A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Lợi ích từ quả dâu tằm

08:22 | 01/06/2015

Quả dâu tằm là một thứ trái cây dân dã và rẻ tiền ở nông thôn nhưng lại có nhiều công dụng. Quả dâu chín có màu đỏ đậm và hương vị hấp dẫn, không chỉ là một loại thức ăn thơm ngon, mà còn là một loại thuốc bổ tuyệt diệu.

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của quả dâu tằm

Trái dâu tằm có tên khoa học là Fructus Mori Albae, tên Hán là Tang thầm (Tang thâm tử), là loại trái cây có vị chua ngọt, tính hàn, không độc. Theo Viện Dược liệu Bộ Y tế, trong quả dâu có: Nước 84,71%; Ðường 9,19% Z (có glucoza, fructoza), Axit 80% (có axit malic, axit sucinic), Protit 0,36%, Tanin, vitamin C, caroten. Quả dâu không những mang đến hương vị thơm ngon, mát mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.

Theo Ðông y dâu tằm có công dụng tư âm dưỡng huyết, bổ can ích thận, sinh tân nhuận tràng, ô phát (làm đen râu tóc) và trừ phong thấp, thường được dùng để chữa các chứng bệnh do can thận bất túc gây nên như: Ðầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tai ù điếc, râu tóc bạc sớm, mất ngủ hay mê, tiêu khát (đái đường), táo bón, các khớp vận động khó khăn...

Quả dâu còn có tác dụng tăng cường công năng miễn dịch, thúc đẩy cơ năng tạo huyết, làm giảm hoạt tính lên men của Na, K ở màng hồng cầu giúp cân bằng quá trình sản nhiệt của cơ thể. Bên cạnh đó, quả dâu còn dùng bổ sung dịch vị thiếu, tăng cường sức tiêu hóa co dạ dày. Khi vào đường ruột nó kích thích niêm mạc, tăng cường công năng nhu động ruột. Axit béo trong dâu có tác dụng phân giải mỡ, giảm thiểu mỡ máu, phòng trừ xơ cứng động mạch. Thường xuyên ăn quả dâu giúp mắt luôn khỏe mạnh, giảm chứng mỏi mắt khi làm việc lâu, tốt cho tóc, dưỡng da, chống lão hóa.


 

Một số bài thuốc từ quả dâu

Quả dâu tằm được rất nhiều người ưa chuộng, ngoài việc sử dụng làm trái cây tươi, làm mứt, kẹo, nước ép giải khát, nấu rượu, dâu tằm còn được dùng để làm thuốc trị bệnh.

Kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức khỏe: Với những người có tình trạng ăn không ngon, thiếu ngủ, hãy uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, sức khỏe được cải thiện. Sau bữa tối, uống một ly nước dâu sẽ khiến giấc ngủ đến sớm, ngủ say và sâu giấc hơn.

Trị bệnh mất ngủ: Lấy 60g quả dâu chín tươi (hoặc 30g quả khô) sắc uống 2 lần/ngày vào chiều tối. Trường hợp mất ngủ kinh niên, lấy 15g quả dâu chín, 15g thục địa, 15g bạch thược sắc uống, sẽ thấy rất hiệu quả.

Hồi hộp, tim đập nhanh, đau tức ngực: Quả Dâu 30g, Ngân nhĩ (Mộc nhĩ) 20g, Ô mai 3g. Sắc kỹ uống ngày 2 lần.

Ho lâu ngày do phế hư: Quả dâu 150g, Lá dâu 100g, Vừng đen 100g, cô cao lỏng, thêm 500g đường, uống ngày 3 lần. Mỗi lần 15g (1 thìa con).

Giảm đau họng: Lấy 500g quả dâu rửa sạch và ép thành nước. Dùng nước quả dâu để súc miệng (từ 3 đến 5 ngày) chữa các chứng đau ở miệng, họng.

Bổ can thận, ích tâm huyết, sáng mắt, đen tóc: Lấy khoảng 5.000g quả dâu chín tươi, 6.000g gạo nếp, men rượu vừa đủ. Quả dâu phải chín đều, ép lấy nước, đun sôi để nguội cho cùng cơm nếp, men rượu trộn đều cho vào bình ngâm. Ngày uống mỗi lần 30-50ml vào hai bữa cơm hàng ngày.

Cao dưỡng huyết chữa tóc khô bạc: Lấy 50g quả dâu tươi chín, lượng đường phèn vừa đủ. Rửa sạch dâu cho vào nồi đất, nước vừa đủ sắc lấy nước hoà đường phèn để uống. Có thể uống thường xuyên, nhất là về mùa hè.

Viêm khớp: Quả dâu chín tươi 100g, rượu trắng (gạo hoặc nếp ngon). Dâu rửa sạch, giã nát gói vào túi vải ngâm vào rượu 3-5 ngày. Uống mỗi lần 20-25ml. Hoặc lấy 250g quả dâu chín, cành dâu 150g, chùm gửi 100g. Ngâm rượu uống.

Giúp da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn: Uống đều đặn mỗi ngày 2 ly nước dâu vào buổi sáng và trưa. Uống liên tục trong 3 tháng sẽ thấy da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn...

Chảy nước mắt sống: Quả dâu 20g, Cà chua một quả, đem nghiền nát. Ăn hết một lần. Ngày 1 - 2 lần. Ðồng thời lấy lá dâu già, chưa rụng, nấu lấy nước rửa mắt hàng ngày.

Ăn không tiêu, trướng bụng óc ách, tức thở: Quả dâu 10g, Bạch truật 6g, sắc uống.

Ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm: Quả dâu, Ngũ vị tử. Mỗi loại 10g, sắc kỹ còn 1/2, uống ngày một lần.

Ðái tháo đường do can thận âm suy: Quả dâu 30g, Thiên hoa phấn 20g, Sinh địa 15g. Sắc uống. Quả dâu tươi 1kg, Gạo nếp 0,5kg, men rượu vừa đủ dùng. Giã nát Dâu cho gạo nếp vào nấu cùng thành cơm nếp, để nguội rắc men rượu, trộn đều cho lên men thành rượu cái. Ăn khai vị trước bữa cơm.

Say rượu: Lấy quả dâu ép lấy nước uống hoặc có thể uống nước quả dâu ngâm đường thông thường.

Chữa bỏng: Chọn những quả dâu chín tươi, không dập nát, rửa sạch. Ép dâu lấy nước sau đó bôi, rửa, đắp vào vết bỏng, trong vòng 1 tuần sẽ thấy tác dụng bất ngờ.

 

Dâu tằm không dùng cho những người hay lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày. Quả dâu có chứa tanin nên tương kỵ với các dụng cụ kim loại. Tốt nhất là nên dùng bình, lọ thủy tinh để chứa các sản phẩm từ dâu tằm.

 

 

Hồng Nhung

    nguồn: langvietonline.vn

    BÌNH LUẬN

      Hyundai Hoang Viet - Thang 3

      Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa

      Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.

      BÌNH LUẬN CỦA BẠN

      M03-Honda Daklak
      ĐỐI TÁC
      Lên đầu trang Đặt làm trang chủ