Honda oto daklak T8
Nhân hòa
Shop Bạch Mã M01

Đắk Lắk: Nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê

09:44 | 29/10/2017

Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cần nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm ...

... để không những tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, công lao động, phát triển cà phê bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu mà còn giảm được tình trạng lãng phí tài nguyên nước.

Theo Tiến sỹ Trần Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, khác với các vùng chuyên canh cà phê trên thế giới, mùa khô ở Tây Nguyên kéo dài 5 đến 6 tháng, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, cây cà phê sẽ không có sản phẩm thu hoạch nếu không được tưới nước. Tưới nước đã trở thành biện pháp mang tính quyết định đến năng suất cà phê ở Tây Nguyên. Do vậy, cứ vào mùa khô, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đã sử dụng các loại ống dẫn nước với các hình thức tưới như tưới ống vòi, tưới tràn, tưới bét quay phun mưa, với lượng nước từ 600 đến 800 lít/cây/lần tưới. 

Thông thường, cứ mỗi mùa khô, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở Tây Nguyên tưới từ 3 đến 4 đợt cho cà phê, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì số lần tưới cũng tăng lên. Theo tính toán của các nhà khoa học, các nông hộ, doanh nghiệp đã tưới quá thừa lượng nước (nhu cầu của cây cà phê cần lượng nước tưới mỗi đợt chỉ từ 400 đến 450 lít/cây/lần tưới) nên không những gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên nước mà còn làm tăng chi phí sản xuất. 

Khắc phục tình trạng này, Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã nghiên cứu phát triển kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, với hệ thống phun mưa cục bộ dưới gốc cà phê và bón phân qua  mô hình cho thấy, kỹ thuật tưới tiết kiệm bằng hệ thống phun mưa cục bộ, với lượng nước 400 đến 450 lít/cây thì tình trạng sinh trưởng, phát triển của vườn cà phê khá tốt, tỷ lệ ra hoa, đậu quả vẫn đạt từ 3 đến 4 tấn cà phê nhân/ha. 

Hơn nữa, việc áp dụng công nghệ tưới mới này, các nông hộ, doanh nghiệp tiết kiệm được công lao động (chỉ cần 1 người khởi động máy, đi kiểm tra còn với hình thức tưới cũ phải cần đến từ 2 đến 3 nhân công…) và chi phí phân bón từ 16 triệu đồng/ha trở lên so với việc tưới truyền thống lâu nay. Trong khi đó, việc lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm khá đơn giản, gồm đường dây ống nhựa PVC (có khóa đóng, mở), 1 bể chứa nước (để hòa phân bón) và một mô tơ bơm nước, với tổng chi phí từ 50 đến 60 triệu đồng/ha, thời hạn sử dụng từ 10 năm trở lên. Đây là những nguyên vật liệu đơn giản, dễ tìm trên thị trường, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê dễ dàng lắp đặt cho vườn cà phê của gia đình, doanh nghiệp nếu được tập huấn, hướng dẫn. 

Ngoài ra, Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên cũng tuyên truyền, vận động các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở Tây Nguyên nhân rộng các hình thức tưới tiết kiệm khác như mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel có cải tiến phù hợp với cây cà phê ở vùng Tây Nguyên. 

Theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, qua các mô hình tưới nước tiết kiệm tại các nông hộ sản xuất cà phê của các tỉnh Tây Nguyên đều mang lại hiệu quả kinh tế khá cao không những đạt năng suất cà phê cao mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất, tránh được lãng phí tài nguyên nguồn nước.  

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cà phê trên 582.000 ha; trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch có gần 550.000 ha, với sản lượng niên vụ này phấn đấu đạt từ 1,3 triệu tấn cà phê nhân trở lên.

Q.Huy

  Nguồn: Daidoanket.vn

  C11
  Dịch vụ vệ sinh Việt Anh

  BÌNH LUẬN

   Khuyễn mãi cuối năm Safe and Sound

   Sẽ áp dụng tiêu chuẩn chất lượng cà phê mang chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột coffee cho mô hình điểm

   Ban Quản lý Dự án “Chương trình hỗ trợ phát triển Cà Phê Buôn Ma Thuột” cho biết, Dự án sẽ áp dụng quy chuẩn chất lượng mang chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột coffee cho mô hình điểm tại buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột.

   Khánh Toàn
   Bán sản phẩm gỗ tự nhiên C05
   C7

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   Honda daklak M03
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ