Đậm đà vị ngao miền biển
09:53 | 17/10/2022
Mỗi khi có cơ hội từ vùng núi về quê miền biển, điều tôi háo hức là thưởng thức thật nhiều hải sản đặc trưng như tôm, cua, mực, cá… và cả những con ngao nhỏ bé cho vị ngọt đậm đà.
Tắm biển xong, tôi thường lân la các chợ cóc dọc bờ biển. Người bán phần lớn là các bà, các mẹ tụ lại một góc dưới bóng cây bên đường hay ngồi trước mặt tiền nhà ai đó.
Họ thường bán một vài thứ sẵn có ở nhà như bó rau muống, trái bầu xanh… và cả các loại hải sản được ngư dân bắt gần bờ như mực, cá cơm, tôm tép, ngao, ốc móng tay… Do được đánh bắt gần bờ bằng những dụng cụ thô sơ (cào, lưới, giăng câu…) nên hải sản thường loại nhỏ, số lượng cũng không nhiều. Bù lại, chúng rất tươi, còn sống, nhìn thật đã mắt.
Trong các loại hải sản, tôi chú ý đến thau ngao bé nhỏ nhưng đủ sắc màu. Bà chủ hàng đon đả giới thiệu con ngao sản sinh tự nhiên màu sắc rất khác loại ngao trắng được nuôi thường thấy. Để con ngao luôn tươi, mỗi lần bà chỉ lấy vài ký, bán hết, lại có người mang tới.
Vả lại, người đi cào ngao phụ thuộc vào con nước thủy triều, cả buổi cũng chỉ được tầm 5 - 7 kg. Bà bán cho người dân trong vùng nên chỉ lấy loại ngao nhỏ giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, cho hợp túi tiền. Còn ngao to, nhà hàng đã đặt mua với giá khá cao (trên 100.000 đồng/kg). Nói rồi, bà đong bán cho tôi 2 kg ngao và dặn phải ngâm ngao vào nước vo gạo khoảng 2 - 3 giờ rồi vớt ra rửa thật sạch, đừng để lâu quá, ngao sẽ chết.
Món ngao quê được chế biến đơn giản mà vị ngon nhớ mãi
Tôi hăm hở mang bịch ngao về nhà chế biến món ngao hấp nước dừa. Trong lúc chờ ngao nhả hết chất bẩn, cát, tôi tranh thủ nhóm bếp củi, rồi ra trước nhà chặt một quả dừa, vặt vài cây sả, ngắt ít lá rau thơm. Ở quê thật tuyệt, trong vườn thường có đủ các loại cây trái, rau quả.
Sơ chế ngao xong, tôi cho ngao vào nồi nước dừa, thêm một ít sả, gia vị, bắt lên bếp lửa. Khoảng 10 phút, ngao bắt đầu há miệng, tỏa mùi thơm. Chờ nồi ngao sôi bùng lên là có thể múc ra tô, thêm vài lá rau thơm là có ngay một tô ngao thơm ngát.
Chị tôi đã chuẩn bị sẵn một chén nước mắm đỏ chót màu ớt, kèm cái bánh tráng nướng giòn tan. Cứ thế, chúng tôi nhâm nhi miếng thịt ngao trắng nõn, nhấp muỗng nước hấp dừa ngọt ngào, thanh mát. Tôi chậm rãi thưởng thức để cảm nhận trọn vị béo, ngọt thơm rất đặc biệt của món ngao xứ biển.
Ngoài món ngao hấp dừa, ngao luộc chấm muối tiêu cũng ngon và đậm đà không kém. Nước luộc có thể dùng để nấu cháo, cho thêm ít thịt ngao bằm nhỏ. Tô cháo ngao nóng hổi được cho thêm các loại gia vị như hành, tiêu, ngò rí, càng dậy lên hương thơm ngon, béo nồng.
Tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng, ngao biển còn được chế biến cầu kỳ thành những món ăn khác nhau như: Ngao nướng mỡ hành, nướng bơ tỏi, ngao xào chua ngọt…
Ngao được bày bán khắp nơi, muốn thưởng thức sẽ có ngay. Thế nhưng chỉ khi về với biển, thưởng thức món ngao giữa không gian tĩnh lặng, sóng cả xô bờ, như đẩy vị mặt của biển thấm đẫm vào thớ da thịt, ta mới có thể cảm nhận hết vị ngon của món ăn mà biển cả hào phóng ban tặng.
Cẩm Anh
Bài viết gốc: https://www.baodaklak.vn/du-lich/202210/dam-da-vi-ngao-mien-bien-e2306be/
Nguồn “Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Phở, chả giò, bánh mì giúp ẩm thực Việt Nam lọt vào top 10 thế giới (24/10/2022)
- Những món ăn độc đáo của người Khmer ở Nam Bộ (24/10/2022)
- Cá đồng: Nhiều món ngon khó cưỡng (21/10/2022)
- Bún cá ngừ sứa chuẩn vị Phú Yên (21/10/2022)
- Ngô nướng ngày đông (19/10/2022)
- Mâm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc (14/10/2022)
- Gió lạnh về nhớ món trám kho (11/10/2022)
- Thương nhớ món quê (10/10/2022)
- Món ăn sáng rẻ tiền, đậm chất miền Tây (07/10/2022)
- Người “giữ hồn” món bánh đúc mật “hiếm” xứ Huế (05/10/2022)
- Nhớ lọn tré bên đường (05/10/2022)
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Giá cà phê hôm nay 3-12: Rớt giá khủng khiếp như bong bóng vỡ
- Vòng chung kết Cúp bóng đá 7 người quốc gia 2024: Kỳ vọng hai đại diện của Ðắk Lắk
- Độc đáo bánh tráng hạt kơ nia
- Giá cà phê hôm nay 4-12: Giá lại giảm mạnh, có nên bán tháo?
- Ðọc sách bằng trí tuệ nhân tạo, nên chăng?
- Kỳ họp thứ Chín, HĐND tỉnh khóa X: Sẽ xem xét, đánh giá 93 nội dung thông báo, báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết
- Giá cà phê xác lập kỷ lục mới: Nông dân hưởng lợi, doanh nghiệp gặp nhiều áp lực
- Bộ Công an đề xuất tăng gấp 6 lần mức phạt hành vi vượt đèn đỏ
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 27 (mở rộng): Tập trung triển khai thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong năm 2025
- Đẩy nhanh tiến độ triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột và Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN