A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Virus máy tính giờ có thể lây lan qua... không khí

14:37 | 04/12/2013

Một đội các nhà nghiên cứu mới từ Viện Nghiên cứu Viễn thông, Xử lý Thông tin & Thiết bị An toàn Fraunhofer, Đức đã phát minh ra một loại virus máy tính có thể lan truyền qua…

sóng âm thanh để ăn cắp mật khẩu và các dữ liệu nhạy cảm, mà không cần đến bất kì loại kết nối mạng phổ biến nào như Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Theo Ars Technica, chỉ với microphone và loa tích hợp trên laptop, các nhà nghiên cứu của viện Fraunhofer đã có thể truyền thông tin mật khẩu và một lượng nhỏ dữ liệu qua khoảng cách 20 mét. Khi trả lời phỏng vấn với tờ Ars Technica, các nhà khoa học tại viện Fraunhofer đã đưa ra lời giải thích:

"Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi đã mô tả biện pháp khiến cho khoảng không gian trống có thể trở nên hoàn toàn lỗi thời, bởi các mẫu laptop phổ biến hiện nay có thể liên lạc với nhau qua loa và microphone laptop, và thậm chí còn có thể tạo thành một hệ thống mạng máy vi tính thông qua âm thanh. Trên mạng máy tính bí mật này, thông tin có thể được truyền từ rất nhiều các máy bị lây nhiễm, kết nối các hệ thống máy tính và các hệ thống mạng vốn hoàn toàn bị cách biệt lại với nhau".

Tai người hoàn toàn không thể nhận biết được âm thanh được sử dụng để truyền thông tin trong nghiên cứu này. Đây là loại âm thanh vốn được sử dụng để truyền tải thông tin dưới mặt nước. Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã có thể truyền được dữ liệu giữa 2 mẫu laptop Lenovo 400 với tốc độ 20 bit/giây (khoảng 2,5byte/giây). Tốc độ này là rất chậm, nhưng vẫn là quá đủ để truyền các thông tin như mật khẩu.

"Băng thông rất nhỏ này vẫn có thể là vừa đủ để truyền tải các thông tin tối quan trọng (ví dụ như từng phím bạn nhấn). Bạn thậm chí còn không phải lo tới tất cả các phím thu được. Nếu bạn bị nhiễm keylog có khả năng nhận diện các thông tin đăng nhập, loại virus này có thể chỉ thỉnh thoảng mới truyền các mật khẩu bị đánh cắp qua mạng âm thanh, giúp tạo ra tình trạng "án binh bất động" rất bí mật cho hệ thống mạng âm thanh này. Bạn có thể truyền tất cả các loại dữ liệu có kích cỡ nhỏ, ví dụ như chìa khóa mã hóa hoặc các câu lệnh độc hại tới các máy bị nhiễm".

Trong các môi trường cực kỳ bảo mật, các máy vi tính được bố trí để cách nhau một khoảng không nhất định, và do đó mã độc không thể lây qua các tương tác vật lý thông thường. Nghiên cứu mới của Đại học Fraunhofer đã chỉ ra rằng, khoảng cách vật lý (và cả sự tách biệt về phần cứng) có thể là không đủ - bạn sẽ phải tắt cả hệ thống âm thanh trên máy vi tính nữa.

Lê Hoàng

  Nguồn: vnreview.vn

  BÌNH LUẬN

   Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê

   Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 đã khép lại sau 5 ngày diễn ra sôi động với nhiều chuỗi sự kiện được tổ chức, giới thiệu và quảng bá rộng rãi, sâu đậm đến với người dân địa phương...

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ