Chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học từ nguyên liệu nhà bếp
09:56 | 12/05/2018
Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho các loại rau, quả..., anh Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần GoOrganic đã nghiên cứu chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học an toàn...
...từ những nguyên liệu nhà bếp để phòng trừ một số loại sâu bệnh mang lại hiệu quả cho vườn rau của gia đình...
Vốn đam mê nông nghiệp, trong 3 năm làm thực tập sinh ngành Nông nghiệp tại Nhật Bản - nơi có nền nông nghiệp hữu cơ phát triển mạnh, anh Hoàng Anh đã học được cách phòng trừ sâu bệnh trên rau, quả từ các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học được điều chế bằng lá cây neem (một loại cây được trồng nhiều ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận). Năm 2012, trở về Việt Nam, anh Hoàng Anh cùng một số bạn bè người Nhật Bản lên Đắk Lắk thuê đất thành lập Công ty cổ phần GoOrganic và đầu tư hệ thống trồng rau an toàn với diện tích gần 2 ha tại địa chỉ số 300, đường Hà Huy Tập (TP. Buôn Ma Thuột). Từ đó, anh bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu cách ủ lá cây neem với các nguyên liệu từ nhà bếp như: tỏi, ớt, rỉ mật đường, giấm, xác lá cây cà chua... Sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu, anh đã tìm ra được công thức pha chế thuốc trừ sâu sinh học cho vườn rau của mình.
Nhân viên của Công ty cổ phần GoOrganic phun chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học lên vườn rau.
Để pha chế được một mẻ chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học cần có: 40 kg ớt, 40 kg tỏi xay nhuyễn trộn đều với 20 kg lá neem, sau đó cho hỗn hợp vào 100 lít dung dịch được pha từ rỉ mật đường, nước và giấm. Sau đó toàn bộ hỗn hợp này được ủ lên men và xục khí (tránh tình trạng lên khí mêtan) trong 10 ngày, đến khi hoàn thành sẽ được một dạng thuốc giống như giấm nuôi với khoảng 200 lít… Chi phí để sản xuất một mẻ chế phẩm sinh học này tùy thuộc vào giá thành của ớt (là chủ yếu). Với giá ớt tươi trên thị trường hiện nay là 20.000 đồng/kg, thì để có 200 lít chế phẩm này mất khoảng 1 triệu đồng. Với diện tích 2 ha thì có thể dùng trong một tháng. “Chế phẩm này không chỉ là thuốc trừ sâu mà còn là một dạng saponin (sâm bổ sung kháng thể) giúp rau phát triển tốt, kháng được sâu bệnh. Liều lượng cho một lần sử dụng 1 lít chế phẩm có thể pha với 50 lít nước phun trực tiếp lên rau, tùy vào mức độ sâu bệnh mà pha đặc hay loãng”, anh Hoàng Anh cho biết.
Làm thuốc trừ sâu bằng chế phẩm sinh học mất nhiều thời gian, công sức, có khả năng chi phí cao nếu như giá ớt tăng, nhưng đổi lại là có được các sản phẩm rau, quả an toàn, thậm chí ngay sau khi vừa phun chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học lên rau, quả, chúng ta có thể hái ăn ngay được”.
Anh Nguyễn Hoàng Anh
|
Không giống với thuốc bảo vệ thực vật, chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học này khi phun lên các loại rau, quả... sẽ không tiêu diệt được sâu bọ ngay. Theo kinh nghiệm của anh Hoàng Anh, loại chế phẩm tự chế này có chứa hàm lượng axit rất lớn, độ cay của ớt, độ đắng của lá neem khi dính vào mắt và da sẽ làm cho một số loại sâu như bọ nhảy, sâu ăn lá... bị phỏng và ngứa làm hạn chế dần và chấm dứt việc tấn công cây rau, quả. Vì vậy người nông dân khi điều chế và sử dụng loại chế phẩm này phải kiên trì. Đặc biệt, chế phẩm này không gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, rất an toàn nên hiện nay anh Hoàng Anh dùng loại chế phẩm này để phun đại trà cho các loại rau, quả tại vườn vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân, vừa cung cấp các sản phẩm sạch cho cộng đồng. Sau khi lấy nước dùng làm thuốc trừ sâu, xác của chế phẩm được tận dụng để trộn với đất, hoặc phủ trên mặt rau mới trồng có tác dụng làm cho côn trùng,... không ăn rau mầm. Dù có nhiều tác dụng hữu ích, nhưng chế phẩm này còn nhiều mặt hạn chế: ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng rau, củ, quả; từ khi phun chế phẩm trừ sâu sinh học lên cây đến khi sâu bọ chết mất khoảng 7 - 10 ngày, trong thời gian này sâu bọ vẫn có thể hại đến cây trồng. Theo anh Hoàng Anh, giai đoạn đầu sử dụng chế phẩm sinh học sẽ khiến chi phí mua nguyên liệu cao 1,5 lần so với việc sử dụng thuốc, hóa chất, bởi các loại thiên địch ăn sâu bọ như: ong, nhện, kiến, rắn, mối... rất ít, nhưng càng về sau khi thiên địch phát triển cân bằng thì chi phí sẽ giảm xuống.
Anh Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần GoOrganic đang thực hiện công đoạn ủ lá neem.
Hiện nay, trong khi nhiều nông dân vẫn vô tư sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất để canh tác nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì việc tự làm chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học của anh Nguyễn Hoàng Anh là một cách làm hay nhằm hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Hoàng Ân
Nguồn: "Báo Đắk Lắk Điện tử”
CÁC TIN KHÁC
- Trái cây nào nguy cơ 'vỡ trận'? - Nguy cơ khôn lường (14/05/2018)
- Tăng cường kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền (14/05/2018)
- Người trồng hồ tiêu Lâm Đồng 'ngấm đòn' khi chạy theo cơn sốt (14/05/2018)
- Không nên tăng đàn lợn ồ ạt trở lại (14/05/2018)
- Ồ ạt trồng mít Thái siêu sớm: Cẩn trọng "bài học cam sành" (14/05/2018)
- Ngành mía đường đặt mục tiêu 2 triệu tấn đường vào năm 2022 (11/05/2018)
- Tái canh cà phê ở Tây Nguyên: Sử dụng phần lớn giống mới (11/05/2018)
- Đáng nể người sáng chế ra hệ thống chống trộm vườn cây trái (10/05/2018)
- Mận đỏ Hoàng Su Phì mang lại nguồn thu 6 tỷ đồng/năm (09/05/2018)
- Bón lót trong canh tác lúa thế nào cho hiệu quả? (08/05/2018)
- Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (8 – 14/5) (08/05/2018)
Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9
Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.
- Chia sẻ lợi ích nhiều nhất cho người trồng cà phê
- Dư vị... cà phê miễn phí
- "Cú hích" mạnh mẽ cho ngành hàng cà phê
- Lặng thầm góp sức giữ phố phường sạch đẹp mùa lễ hội
Robot thông minh nhất thế giới có gì đặc biệt?
Tinh tế đến mức có thể phát hiện sự lo lắng của con người và dẫn dắt tương tác bằng hơn 120 ngôn ngữ khác nhau giúp Xoxe trở thành robot thông minh nhất thế giới.
- Người nông dân tự chế thuốc thảo dược diệt ruồi vàng hiệu quả
- Máy cuộn rơm, lợi ích kép
- Độc đáo máy đổi “rác” bảo vệ môi trường
- Những phát minh ra đời đầu năm 2019
Sầu riêng và những bước đi trên con đường chính ngạch
Sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo con đường chính ngạch là cơ hội lớn để ngành hàng này phát triển.
- Đắk Lắk: Lễ hội nâng tầm sầu riêng Krông Pắc
- Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ nhất
- Sẽ biểu diễn bay khinh khí cầu tại Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022
- Huyện Krông Pắc: Ra mắt mô hình trồng dổi lấy hạt tại xã Ea Yiêng
- Công ty G20 Coffee G20 Việt Nam thông báo tuyển dụng
- Lịch tạm ngừng cung cấp điện trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ ngày 06/05 đến ngày 12/05/2024
- Vòng chung kết U23 châu Á 2024: Mơ về "Kỳ tích Thường Châu"
- Ngày Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk năm 2024: Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột
- Hệ thống thủy lợi ở Bông Krang đầu tư hàng chục tỷ đồng bỏ hoang: Lỗi do khảo sát, thiết kế
- Huyện Krông Bông: Có thêm 5 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
- Giá xăng dầu giảm trước kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5
- Đắk Lắk - mảnh đất níu chân nhà đầu tư
- Phòng, chống khô hạn nhờ... cây rừng
- Không để bị chiếm quyền kiểm soát thiết bị
- Địa chỉ cung cấp quầy bar inox uy tín
- Mẫu tủ bếp chữ u thông dụng
- đường tròn lượng giác
- Tủ lạnh Bosch cao cấp
BÌNH LUẬN CỦA BẠN
BÌNH LUẬN