A01-T7 - Honda Daklak
Dangfarm - A02
Cho thuê nhà 29 Lê Hồng Phong

Huyện Lắk chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng công trình kênh dẫn và trạm bơm buôn Mã

16:11 | 16/05/2024

Ngày 16/5, UBND huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu thành lập đoàn kiểm tra,...

... đánh giá hiệu quả sử dụng của công trình kênh dẫn và trạm bơm buôn Mã, xã Bông Krang.

Cánh đồng xã Bông Krang bỏ hoang vì không có nước sản xuất.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã có loạt bài phản ánh” Đắk Lắk: Hệ thống thủy lợi ở xã Bông Krang (huyện Lắk, Đắk Lắk) được Nhà nước đầu tư đến nay trên 20 tỷ đồng nhằm phục vụ cho bà con sản xuất 150 ha lúa nước tại cánh đồng xã Bông Krang. Thế nhưng gần chục năm nay, bà con vẫn không có nước để sản xuất, gần trăm ha ruộng bị bỏ hoang.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Chi Cục trưởng, Chi cục Thủy lợi tỉnh Đắk Lắk và lãnh đạo Ban quản lý Dự án huyện thì nguyên nhân ngừng hoạt động do nhu cầu sử dụng nước lớn; lòng hồ bị bồi lắng nhiều; dung tích chứa của hồ hạn chế; do tác động của biến đổi khí hậu nên vào mùa khô mực nước hồ thấp không thể chảy vào hệ thống kênh dẫn.

Trạm bơm Buôn Mă.

Điều đáng nói, sau khi huyện Lắk tiếp tục đầu tư 9,4 tỷ đồng (số tiền 9,4 tỷ đồng vẫn nằm trong tổng mức đầu tư đến nay hơn 20 tỷ đồng, PV) để kiên cố hóa các hệ thống kênh tưới; vận hành trạm bơm Buôn Mă trở lại thì công trình cũng chỉ hoạt động được 2 năm, sau đó thì lại ngừng hoạt động, cũng với lý do mực nước hồ Lắk xuống thấp, kênh dẫn không còn nước để bơm.

Hệ thông kênh dẫn vào trạm bơm Buôn Mă bị bỏ hoang, cây mai dương phủ kín.

Trong thực tế, vụ đông xuân 2023-2024, bốn xã (Đắk Liêng, thị trấn Liên Sơn, xã Yang Tao, xã Bông Krang) vẫn đang sử dụng nguồn nước hồ Lắk để sản xuất nông nghiệp. Những diện tích cánh tác nằm trong kế hoạch vẫn đảm bảo nguồn nước đến cuối vụ. Ngoài ra, 134 máy bơm xăng, dầu loại nhỏ cũng đang sử dụng nguồn nước từ hồ Lắk để tưới cho cây trồng.

Ông Đào Quang Lượng, Giám đốc Ban quản lý Dự án huyện nhận định: nguyên nhân chính dẫn đến công trình không hoạt động, thực tế không phải chỉ do bồi lắng, mực nước hồ cạn, cái chính nằm trong quá trình khảo sát thiết kế. Chủ đầu tư, đơn vị khảo sát, tư vấn thiết kế phải có trách nhiệm tới cùng”.

Dân phải tự tìm kiếm nguồn nước để sản xuất.

Sau khi Báo Đại Đoàn Kết phản ánh, ngày 16/5, UBND huyện Lắk đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng của công trình kênh dẫn và trạm bơm buôn Mã, xã Bông Krang; báo cáo và đề xuất biện pháp xử lý để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân.

UBND huyện cũng đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan triển khai thực hiện.

Báo Đại Đoàn Kết tiếp tục theo dõi thông tin đến bạn đọc.

Thanh Nga

Bài viết gốc: https://daidoanket.vn/huyen-lak-chi-dao-thanh-lap-doan-kiem-tra-danh-gia-hieu-qua-su-dung-cong-trinh-kenh-dan-va-tram-bom-buon-ma-10279976.html

  Nguồn: daiđoanket.vn

  BÌNH LUẬN

   Khẩn trương ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9

   Ngày 16/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo dự thảo Đề án Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì cuộc họp.

   BÌNH LUẬN CỦA BẠN

   ĐỐI TÁC
   Lên đầu trang Đặt làm trang chủ