắp chuối bào, giá, xà lách. Nước chấm gồm nước mắm đặc, tỏi lát ngâm giấm, sa tế cốt, tắc (quất), ớt tươi, hành phi. Gọi là bún cay nhưng trẻ con cũng ăn được vì chỉ cay nhẹ. Vị cay chủ yếu để khử mùi và kích thích tiêu hóa.
Nhìn phần ăn đã thấy ngon, từ màu sắc, mùi vị cho đến cảm nhận. Từ mỗi thành phần của tô bún cho đến các loại rau ăn kèm, các loại nước chấm và gia vị đều có những công dụng riêng của thực phẩm chức năng. Phi lê cá rô phi ngoài giòn trong mềm, ngọt thơm, không sợ xương vụn. Da ếch giòn rụm, béo thanh. Chả cá thát lát dai, ngọt nhẹ. Bao tử cá ba sa dai mềm, cay phớt. Chả bò viên ngọt dịu, dồi heo chiên rất Nghệ. Món nào cũng lạ miệng và hấp dẫn.
Món này nên ăn chậm để tận hưởng hương vị từng nguyên vật liệu. Món ngon không thể ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa dùng điện thoại, xem sách báo. Ăn là cả nghệ thuật, phải tập trung và phải học. Nhìn cách ăn có thể đoán tính cách. Nết ăn cũng là nết người.
Quán nhỏ nhưng sạch sẽ, chỉ bán duy nhất món bún cá cay Hải Phòng kiểu Vinh, giá 35.000 đồng/tô, khá rẻ so với chất lượng. Có cảm giác người nấu dồn hết tâm trí và tình cảm khi chế biến nên món ngon, có hồn riêng.
Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tours)
Bài viết gốc: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/bun-ca-cay-hai-phong-o-vinh-20230921213040048.htm
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
CÁC TIN KHÁC
- Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam (02/10/2023)
- Món ăn vặt dân dã thành đặc sản miền Tây (30/09/2023)
- Nét văn hóa trong ẩm thực Đắk Nông (26/09/2023)
- Đọt mây, lá bép – đặc sản núi rừng và món ăn thương nhớ của Đắk Nông (22/09/2023)
- Độc đáo cách làm rượu cần của người M'nông (22/09/2023)
- Cuộc thi "Tự hào hàng Việt": Gánh mì Quảng của mẹ (30/08/2023)
- 10 món ăn độc đáo nhất thế giới và 4 nước châu Âu có nền ẩm thực hàng đầu (25/08/2023)
- Rau bui, món ngon "bẻ rổ" (25/08/2023)
- Ăn bánh đúc củ trút, nhớ cha mẹ (22/08/2023)
- Mì Quảng kiểu người Quảng (18/08/2023)
- Những món ăn có nước ngon nhất miền Bắc (08/08/2023)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Mùa thu hoạch sấu: Mừng ít, lo nhiều
- Giá cà phê thế giới lao dốc, vì sao?
- Cà phê - “mối lương duyên” giữa Buôn Ma Thuột và TP. Hồ Chí Minh
- Đường về Sài Gòn không còn xa
- 138 người chết, 285 người bị thương vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ lễ
- Bắt giữ cô gái chuyên môi giới bán dâm 6 triệu đồng/đêm
- Giá vàng hôm nay, 2-5: Đảo chiều bật tăng
- “Khan” đất san lấp mặt bằng: Nhiều công trình xây dựng gặp khó
- Giá xăng E5RON92 giảm 8 đồng/lít sau kỳ nghỉ lễ
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN