Trong công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả đến từ nhiều bệnh viện, trường đại học ở Hy Lạp và Ba Lan chỉ ra vai trò đặc biệt của vitamin D ở bệnh nhân tiểu đường type 2.
Vitamin D có trong nhiều loại thực phẩm và có thể có vai trò không nhỏ trong việc phòng chống bệnh tiểu đường type 2 - Minh họa AI: Anh Thư
Theo nhóm tác giả, tiểu đường type 2 - do thói quen ăn uống, lối sống - chiếm hơn 90% các trường hợp tiểu đường, gây gánh nặng đáng kể cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Bệnh này đặc trưng bởi sự bất thường của tế bào β tuyến tụy và độ nhạy insulin.
Trước đây, một số nghiên cứu dạng quan sát đã cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến bệnh tiểu đường. Mối liên hệ đó không chỉ nằm ở việc người thiếu vitamin này thường là người ít ra ngoài nên ít vận động.
Mặc dù các nghiên cứu ủng hộ vai trò của nó trong cân bằng glucose nhưng các phát hiện vẫn chưa nhất quán.
Trong nghiên cứu mới, các thử nghiệm chỉ ra rằng loại vi chất này có thể kích thích tiết insulin bằng cách kích hoạt thụ thể vitamin D tế bào β (VDR).
Hơn nữa, bổ sung vitamin D cải thiện nồng độ hemoglobin glycated (HbA1c, một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm tiểu đường) và glucose lúc đói và làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2, cũng như giúp người đã bệnh kiểm soát căn bệnh tốt hơn.
Một phân tích tổng hợp cũng xác nhận rằng vitamin D giúp làm giảm bệnh lý tế bào liên quan đến tình trạng kháng insulin.
Cơ chế giảm viêm và tạo điều kiện cho tín hiệu canxi bình thường mà nó thúc đẩy đã giúp tăng sản xuất insulin một cách hiệu quả hơn.
Một thử nghiệm khác cho thấy HbA1c giảm đáng kể khi kết hợp vitamin D được hấp thụ song song với canxi.
Trong khi đó, thử nghiệm khác cũng cho thấy HbA1c và lượng đường trong máu lúc đói được cải thiện sau khi bệnh nhân tiểu đường được tiêm vitamin D liều cao.
Các tác giả kết luận rằng các bằng chứng nói trên cho thấy bổ sung vitamin D đầy đủ có lợi ích đáng kể đối với các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, mặc dù vẫn còn một số cơ chế cần được nghiên cứu, tìm hiểu thêm.
Tuy vậy, rõ ràng chúng ta không nên để thiếu loại vitamin này, bởi nó rất cần thiết cho sự khỏe mạnh của hệ xương khớp, tim mạch, miễn dịch, điều chỉnh tâm trạng...
Nguồn vitamin D tự nhiên nhất đến từ việc tiếp xúc vừa đủ với ánh nắng trong ngày.
Ngoài ra, một số món ăn giàu vitamin D cũng dễ tìm, dễ chế biến: Cá dầu (tức các béo, như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi...), trứng, gan, nấm, sữa và các sản phẩm từ sữa...
Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể bổ sung vitamin D bằng viên uống. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ.
BÌNH LUẬN