A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Bảy cách đơn giản để bạn sống lâu thêm 4-10 năm

09:29 | 19/04/2024

Một số thay đổi trong cách ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có thể thực sự là thần dược "trường sinh bất lão" giúp bạn sống lâu và khỏe hơn.

Tờ Daily Mail đã tổng hợp các biện pháp được chứng minh là giúp con người sống lâu hơn, thông qua các nghiên cứu khoa học đã được công bố chính thức.

1. Ăn nhiều trái cây, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên cám: +10,8 năm

Nếu xét theo giới tính, tuổi thọ được cộng thêm nhờ chế độ ăn uống lành mạnh này lên đến 10,9 năm đối với nam giới, trong khi với nữ giới là 10,4 năm.

Các loại đậu - hạt, trái cây, ngũ cốc nguyên cám... rất tốt cho sức khỏe - Ảnh đồ họa AI

Đó là kết quả từ một nghiên cứu đa quốc gia, công bố trên tạp chí khoa học Nature vào năm 2023, sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ từ Biobank (ngân hàng dữ liệu sinh học của Anh).

Để đạt được hiệu quả, ngoài ăn nhiều trái cây, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên cám, bạn cũng cần cắt giảm thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

2. Bỏ thuốc lá: + 10 năm

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, sau 5-10 năm bỏ thuốc lá, nguy cơ ung thư vốn rất cao ở những người hút thuốc sẽ giảm một nửa. Đến 20 năm sau, nguy cơ ung thư của họ sẽ trở lại bằng với người không hút thuốc.

Do vậy, họ sẽ lấy lại 10 năm tuổi thọ có thể đã mất vì hút thuốc.

3. Giữ vòng eo nhỏ: + 5 năm

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Mayo Clinical Proceeedings cho thấy nam giới có vòng eo trên 109 cm và nữ giới có vòng eo trên 94 cm sẽ mất đi lần lượt 3 và 5 năm sống. Vì vậy, giữ vòng eo nhỏ cũng là cách để sống lâu.

Thể dục bằng cách chạy bộ, đi bộ... giúp tăng tuổi thọ theo nhiều cách - Ảnh đồ họa AI

4. Tham gia các trò chơi "hack não": + 10 năm

Một nghiên cứu từ Đại học Exeter và Đại học King's London (Anh) trên 20.000 người trên 50 tuổi cho thấy rèn luyện bộ não nhạy bén bằng các trò chơi đố chữ, đố số, xếp hình... sẽ giúp chống lại Alzheimer và các vấn đề não bộ khác, từ đó giúp bạn sống lâu thêm 10 năm.

5. Ngủ ngon: + 4,7 năm

Một nghiên cứu từ Trường Y khoa Havard (Mỹ) cho thấy ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hệ nội tiết, miễn dịch, thần kinh, giảm nguy cơ trầm cảm và ung thư... Từ đó, tuổi thọ của nam giới có thể tăng 4,7 năm, phụ nữ tăng 2,4 năm.

6. "Yêu" thường xuyên: + 7 năm

Một phân tích tổng hợp của TS David Weeks từ Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh cho thấy quan hệ tình dục thường xuyên có thể giúp bạn sống lâu thêm 4-7 năm.

"Giữ lửa" chăn gối là một cách giúp các cặp đôi sống lâu hơn - Ảnh đồ họa AI

7. Bước ít nhất 4.000 bước/ngày: + 4,4 năm

Một nghiên cứu từ Ba Lan công bố trên tạp chí Jornal of Aging Reasearch cho thấy với ít nhất 4.000 bước mỗi ngày hoặc các hoạt động thể chất tương đương, bạ có thể cộng thêm từ 3,9-4,4 năm sống.

8. Uống đủ nước: + 15 năm?

Một số thí nghiệm trên chuột cho thấy tình trạng mất nước nhẹ cũng đủ làm chúng giảm tuổi thọ khoảng 6 tháng, tương đương 15 năm sống với con người.

Tất nhiên, cần thêm các nghiên cứu lâm sàng để đưa ra con số chính xác, nhưng về cơ bản thiếu nước đã được chứng minh là liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe đáng ngại, bao gồm dễ sốc nhiệt trong mùa nắng nóng, điều có thể dẫn đến trụy tim.

 

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  BÌNH LUẬN

   Địa chỉ trị mụn lưng uy tín, chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh - Bống Spa

   Mụn lưng khiến bạn tự ti khi diện những bộ cánh yêu thích? Bạn muốn trị mụn lưng dứt điểm? Hãy tìm đến địa chỉ trị mụn lưng chất lượng thay vì sử dụng những sản phẩm kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc bạn nhé.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ