A01-Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Hàng chục hộ dân bức xúc vì có đất thổ cư nhưng không được... làm nhà

15:24 | 16/03/2023

Sau khi cho người dân chuyển đổi sang đất thổ cư, nhiều gia đình đi xin giấy phép làm nhà thì không được, khi xây dựng thì bị lập biên bản khiến họ bức xúc.

Ngày 16-3, một lãnh đạo UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết huyện đang tiếp tục giải quyết đơn kiến nghị của hơn 70 hộ dân ở tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk về việc đề nghị điều chỉnh quy hoạch cho người dân.

Hàng chục hộ dân bức xúc vì có đất thổ cư nhưng không được... làm nhà - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Hùng bức xúc vì không tách thửa lô đất để em trai xây nhà

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2009, cơ quan chức năng lập quy hoạch một phần tổ dân phố Toàn Thắng làm đất cây xanh, trường học. Lúc này, do đã có đông dân cư xây dựng nhà cửa sinh sống nên người dân chờ dự án triển khai để xin tái định cư, ổn định cuộc sống.

Đến năm 2015, cơ quan chức năng đã quyết định gỡ bỏ quy hoạch treo này thành quy hoạch đất ở đô thị, cho phép người dân chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Nhiều người dân vay mượn tiền xin chuyển đổi sang đất ở và được đồng ý.

Bất ngờ, năm 2020, cơ quan chức năng lại lập quy hoạch khu vực này thành đất cây xanh, trường học. Cả trăm hộ dân đang sinh sống ổn định tiếp tục lo lắng, bất an.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2015 đến 2020, cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy hoạch thành đất ở nhưng lại không điều chỉnh đồng bộ quy hoạch xây dựng. Vì vậy, người dân không xin được giấy phép xây dựng, phải xây nhà "chui" trên chính đất thổ cư của mình.

Anh Phạm Văn Hùng (tổ dân phố Toàn Thắng) cho biết anh và em trai góp tiền mua 1 lô đất ở tổ dân phố Toàn Thắng. Mới đây, em trai anh đưa cả nhà vào Đắk Lắk để xây nhà ở nhưng cơ quan chức năng không cho tách đôi thửa đất để giao. "Có đất nhưng không tách thửa, xin giấy phép xây dựng được nên gia đình em trai tôi phải đi thuê nhà ở trọ" – anh Hùng bức xúc.

Hàng chục hộ dân bức xúc vì có đất thổ cư nhưng không được... làm nhà - Ảnh 2.

Cuộc sống của người dân tổ dân phố Toàn Thắng bị đảo lộn vì bất nhất trong quy hoạch

Ông Phạm Hiệp, Tổ trưởng tổ dân phố Toàn Thắng, cho hay đơn kiến nghị có 74 hộ ký tên, đòi quyền lợi nhưng thực tế có cả trăm hộ gia đình bị ảnh hưởng do bất cập trong việc điều chỉnh quy hoạch. Người dân chờ mãi nhưng chưa thấy UBND huyện lẫn thị trấn giải quyết. Cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở khu trung tâm thị trấn tổ chức vào chiều 9-3 vừa qua cũng bị hủy.

"Chúng tôi mong cơ quan chức năng xử lý dứt điểm việc điều chỉnh quy hoạch bất hợp lý này để việc giao dịch các thửa đất cũng như xây dựng nhà cửa được thông suốt, người dân yên tâm ổn định cuộc sống" - ông Hiệp kiến nghị.

Một lãnh đạo UBND huyện Cư M’gar cho biết UBND huyện thấu hiểu những khó khăn mà người dân ở tổ dân phố Toàn Thắng đang gặp phải. Tuy nhiên, UBND huyện phải làm đúng theo quy định. Lộ trình điều chỉnh quy hoạch (nếu có) là vào năm 2025. Dự kiến đầu năm 2024, huyện phải họp bàn, thuê đơn vị tư vấn tính toán, cân nhắc việc điều chỉnh quy hoạch khu vực nói trên.

Cao Nguyên

Bài viết gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/hang-chuc-ho-dan-buc-xuc-vi-co-dat-tho-cu-nhung-khong-duoc-lam-nha-20230316145222421.htm

  Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

  Liên hệ qc M02

  BÌNH LUẬN

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   M03-Honda Daklak
   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ