Dế cơm rang muối
14:36 | 07/05/2021
Ẩm thực của đồng bào Ê Đê (Tây Nguyên) là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với cách nấu nướng đặc biệt.
Mỗi món ăn hay toàn thể bữa ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, và đắng.
Với món dế cơm rang muối, để có được những chú dế cơm to, béo, màu nâu vàng óng…, người Êđê thường đi bắt dế vào khoảng tháng 10 hằng năm (đầu vụ thu hoạch lúa). Để bắt được dế cần phải có “mồi nhử” là những chú kiến lửa (loại to) được bỏ đói nhiều ngày.
Một thanh niên Ê Đê cho hay: Khi gặt xong ruộng lúa của gia đình, họ sẽ lần tìm những hang dế sau đó thả kiến lửa vào hang. Do kiến lửa bị bỏ đói nên vội vàng đi xuống hang để đi tìm thức ăn. Khi phát hiện ra dế cơm, kiến lửa sẽ cắn, đốt và dồn chú dế chạy ra ngoài miệng hang. Lúc này, người đi bắt dế phải nhanh tay chộp lấy chú dế bỏ vào bao.
Anh này cũng chỉ ra cách nhận dạng hang dế cơm. Theo đó, hang dế cơm nhìn vào dễ biết, bên cạnh miệng hang là một đống đất nhuyễn lớn gần bằng miệng chén được nó đùn lên. Hang được đào gần các gốc cây hay bụi cỏ nên nếu ta không quan sát kỹ cũng khó phát hiện ra được, vì cứ ngỡ đó là cục đất bình thường như trăm nghìn cục đất khác.
Dế cơm là giống dế to gấp 3 lần dế ta và dế thái, chính vì to như thế nên người ta có thể nhét đậu phộng vào trong bụng dế cơm, làm cho dế cơm có hương vị đậm đà và ngon hơn các loại dế khác. Những chú dế cơm béo ngậy được làm sạch, bỏ chân; sau đó được cho vào chảo gang rang lên đến khi dế chuyển sang màu vàng, có mùi thơm. Tiếp đó, dế được vớt ra rồi giã nhuyễn cùng muối, lá hành, gừng, hẹ... Món này có thể ăn không, hoặc ăn với cơm và dùng để chấm… đều được. Khi ăn có vị beo béo, mằn mặn, cay và bùi bùi rất đặc trưng.
Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy trong thành phần Protein của dế mèn có chứa một loại Acidamin không thay thế như Cysteine và Methionine… Hàm lượng Chitin của dế mèn trưởng thành chiếm 8,7 % có chất lượng tốt hơn so với Tôm và Cua.
P.VÂN
Bài viết gốc: http://daidoanket.vn/de-com-rang-muoi-561421.html
Nguồn: daiđoanket.vn
CÁC TIN KHÁC
- Đậm đà hương vị rau rừng (05/10/2021)
- Canh củ sen - món ngon đồng quê (16/08/2021)
- Đánh thức vị giác với món đu đủ giã kiến vàng (10/08/2021)
- Canh lá mì (21/06/2021)
- Canh cà đắng nấu cá khô (15/06/2021)
- Đậm đà các món ăn từ cà bơi (09/04/2021)
- Độc đáo lá Rnhao của người M’nông (30/03/2021)
- Món vếch của người Ê Đê (30/03/2021)
- Món cà đắng của người Ê đê (19/03/2021)
- Cá trê nướng cuốn rau rừng (12/03/2021)
- Món đu đủ giã chua cay của người Ê đê (05/03/2021)
Khách sạn Thống Nhất Tp.Buôn Ma Thuột – Điểm hẹn Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột được mệnh danh là Thủ phủ Tây nguyên, nơi văn hóa các dân tộc giao thoa và thể hiện nét riêng mà Đắk Lắk được hưởng.
- 108 - Nơi lý tưởng để bạn dừng chân tại Buôn Ma Thuột
- Khu du lịch sinh thái Ngọc Phụng – Điểm đến lý tưởng dành cho bạn
- Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Bạch Mã
- Khách sạn Sài Gòn – Ban Mê
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty G20 Coffee G20 Việt Nam thông báo tuyển dụng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 06/05 đến ngày 12/05/2024
- Chồng đổ xăng đốt vợ đang mang thai 8 tháng
- Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột
- CÔNG TY Ô TÔ FORD DAKLAK (DAKLAK FORD) thông báo tuyển dụng
- Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư hàng chục tỷ đồng bỏ hoang: Lỗi do khảo sát, thiết kế
- EVN đàm phán tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc
- Giá xăng dầu giảm trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5
- Phòng, chống khô hạn nhờ... cây rừng
- Vòng chung kết U23 châu Á 2024: Mơ về "Kỳ tích Thường Châu"
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN